Mầm non là giai đoạn trẻ dần biết cách nhìn nhận thế giới này nhiều hơn. Quá trình giúp con phát triển đòi hỏi ba mẹ phải trang bị những kiến thức cơ bản. Dưới đây là một số nghiên cứu về những cách giúp ba mẹ phát triển não phải cho trẻ.

Hãy cùng tìm hiểu xem những nghiên cứu do VAS sắp bật mí là gì nhé!

1. Rèn luyện não phải cho trẻ bằng phương pháp thiền tập và hít thở

Có một số bài tập quan trọng cần phải làm trước khi thực hành rèn luyện trí nhớ não phải và đọc nhanh. Hoạt động thiền tập và hít thở sẽ tạo điều kiện giúp não bộ sẵn sàng chuyển từ trạng thái ưu thế của não trái sang não phải. Nếu không có những hoạt động chuẩn bị này, bán cầu não trái sẽ vẫn kiểm soát và xử lý quá trình luyện tập trí nhớ của não phải và không giúp kích hoạt được não phải.

Trước khi bắt đầu bất cứ bài tập luyện nào, hãy để trẻ nhắm mắt lại và tâm trí trẻ sẽ trở nên tĩnh lặng hơn. Sau đó tập cho trẻ hít thở sâu. Nhờ vậy, các hoạt động của não bộ sẽ tự động chuyển từ não trái sang não phải một cách tự nhiên. Lúc này, ba mẹ sẽ nói những lời gợi ý tích cực để khuyến khích và nâng cao năng lực hình dung hình ảnh của trẻ trước khi bước vào bài tập luyện.

Bước khởi động này sẽ giúp cho bất cứ bài tập nào sau đó cũng trở nên dễ dàng hơn. Đây được gọi là bài tập tưởng tượng hình ảnh, tức rèn luyện để nuôi dưỡng năng lực hình dung hình ảnh của não phải. Vì vậy, trước khi tiến hành các hoạt động luyện tập để kích hoạt những khả năng khác của não phải, điều quan trọng là cần thực hiện bài tập tưởng tượng hình ảnh.

Bán cầu não trái là bán cầu não của ngôn ngữ. Đó là lý do tại sao con người phải sử dụng não trái hàng ngày để giao tiếp và vì thế, não trái của chúng ta hoạt động rất tốt. Để giúp não phải cũng phát triển tốt như não trái, hàng ngày chúng ta cần tập luyện với hình ảnh để kích hoạt não phải, vì não phải là não của hình ảnh.

Những nhà giáo dục truyền thống chỉ dạy trẻ làm thế nào để sử dụng ngôn ngữ, song lại không dạy trẻ cách tương tác với các hình ảnh. Thế nên, điều quan trọng là học cách sử dụng những hình ảnh của não phải để phát huy những năng lực tiềm tàng kì diệu vốn sẵn có nơi con người. Những cách tốt nhất để luyện tập năng lực tưởng tượng là chơi trò chơi rèn luyện trực giác, trò chơi ghi nhớ, trò chơi thẻ hình hoặc các học liệu sẵn có tại Viện Giáo dục Shichida.

Trường mầm non quốc tế tại tphcm giúp bé phát triển các kỹ năng nhận biết

2. Làm thế nào để phát triển trí nhớ não phải

Mặc dù con người sinh ra vốn đã có trí nhớ tuyệt vời, có tiềm năng ghi nhớ trong chớp mắt những gì nghe hoặc nhìn thấy và có thể nhớ lại chúng thông qua các hình ảnh, song có rất ít người sử dụng trọn vẹn khả năng này. Ngoài những gì đã nói ở trên, bán cầu não phải còn có chức năng tuyệt vời khác: nó có thể cộng hưởng và tận dụng bộ nhớ khổng lồ.

Người Maya ở Trung Mỹ đã tiên đoán từ một nghìn năm trước về bộ nhớ vô tận này. Họ tin rằng cuộc cách mạng về trí nhớ sẽ xảy ra khoảng từ năm 1987 tới 2012 và con người sẽ bắt đầu cộng hưởng với bộ nhớ to lớn. Hơn nữa, họ tin rằng con người sẽ tiến hóa trở thành một chủng người mới sở hữu những năng lực, trí thông minh và cảm xúc phi thường. Có vẻ như người Maya đã nhận thức được sự khác nhau về bản chất giữa bán cầu não phải và bán cầu não trái khi tiên đoán rằng con người sẽ bắt đầu sử dụng trí nhớ siêu phàm của não phải.

Làm thế nào để con người có thể cộng hưởng với bộ nhớ vũ trụ bằng cách phát triển trí nhớ não phải? Như tôi đã đề cập, trí nhớ não phải có khả năng cộng hưởng. Vạn vật trong vũ trụ được tạo thành bởi những hạt rất nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Những hạt này luôn truyền đi dao động sóng. Vũ trụ luôn tràn ngập những đợt sóng dao động này. Về bản chất của các sóng, chúng luôn truyền đi như một thông tin dao động. Và nhờ có chức năng cộng hưởng của não phải, chúng ta có thể tiếp nhận được những trực giác và nguồn cảm hứng từ vũ trụ.

Tóm lại, não bộ hoạt động thông qua các sóng. Sóng não bộ gồm nhiều cấp độ khác nhau: sóng beta – sóng não khi con người có ý thức thông thường, sóng alpha – sóng hoạt động khi con người ở trong trạng thái vô thức, và cả sóng não theta nữa. Trong khi tâm trí của trẻ được tĩnh lặng nhờ hoạt động thiền tập và hít thở sâu, não phải được kích hoạt và cộng hưởng với các chuyển động sóng. Não phải sẽ tiếp nhận và chuyển những chuyển động sóng đó thành các dạng các hình ảnh.

3. Rèn luyện trí nhớ hình ảnh để phát triển trí nhớ não phải

Một khi não phải được kích hoạt, những hình ảnh và bảng biểu cần ghi nhớ sẽ đọng lại dưới dạng hình ảnh theo một trật tự nhất định. Việc này giống như bạn đang nghe lại máy ghi âm hoặc xem đầu đĩa ngay trong bộ não của mình. Trí nhớ hình ảnh là một chức năng cho phép ghi nhớ bằng hình ảnh tất cả những gì được nhìn thấy dù chỉ một lần và dễ dàng gợi lại hình ảnh này bất cứ khi nào cần thiết. Có rất nhiều trẻ có thể gợi lại các kí ức hình ảnh thông qua trí nhớ não phải.

Tại Viện Giáo dục Trẻ em shichida Nhật Bản, chương trình học phát triển khả năng ghi nhớ của não phải được xây dựng và áp dụng cho các trẻ tiểu học có học lực kém chỉ đạt được khoảng 30% số điểm trong các môn khoa học và xã hội. Bài học được thiết kế như một trò chơi dùng các thẻ hình để liên kết các thẻ hình ở gần nhau bằng ngôn ngữ. Ví dụ, nếu một “viện đá”, “quả dâu tây” và “đôi giày” ở gần nhau, bạn có thể kể một câu chuyện như “Ở trên một viện đá, có một quả dâu tây, quả dâu tây bị đôi giày đạp phải” để nhớ các chi tiết trên.

Trong trò chơi liên kết, các em này đã có thể nhớ được năm mươi thẻ hình và phát triển trí nhớ chụp hình.

Các giáo viên trường mầm non quận 10 đang hướng dẫn trẻ tận tình

Các em còn có thể ghi nhớ hình ảnh của năm mươi bức tranh được đặt ngẫu nhiên mà chỉ cần nhìn từ một đến hai phút. Rất nhiều giáo viện ở Viện Giáo dục Shichida đã sử dụng phương pháp này để dạy các em và báo cáo lại rằng các em đã đạt được khả năng ghi nhớ tương tự.

Có nhiều cuốn sách viết về chủ đề làm thế nào để ghi nhớ. Tuy nhiên, rát ít tác giả miêu tả cách thức phương pháp liên kết() thẻ hình để nuôi dưỡng trí nhớ hình ảnh hay trí nhớ chụp hình. Nhưng có một sự thật quan trong là: trẻ em được học phương pháp ghi nhớ hình ảnh này từ lúc càng nhỏ thì trí nhớ chụp hình của các em càng phát triển tự nhiên hơn.

Trong lịch sử, người ta đã ghi nhận được một số người có trí nhớ chụp hình siêu việt. Tony Buzan là tác giả nổi tiếng người Anh với các cuốn sách viết về nghiên cứu não bộ, phương pháp học tập và phương pháp rèn luyện trí nhớ. Ông từng viết trong cuốn “Làm chủ trí nhớ của bạn” rằng: có rất nhiều nhân vật nổi tiếng với trí nhớ chụp hình làm việc trong các lĩnh vực giáo dục, y tế hay tâm lý học. Những người này có não bộ bình thường nhưng điểm chung là họ đều phát hiện ra các quy luật cơ bản về hoạt động của trí nhớ ngay từ khi còn nhỏ. Đó chính là ghi nhớ thông tin dưới dạng các hình ảnh.

4. Trò chơi phát triển năm khả năng trực giác và rèn trí nhớ

Để phát triển các kỹ năng ghi nhớ, đánh thức những khả năng thiên bẩm quan trọng hơn việc nhồi nhét kiến thức. Giáo dục dựa trên nền tảng dạy kiến thức chỉ giúp phát triển bán cầu não trái. Còn nền giáo dục não phải sẽ kích hoạt bán cầu não phải với những năng lực tiềm ẩn phong phú bằng các trò chơi giác quan và rèn luyện trí nhớ.

Năm giác quan của con người được chia làm hai nhóm. Các giác quan chúng ta thường sử dụng là các giác quan của não trái. Nhóm còn lại là năm giác quan của não phải hay còn gọi là giác quan thứ sáu hay trực giác (extrasensory perception). Năm giác quan của não phải này chính là cơ sở nền tảng để phát triển các năng lực của não phải. Khi các giác quan này được phát triển, trí nhớ não phải cũng được phát triển. Trí nhớ não phải là một loại trí nhớ hoàn hảo giúp lưu trữ và tái hiện tất cả những gì đã nghe hoặc nhìn thấy thông qua sự hình dung hình ảnh.

Mặc dù đã tổn tại từ rất lâu, trí nhớ não phải thường bị xem là một trí nhớ xa lạ và phi lý. Chua có ai cố gắng giải thích nó một cách khoa học. Thế nhưng, một số người có khiếm khuyết về não bộ đã thể hiện trí nhớ não phải tuyệt vời và chính khả năng của họ đã đặt ra một thách thức lớn cho khoa học.

Trí nhớ hoàn hào là một chức năng của não phải và khác hoàn toàn với trí nhớ của não trái. Một khi trí nhớ não phải được phát triển, con người không những cải thiện được những kỹ năng ghi nhớ của mình mà còn phát huy được năng lực sáng tạo. Khả năng sáng tạo cũng có hai loại: Khả năng sáng tạo của não trái và của não phải. Nếu chỉ sử dụng chức năng trí nhớ não trái, khả năng sáng tạo sẽ bị đè nén. Ngược lại, nếu trí nhớ não phải được phát triển, khả năng sáng tạo sẽ trở nên phi thường.

Với những chia sẻ trên, mong rằng ba mẹ sẽ có thêm những kinh nghiệm trong việc chăm sóc, nuôi dạy bé cũng như biết cách giúp trẻ phát triển trí nhớ não phải song song với việc phát triển não trái đã được rèn luyện cho con hàng ngày ở trường học. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác ngay tại đây!