Khi bắt đầu học anh văn chúng ta sẽ có nhiều lỗi cơ bản khi bắt đầu học tiếng anh và với những lỗi đó sẽ dẫn chúng ta đến sự bế tắc và nản chí không muốn học nữa

Những lỗi thường gặp khi bạn học tiếng anh

Những người học tiếng anh lúc đầu sẽ gặp phải những lỗi khi bắt đầu làm quen với ngôn ngữ mới. Chuyện mắc lỗi là điều ai cũng phải trải qua khi học bất cứ thứ gì mới và ngoại ngữ cũng không nằm ngoài quy luật này. Điều quan trọng là sau mỗi lần sai, bạn biết rút kinh nghiệm và tránh lặp lại những lần sau. Dưới đây là một số lỗi cơ bản mà bạn thường gặp phải:

Sử dụng sai mạo từ

“A”, “an”, “the” được gọi là mạo từ trong tiếng Anh, nằm trước một danh từ để xác định số lượng, loại danh từ. Vì vậy, nên việc sử dụng đúng các mạo từ này là rất quan trọng. Và khi nào thì sử dụng mạo từ bất định “a/an” và mạo từ xác định “the” là câu hỏi sẽ được các bạn đặt ra rất nhiều khi bắt đầu học tiếng anh.

Những sai lầm khi mới bắt đầu học tiếng Anh

Để dễ nhớ và dễ hiểu thì mạo từ “the” sẽ được dùng khi chúng ta đang nói về một vật mà mọi người trong cuộc trò chuyện hay trong  bài viết đều biết nó là gì, còn với mạo từ a/an thì dùng khi nói về một điều, vật gì đó chung chung và mới được nhắc đến lần đầu. “an: sẽ dùng khi đi kèm phía sau là từ bắ đầu bằng nguyên âm (u, e, o, a, i) và có trường hợp đặc biệt như an hour thì âm h câm nên chúng ta nói như nó bắt đầu bằng 1 nguyên âm.

Sử dụng đúng từ vựng trong ngữ cảnh 

Dùng từ đúng ngữ cảnh là một trong những thử thách khó nhất dành cho những người học ngôn ngữ này. Không giống như tiếng Việt, tiếng Anh có những từ ngữ khác nhau để chỉ về một vấn đề, chúng ta phải thật sự am hiểu để sử dụng một cách tốt nhất có thể. Ví dụ: từ “sân” được sử dụng để chỉ những khu vực trống, rộng rãi để mọi người có thể hoạt động trên đó chẳng hạn như “sân trường”, “sân bóng đá”, “sân trượt băng”, “sân thượng”,… Còn trong tiếng Anh thì chúng ta phải sử dụng rất nhiều từ để mô tả những từ trên như là schoolyard (sân trường), ice rink (sân trượt băng), football field (sân bóng đá), terrace (sân thượng).

Đề cao ngữ pháp tiếng Anh quá mức

Đã có quá nhiều người càu nhàu về độ khó của ngữ pháp, biến tố khi học bất kì ngôn ngữ nào đó. Ví dụ như người Anh sẽ thêm đuôi “s” vào một danh từ để biến nó thành dạng số nhiều và chính là phụ tố phổ biến trong tiếng Anh. Ví vậy nên họ tập trung vào khắc phục những điểm yếu này mà quên mất là bất cứ ngôn ngữ nào cũng phải trau dồi 4 kĩ năng (nghe-nói-đọc-viết). Đừng quên phải luyện tập đều những kĩ năng sẽ giúp cho các bạn tự tin hơn khi giao tiếp cũng như khi viết một bài văn tiếng Anh.

Hệ thống viết và các rắc rối liên quan khi học Tiếng Anh

Các hệ thống chữ viết tạo ra một lượng lớn công việc không cần thiết cho người học ngoại ngữ. Hệ thống chính tả tiếng Anh cũng là một vấn đề tương tự – đây không phải là mối quan hệ 1-1 giữa các âm và chữ cái được sử dụng để biểu đạt các âm đó.

Những sai làm đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh

Do đó mà việc viết chính tả tiếng Anh là một vấn đề quan trọng đối với người học và thật không may vấn đề này không mấy cần thiết. Việc viết chính tả có vẻ làm người học tiêu tốn nhiều công sức. Trên thực tế, chính tả lại gây ra nhiều vấn đề cho người học hơn ngữ pháp. Một điều đáng tiếc hơn đó là tình trạng này không thể thay đổi được.

Chia sai thì của động từ

Một trong những kiểu sai phổ biến của những người học tiếng Anh là những câu như thế này:

– I’m go towntown

– He was see his son

Nên lưu ý là động từ nguyên thể không đi cùng với động từ “to be” . Và 2 câu dưới sẽ được viết lại là:

– I went downtown / I’m going downtown

– He saw his son / He was seeing his son

Bạn nên nhớ rằng “be”, “do”, “have” là những từ vừa có thể là động từ chính đứng một mình, vừa là trợ động từ. Chẳng hạn với câu “Do you do your homework regularly?”, hai từ “do” trong câu đóng hai vai trò khác nhau, lần lượt là trợ động từ và động từ chính.

Sử dụng giới từ hợp lí

Những sai lầm khi mới bắt đầu học tiếng Anh

Ngôn ngữ có cách dùng giới từ khác nhau và chúng chỉ phải học thuộc lòng cách dùng chúng như thế nào để sử dụng. Ví dụ như 3 giới từ “in/at/on”, “at” chỉ tại một địa điểm cụ thể nào đó, “in” dùng cho 1 không gian kín va “on” để nói đến vị trí nằm trên 1 mặt phẳng. Và việc nhầm lẫn 3 giới từ này là chuyên hết sức bình thường đối với người gặp tiếng Anh vì vậy chúng ta cần học thật kĩ để tránh những sai lầm khi sử dụng.