Phương pháp học tiếng Anh online ngày nay chắc hẳn đã không còn xa lạ với chúng ta. 

Nhưng một trong những nỗi lo lắng và băn khoăn của nhiều người đó là nghe tiếng Anh nhiều mà vẫn không hiểu, nói nhiều nhưng vẫn bị sai. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu?

1. Phát âm sai

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là việc bạn phát âm tiếng Anh sai, không đúng với cách phát âm của người bản ngữ. Khi phát âm sai, đọc sai và không có người hướng dẫn thì những cái sai đó sẽ ăn sâu vào tiềm thức và tạo thành thói quen khi giao tiếp. Chính vì thế khi các bạn học nghe nói tiếng Anh online, mặc dù đó là từ bạn biết nhưng cách phát âm của bạn sai nên bạn không thể nhận ra đó là từ gì.

Việc đầu tiên khi muốn phát âm chuẩn như người bản xứ, bạn phải nắm được cách phát âm của 44 nguyên âm trong tiếng Anh. Sau đó tự luyện tập bằng cách đứng trước gương để xem khẩu hình cũng như luyện đọc sao cho đúng nhất.

2. Không nắm được cách đọc rút gọn và nối âm

Sai lầm thứ hai đó là không hiểu được quy tắc nối âm trong tiếng Anh. Người bản ngữ khi nói rất nhanh bởi họ nối âm, vì thế nhiều từ được nối sẽ có cách đọc khác nên khi bạn nghe rất khó nhận ra.

Ngoài ra, nếu muốn học nghe và nói tiếng Anh hiệu quả bạn nên chú ý vào cách đọc của các từ viết tắt cũng như các nối âm của từng câu. Bạn nên nắm được những quy tắc nối âm cơ bản để không bị sốc khi nghe tiếng Anh nhé.

3. Cố gắng nghe toàn bộ và dịch sang tiếng Việt

Không nên cố gắng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Sai lầm thứ ba của người Việt khi học nghe và nói tiếng Anh đó là việc quá tập trung nghe và dịch nghĩa tiếng Việt của các đoạn hội thoại. Những người trình độ tiếng Anh cao đôi khi cũng không nghe được toàn bộ từng từ trong bài nói nhưng họ vẫn hiểu nội dung là gì. Đó là họ biết cách nghe được từ khóa của người nói.

Hay chúng ta thường cố gắng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt trong quá trình nghe. Bạn thử tưởng tượng khi bạn nghe 1 câu, bạn đang cố gắng dịch sang tiếng Việt, lúc này não của bạn phải mất một thời gian nhất định để tiếp thu và xử lý thông tin. Trong thời gian đó, người nói đã chuyển sang câu khác mà bạn lại không nghe được. Cứ tiếp tục như thế, dù bạn có nghe cả ngày cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

4. Nghe tiếng Anh không tập trung

Bạn có biết tại sao bạn nghe nhiều, nghe hàng ngày, nghe mỗi giờ mà vẫn không hiểu gì không. Đó là lý do bạn không tập trung khi học. Phương pháp tắm ngôn ngữ không mang lại hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ.

Nếu khi bạn nghe tiếng Anh, đầu óc bạn vẫn tập trung ở các bộ phim, những cuộc đi chơi thì làm sao tiếp thu được kiến thức đang nghe. Vì thế hãy xác định mỗi ngày bỏ ra 30 phút để học nghe nói tiếng Anh online nhưng phải thật tập trung. Cố gắng nắm từ khóa trong bài, hiểu nội dung bài đọc sau đó nhắc lại từng câu theo hội thoại.

Nếu muốn học tiếng Anh trực tuyến hoặc bất cứ hình thức học tiếng Anh nào để có kết quả, bạn phải thay đổi và khắc phục những sai lầm trên. Hoặc nếu bạn cảm thấy tự học như thế này nhưng vẫn không có kết quả khả quan thì hãy đến trung tâm dạy tiếng Anh uy tín để trau dồi thêm những phần kiến thức bị hỏng.

LEAVE A REPLY