Theo học chương trình liên kết quốc tế được xem là hình thức du học tại chỗ hiệu quả, vì giúp sinh viên có được tấm bằng quốc tế với chi phí tiết kiệm nhất. Hiện nay, nhiều trường có chương trình đào tạo quốc tế tại TP.HCM.

Tuy nhiên, trên thực tế để lựa chọn một chương trình đào tạo quốc tế phù hợp vẫn là mối băn khoăn của không ít bạn trẻ và gia đình. Để giúp sinh viên và phụ huynh có sự lựa chọn hợp lý, bài viết sau đây sẽ đưa ra một vài kinh nghiệm như sau:

1. Mô hình du học tại chỗ toàn phần hay bán phần

Du học tại chỗ bán phần xuất hiện từ khá lâu ở Việt Nam. Đối với bậc cử nhân, trong khuôn khổ hệ đào tạo 4 năm, phổ biến nhất là liên kết 2 + 2 hoặc 3 + 1 (2 năm trong nước, 2 năm chuyển tiếp sang trường đại học nước ngoài, hoặc 3 năm trong nước, 1 năm học ở nước ngoài). Với hình thức này, các bạn trẻ được trải nghiệm đời sống của một sinh viên quốc tế.

Tuy vậy, chi phí học tập và sinh hoạt tại nước ngoài khá cao. Đặc biệt, phụ huynh và các bạn trẻ cần lưu ý: đa số các chương trình đều quy định khi theo học sinh viên bắt buộc phải hoàn thành đủ số năm quy định mới được cấp bằng. Do đó, nếu sinh viên về nước trước thời hạn vì lý do cá nhân  khi chưa học xong sẽ không được cấp bằng. Khi ấy, chỉ các sinh viên từng trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh quốc gia mới may mắn có cơ hội hoàn thành chương trình theo đúng nguyện vọng 1, nhưng chỉ có thể lấy bằng đại học trong nước. Còn lại, với hầu hết các em, việc về nước khi khóa học chưa kết thúc cũng đồng nghĩa với sự từ bỏ thành quả bao năm cố gắng.

Trong khi đó, du học tại chỗ toàn phần hoàn toàn có thể khắc phục được rủi ro nói trên, giúp phụ huynh và thí sinh an tâm về đầu ra, với bằng cấp được quốc tế và Bộ GD – ĐT Việt Nam công nhận, đặc biệt là mức học phí hợp lý.

Có thể nói, những chương trình đào tạo có nhiều tùy chọn, kết hợp linh hoạt 2 hình thức trên là sự lựa chọn mở và an toàn giúp SV vừa có cơ hội ra nước ngoài học khi điều kiện gia đình thuận lợi, vừa yên tâm hoàn thành tốt chương trình với tấm bằng quốc tế danh giá ngay trong nước.

2. Nên chọn trường nào để học?

Hiện nay, nhiều trường có chương trình đào tạo quốc tế tại TP.HCM (International training program in Ho Chi Minh City). Vì thế đã tạo nên một mối băn khoăn cho các bạn sinh viên cũng như phụ huynh trong việc chọn trường.

trường đào tạo quốc tế tại hcm

Đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh là một trong nhưng ngôi trường uy tín, lâu năm và có chất lượng hàng đầu Việt Nam có những chương trình liên kết quốc tế. Với đội ngũ giảng viên kiến thức chuyên môn cao, tầm cỡ quốc tế thì đây là ngôi trường mà bạn có thể yên tâm có lựa chọn.

Theo học các chương trình liên kết quốc tế là một lựa chọn vô cùng hợp lý nếu bạn muốn nâng tầm bằng cấp cũng như trình độ của mình. Và đại học kinh tế thành phố Hồ Chí Minh là nơi vô cùng hoàn hảo để bạn có thể theo học đấy!

LEAVE A REPLY