Hiện nay rất nhiều phụ huynh tự dạy thêm ngoại ngữ cho con tại nhà. Tuy nhiên, nhiều người lại vô tình mắc rất nhiều lỗi sai không hay biết. Vậy đâu là những vấn lưu ý về cách dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ? Hãy xem qua bài viết bên dưới đây nhé!

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông của quốc tế được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ngoài ra ước tính có khoảng hơn 1 tỉ người đang sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ phụ trên khắp toàn cầu. Đây còn là ngôn ngữ chính thức của nhiều tổ chức quốc tế lớn như Liên hiệp quốc, Liên minh Châu Âu, WTO… Tiếng Anh quan trọng là vậy thế nhưng tại sao việc phổ cập và dạy tiếng Anh cho trẻ em ở Việt Nam mãi không đạt hiểu quả như mong muốn?

1. Dùng tiếng Việt để dạy tiếng Anh cho trẻ em

Cũng là ngôn ngữ giao tiếp nhưng tiếng Việt và tiếng Anh khác nhau hoàn toàn về cả cấu trúc câu lẫn cách vận dụng từ ngữ và văn phong giao tiếp. Cho nên sai lầm lớn nhất của các giáo viên tiếng Anh hiện nay là dùng tiếng mẹ đẻ dạy tiếng Anh cho trẻ. Đây chính là một trong những vấn lưu ý về cách dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ nhất. Các chuyên gia khuyến khích giáo viên hãy sử dụng tiếng Anh để dạy tiếng Anh, có như vậy mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhiều phụ huynh thắc mắc rằng tại sao con họ học tiếng Anh mãi mà vẫn không tiến bộ. Đó không phải do năng lực mà do phương pháp học chưa đúng. Bạn giỏi tiếng mẹ đẻ đó là điều đương nhiên, nhưng đừng đem chúng vào giờ học tiếng Anh hay bất kỳ một giờ ngoại ngữ khác. Dạy tiếng Anh cho trẻ em cũng vậy, chúng ta không thể dạy từ vựng theo cách chuối là banana, trứng là egg. Trẻ có thể nhớ từ vựng ngay lúc đó nhưng rất dễ quên và chẳng thể nào ghép câu và vận dụng linh hoạt. Cách dạy tiếng Anh hiệu quả nhất chính là dạy như ngôn ngữ trẻ học đầu tiên trong đời.

2. Dạy tiếng Anh như thế nào mới hiệu quả?

Dạy tiếng Anh như thế nào mới hiệu quả là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm. Đối với trẻ nhỏ, việc dạy học không giống như người lớn được vì trẻ rất dễ chán. Bạn có thể cho trẻ học mà chơi – chơi mà học thì trẻ sẽ cảm thấy hứng thú hơn, tiếp thu bài tốt hơn. Bạn hãy tổ chức các trò chơi như ghép chữ, nhìn hình đoán từ để dạy trẻ thêm các từ mới. Một điều lưu ý đó là bạn nên dùng tiếng Anh để tổ chức trò chơi cho trẻ. Ngoài ra bạn cũng có thể cho trẻ xem phim hoạt hình, truyện tranh bằng tiếng Anh cũng là một cách hay để phổ cập tiếng Anh cho trẻ.

cách dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn trẻ có thể học tiếp thu tối đa thì hãy cho trẻ đến với Hội đồng Anh – British Council. Đây là một trong những trung tâm Anh văn chất lượng nhất hiện nay. Với những giáo viên bản xứ trình độ chuyên môn cao và vô cùng tâm huyết với việc giáo dục trẻ em thì con bạn sẽ được học tập trong môi trường tuyệt vời nhất.