Phân công việc nhà đối với các bé mầm non chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng cũng không phải quá khó để các bé nghe theo. Làm việc nhà phụ giúp ba mẹ còn là một kỹ năng sống mầm non cần thiết cho bé.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng VAS tìm hiểu những cách phân công, cũng như lên kế hoạch sao cho hợp lý nhằm khuyến khích trẻ làm việc nhà nhé!

1. Thiết lập bảng phân công xoay vòng cho các thành viên trong gia đình

Có rất nhiều khả năng để các bảng phân công phù hợp với hoàn cảnh của mỗi gia đình. Với gia đình có một hoặc hai con, mà bọn trẻ gần tuổi nhau, thì một bảng phân công xoay vòng sẽ là tốt nhất. Bảng này sẽ luân phiên và đưa ra nhiều loại công việc khác nhau. Bảng gồm hai vòng, một vòng nhỏ hơn vòng kia, được cắt từ giấy cứng, sử dụng đinh gim gắn ở giữa sao cho hai vòng tròn có thể xoay được riêng rẽ. Dán bảng này vào nơi dễ thấy như trong bếp.

Nên thiết kế các bảng phân công kiểu dọc vì các con thường thích loại bảng này hơn, vì chúng biết trước chính xác thời gian và các công việc chúng phải hoàn thành, đặc biệt vào giai đoạn Mùa Hè (đối với trẻ ở độ tuổi mầm non).

Bảng phân công nhiệm vụ có hai hàng dọc với các ô nhỏ; hàng thứ nhất ứng với buổi sáng và hàng thứ hai ứng với buổi tối. Vào mỗi sáng thứ Hai, các công việc này lại được đổi người. Trước khi phân công, mẹ sẽ nhìn quanh các khu vực trong nhà cần chăm nom hàng ngày và quyết định việc gì mà bọn trẻ có thể hoàn thành trong khoảng 10 phút mà không cần đến sự hướng dẫn của người lớn. Như vậy, việc lau dọn khu vực chung của cả nhà sẽ cần ít sự hỗ trợ nhất. Công việc buổi tối thì sẽ tập trung vào chuẩn bị bữa tối và mọi người đều sẵn lòng giúp lau dọn bàn sau khi ăn.

Phụ mẹ làm việc nhà cũng là một trong những kỹ năng sống mầm non

Dù mỗi đứa trẻ đều có cơ hội thực hiện các công việc khác nhau, sự kỳ vọng của cha mẹ cần phải thay đổi tùy theo độ tuổi, sao cho các yêu cầu là phù hợp trong khả năng của đứa trẻ. Ví dụ: khi đứa trẻ 5 tuổi cọ phòng tắm, nó chỉ có thể chà xát và cọ rửa bồn rửa mặt, rũ tấm thảm chùi chân và dọn dẹp lược, bàn chải đánh răng. Một đứa trẻ 15 tuổi dọn dẹp nhà tắm, thì cụ thể có thể giúp mẹ cọ bồn tắm, bồn cầu, sàn nhà tắm…

Có lịch trình đều đặn hàng ngày cho công việc cụ thể, trẻ sẽ hoàn thành tốt các công việc được giao hơn. Đôi khi đó chỉ là một công việc dọn dẹp nhẹ nhàng, nhưng thỉnh thoảng đó có thể là một cuộc tổng vệ sinh. Khi bọn trẻ đều tới trường, những việc vặt này phải được làm vào mỗi buổi sáng trước khi đi học. Vào mùa hè, chúng có thể được thực hiện trước 10h sáng và sau 5h mỗi chiểu. Sáng thứ Bảy hàng tuần, con có thể dành 2 tiếng để dọn phòng ngủ của mình và các phòng được phân công khác, để dành các ngày trong tuần tập trung làm bài tập về nhà.

2. Thiết kế bảng phân công do bé tự chủ động

Kathie Liden có một ý tưởng về việc sử dụng các móc để tạo một bảng phân công lâu dài bằng cách gắn rất nhiều loại công việc lên một bảng. Đồ để gắn có thể là những chiếc thẻ chìa khóa hình tròn, miếng gỗ vuông hay các hình khác bằng bìa cứng. Các hình dáng có thể đại diện cho một hoạt động ưa thích của cả nhà (như hình quả bóng cho gia đình chơi bóng đá), ảnh một con vật nuôi hoặc hình một vật may mắn. Các công việc được viết lên các hình và được sắp đặt như đã phân công. Bảng này có một nhược điểm là một đứa trẻ có thể bí mật tráo đổi công việc mà nó không thích cho một đứa khác. Do vậy cần thiết lập quy tắc đề phòng trước.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tạo ra một bảng của riêng cho bé có tên gọi là Bàn tay giúp đỡ mẹ bằng việc cắt một hình bàn tay bằng gỗ hoặc bằng bìa cứng, hoặc sử dụng lại một đôi găng tay cũ, hay khâu hình một bàn tay từ một mảnh vải hoa. Bàn tay và các ngón tay có thể được tạo hình từ chiếc bít tất cũ. Đặt các móc vào dưới mỗi loại công việc. Khi công việc hoàn tất, có thể tháo các miếng đánh dấu ra và treo lên các ngón tay.

Trường mầm non quận 3 giúp bé thực hành kỹ năng sống mầm non

3. Những kiểu phân công ngẫu nhiên

Vào thứ Bảy, gia đình nhà Troxell viết các việc cần làm vào những mảnh giấy nhỏ và bỏ vào một cái bình, sau đó mỗi thành viên (kể cả Cha và Mẹ) sẽ nhặt lấy mảnh giấy ghi công việc cần làm. Họ làm việc hết sức vào sáng thứ Bảy, để dành buổi chiều cho vui chơi và các dự định cá nhân.

Ý tưởng này có thể áp dụng được cho các công việc trong một ngày hoặc cả tuần. Bất kỳ thứ gì cũng có thể sử dụng để tổ chức bốc thăm: một chiếc mũ, một quả bí ngô bằng nhựa, hay một cái rổ.

Bạn có thể đánh số công việc và làm giống như trò xúc xắc để xem mình làm việc nào, hay chỉ cần rút từ tay người khác như rút các tấm thẻ. Những trò chơi này cũng kích thích kỹ năng làm việc tích cực cho con rất hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc để áp dụng cho gia đình mình.

Mong rằng những chia sẻ thú vị trên đây sẽ giúp ba mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc khuyến khích trẻ làm việc nhà, để xây dựng những kỹ năng sống mầm non cho con ngay từ khi còn bé. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm những mẹo dạy con ngoan ngay tại đây nhé!