Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu, chính vì vậy mà việc học Tiếng Anh trở nên vô cùng quan trọng và là nhu cầu tất yếu của mọi lứa tuổi.  

Đầu tư vào việc học anh văn là tốt, nhưng không phải bất kì ai cũng biết phương pháp dạy và học như thế nào để đạt hiệu quả. Trong phạm vi của bài viết này, chúng tôi sẽ bàn về phương pháp dạy anh văn cho học sinh lớp 5.

Nội dung bài học đơn giản và gần gũi

Tiếng Anh ở bậc tiểu học thường dựa theo các tình huống đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như: chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, cảm ơn, xin lỗi,… để trẻ nhớ được và vận dụng các từ mới tiếng Anh vào cuộc sống hàng ngày hiệu quả nhất. Do đó, không gì tốt hơn việc dựng lại các tình huống hàng ngày cho các em luyện tập theo. Cách này vừa giúp tiết học không bị nhàm chán mà còn làm các em cũng cảm thấy thích thú hơn, có thái độ tích cực trong việc học anh văn hơn.

Dạy tiếng anh cho trẻ lớp 5

Để cho trẻ làm quen với ngôn ngữ giao tiếp

Các bậc phụ huynh hay các thầy cô giáo có thể cho trẻ học tiếng Anh qua các bài hát, phim hoạt hình tiếng Anh để bé làm quen với các mẫu câu được dùng trong giao tiếp. Cần lưu ý rằng nên chọn các phim hoạt hình của Anh, Mỹ hay các nước nói tiếng Anh sản xuất để đảm bảo rèn luyện cho trẻ phát âm đúng và để trẻ có thể bắt chước theo các câu nói của nhân vật trong phim.

Cho trẻ vận dụng tư duy bằng hình ảnh phong phú

Vốn từ vựng của học sinh trong chương trình lớp 5 khá gần gũi nên cha mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các hình ảnh sinh động, đa dạng để dạy trẻ cách học từ mới thay vì bắt trẻ ghi chép, học thuộc lòng từng từ một.

Dạy giới từ qua hình ảnh cho học sinh lớp 5

Bên cạnh đó, các phụ huynh cũng nên tránh tạo áp lực gây tâm lý nặng nề cho trẻ khi học tiếng Anh. Điều quan trọng của cha mẹ là tạo hứng thú và đam mê cho trẻ với môn học này chứ không phải là ép trẻ học càng nhiều kiến thức càng tốt.

Không nên dạy trẻ theo kiểu “word by word”

Phương pháp dạy theo kiểu “word by word” sẽ làm cho ngôn ngữ bị rời rạc, dẫn tới hệ quả là sau này trẻ sẽ có thể biết nhiều từ nhưng lại không thể ghép các từ lại với nhau để nói được một câu hoàn chỉnh và đúng nghĩa.

Trên đây chỉ là một số phương pháp đơn giản để có thể áp dụng dạy cho bé vào các giờ học tiếng Anh dành cho thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo.

Xem thêm các kinh nghiệm và phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh lớp 5 tại đây.

LEAVE A REPLY