Làm việc nhà đối với trẻ là những hoạt động nhàm chán và thường bị mang tính bắt ép từ ba mẹ. Nên sẽ rất khó để trẻ chịu ngoan ngoãn làm việc nhà, nhưng không phải là hoàn toàn không có cách.

Dưới đây sẽ là một vài mẹo hay do VAS gợi ý để giúp ba mẹ đỡ đau đầu hơn mỗi khi muốn bé chủ động làm việc nhà. Đó là những mẹo nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Hãy nhờ bé giúp đỡ thay vì ra lệnh cho con

Đó là cách hướng dẫn để trẻ tự khám phá công việc bằng những câu hỏi kiểu như: “Đứng ở chỗ cửa ra vào thế này, trông sẽ thế nào nhỉ?” “Liệu con có thể làm gì với các ngăn kéo để trông nó gọn gàng hơn không?” Khi đưa ra lời đề nghị giúp đỡ, hãy trao trách nhiệm cho trẻ bằng cách hỏi: “Con có muốn bố/mẹ giúp không? Nhưng cũng có thể cho chúng cơ hội để khám phá những gì cần làm: “Con có muốn bố/mẹ làm gì giúp con không?” 

Tuy nhiên, đừng hỏi những câu hỏi tạo cảm giác tội lỗi hay yêu cầu nhận lỗi kiểu như: “Tại sao phòng con trông như một đống lộn xộn thế này?” Có cha mẹ nào thường xuyên tới phòng ngủ lộn xộn của con cái và bảo chúng cần phải sắp xếp lại mọi thứ và nhận được câu trả lời là: “Nó đã được thu dọn, con xếp mọi thứ gọn rồi” với một giọng điệu khó chịu không. Nếu có thì có nghĩa là lúc trước bạn đã sử dụng sai phương pháp rồi đấy!

Ngoài việc đặt câu hỏi, các trò chơi cũng có lợi ích nhất định. VD: Một người cha chơi trò chơi quan sát với các con. Người quan sát sẽ có một phút để nhìn vào 20 đồ vật trên một cái khay trước khi chúng được giấu đi, và sau đó thì cố gắng liệt kê chúng ra. Người cha thử thách các con của mình bằng cách khuyến khích con cố gắng nhớ càng nhiều càng tốt. Trò này luyện cho trẻ kỹ năng chú ý hiệu quả – một kỹ năng chắc chắn là rất cần thiết trong các công việc nhà hàng ngày đấy.

Trường mầm non quận 3 giúp trẻ kết nối

2. Hãy để con tự khám phá

Một người sẽ mang rất nhiều những ký ức tiêu cực về cha mẹ mình nếu họ thường xuyên la mắng cô từ việc rất nhỏ, mà ít khi động viên con gái mình. Do đó, khi ở nhà, bạn có quyền kỳ vọng một tiêu chuẩn tối thiểu, nhưng đừng quá chuyên quyền, áp đặt mọi việc lên người con.

Người lớn chúng ta khi đã làm việc gì đó thành thục thì thường khó nhận ra rằng còn cách làm khác. Nhưng việc tự khám phá có thể là một động lực to lớn giúp con làm việc hiệu quả hơn. Và mẹ có thể hỗ trợ trong việc tự khám phá này bằng các câu hỏi như: “Nói cho mẹ nghe theo con việc này nên làm thế nào là tốt nhất?” Điều này có thể được tiến hành ở mức yêu cầu con trẻ viết ra những gì chúng nghĩ sẽ là cách tốt nhất để lau dọn nhà tắm và chia sẻ điều đó với cả gia đình.

Cha mẹ có thói quen đưa ra mệnh lệnh, đặc biệt là lúc bận rộn và quên mất rằng chúng ta cần để trẻ tự khám phá thì nên từ bỏ thói quen đó ngay từ bây giờ nhé. Vì khám phá ra một câu trả lời hoặc một phương pháp thì tốt hơn được chỉ dạy. Câu trả lời do khám phá thường được nhớ lâu hơn vì nó liên quan tới quá trình phân tích trong đầu trẻ chứ không hẳn chỉ được nghe.

3. Sắp xếp chỉ mục công việc cần làm

Đầu tiên, ba mẹ hãy liệt kê những việc cần làm mỗi ngày cho trẻ. Chọn một danh từ làm từ khóa để miêu tả cho công việc, sắp xếp chúng theo một trình tự nhất định. Có thể đánh răng và rửa mặt trước khi mặc quần áo, để quần áo không bị nhàu, không bị bẩn hay ướt. Tuỳ vào gia đình mà thay đổi thứ tự đó sao cho phù hợp nhé!

Thứ tự sắp xếp có thể sử dụng là: (1) tay và mặt, (2) răng và tóc; (3) mặc quần áo (bao gồm cả đi tất và giầy – vào mùa đông); (4) dọn giường (bao gồm cả dọn phòng); (5) các việc vặt buổi sáng, hay là chỉ dọn đồ chơi với các em nhỏ.

Những công việc này sẽ không bao gồm việc ăn sáng bởi vì chúng không gặp rắc rối gì với vấn đề này. Sử dụng những cụm từ giống nhau cho tất cả bọn trẻ trong nhà. Thêm các trách nhiệm có thể liên quan tới các từ tượng trưng khi trẻ trưởng thành, nhưng đừng cố thay đổi từ khóa. Ví dụ, theo chủ đề thứ ba, dọn giường ngủ: một bé ở độ tuổi mầm non không bị yêu cầu dọn sạch phòng ngủ, nhưng khi bé 7 tuổi, thì việc dọn sạch phòng là việc của bé, vì thế việc này cần thêm vào trách nhiệm hàng ngày của bé vào buổi sáng.

Khi cần nhắc nhở trẻ, cha mẹ có thể nói “Con đã hoàn thành tới đâu rồi?”. Sau khi đi một lượt hết các ngón tay, đứa trẻ có thể trả lời: “Con đã hoàn thành dọn cầu thang, dọn giường ngủ, nhưng con còn phải đánh răng nữa ạ.” Trẻ có thể biết được việc gì cần làm và tự có kỷ luật. Cách học hỏi và ghi nhớ này có thể được bắt đầu sớm nhất khi bé 2 tuổi hoặc muộn lúc bé 7 tuổi. Điểm mấu chốt ở đây là đứa trẻ học được cách trả lời cho câu hỏi: “Liệu mình đã hoàn thành công việc chưa?” và “Mình cần phải làm gì nữa?”

trường mầm non quốc tế tại tphcm hướng dẫn bé cách sinh hoạt

4. Thời điểm vận hành cho trẻ

Nhà McCullough bắt đầu dạy đứa trẻ nhỏ nhất của gia đình những nhiệm vụ cá nhân khi bé mới hai tuổi rưỡi. Sau khi mặc quần áo cho con, Bonnie nắm tay và chỉ cho cậu bé một ngón tay mỗi lần (như kiểu chơi trò piggy-wiggy). “Nào, Mattie, hãy xem con phải làm gì nào. Tay hay mặt làm chưa?”; “Răng và tóc thì sao? Chưa à? Hãy làm việc đó bây giờ đi.” Khi cậu bé đánh răng xong, mẹ bắt đầu tiếp: “Mặc quần áo nhỉ? Đúng, và đi giầy vào nữa con trai! Tốt! Bây giờ là giường ngủ nhỉ? ; “Thế còn đồ chơi? Chúng ta sẽ sắp xếp sách sau khi dọn giường nhé.”

Hướng dẫn con trai bằng cách chỉ cho con tận tay, cô hướng dẫn con rất kiên trì qua từng hoạt động. Cậu bé còn quá nhỏ vào lúc bắt đầu dọn giường, nhưng cậu đứng bên cạnh nhìn mẹ cậu thực hiện việc đó. Trong vòng một năm hoặc hơn, cậu trèo lên đầu giường và Bonnie đang cầm một đầu tấm ga hất về phía cậu, hai mẹ con cùng dọn giường. Sau đó cậu đặt gối và phủ ga lên. Khi họ đã hoàn thành công việc, Bonnie đưa ra một lời nhận xét tích cực và nói với cậu rằng cậu có thể đi chơi vì tất cả các việc vặt trong ngày của cậu đã hoàn thành. Mẹ cho cậu cảm giác cậu đang dần lớn và thành công. Phần thưởng: Mẹ sẽ không ngắt quãng thời gian chơi của cậu vì những nhu cầu cơ bản đã được bảo đảm rồi.

Mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ba mẹ có sự giao tiếp đúng đắn với trẻ. Ngoài ra có thể tham khảo thêm những thông tin bổ ích khác về mẹo dạy trẻ hay ngay tại đây.