Các lớp học dạy tiếng Anh cho thiếu nhi là môi trường tốt nhất giúp tạo nên nền tảng vững chắc về giao tiếp bằng tiếng Anh cho trẻ sau này.

Trẻ nhỏ có thể tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên trong vô thức mà không cần học tập hay ghi nhớ quá nhiều như người trưởng thành. Chúng có khả năng bắt chước cách phát âm và lặp ra các quy tắc riêng để ghi nhớ những gì đã tiếp xúc một cách tự nhiên, không gò bó.

Sau đây là những giai đoạn mà các bé sẽ trải qua khi bắt đầu tiếp nhận một ngôn ngữ mới, điển hình ở đây chính là tiếng Anh.

Giai đoạn im lặng

Khi trẻ nhỏ bắt đầu quá trình học giao tiếp ở nhà, có một khoảng thời gian chúng sẽ im lặng, chỉ nhìn, lắng nghe và giao tiếp thông qua biểu hiện trên khuôn mặt hoặc cử chỉ trước khi bắt đầu bập bẹ tập nói. Khi trẻ học tiếng Anh, chúng cũng sẽ có một khoảng thời gian im lặng tương tự để bắt đầu nhìn, lắng nghe và tìm hiểu trước khi chúng bắt đầu giao tiếp.

Trong thời gian này, sau khi trở về từ trường học, cha mẹ không nên buộc trẻ tham gia vào các cuộc đối thoại bằng cách nói lại những từ nào đó với con. Thay vào đó, bạn có thể tạo môi trường học tập tại nhà cho con bằng cách giao tiếp tiếng Anh với những câu từ đơn giản, hoặc là nói lại những gì các bé đã được học tại trường. Đây cũng là một cách hay giúp con ôn bài mà không gây ảnh hưởng đến sự im lặng của trẻ.

Bắt đầu nói

Sau một thời gian, tùy thuộc vào tần suất của những buổi học tiếng Anh, mỗi đứa trẻ sẽ bắt đầu nói những từ đơn như: cat, dog, bird,… hoặc các cụm từ ngắn đã được học trước đó như: What is this? Who is she?,… trong các cuộc đối thoại hoặc như những phát biểu bất ngờ. Các cụm từ được trẻ dùng đa phần sẽ là câu hỏi, vì độ tuổi mầm cũng là độ tuổi khám phá của các bé.

chuong trinh hoc tieng anh cua tre nho

Xây dựng ngôn ngữ tiếng Anh

Sau giai đoạn nói, sẽ là giai đoạn xây dựng. Dần dần trẻ em sẽ xây dựng nên các cụm từ gồm một từ được ghi nhớ trước đó để thêm nhiều từ bổ nghĩa như: cute dog, golden fish,… hoặc một cụm từ nào đó và thêm nó vào với vai trò chỉ sự sở hữu như: This is my chair, That is my morther,… Tùy theo tần suất tiếp xúc với tiếng Anh và chất lượng những gì tiếp nhận được, các bé sẽ dần dần hình thành nên các câu hoàn chỉnh.

Nhiều phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của việc tiếp nhận ngôn ngữ tự nhiên ở độ tuổi này của trẻ nên luôn cố gắng tạo điều kiện cho con mình tham gia vào các lớp học tiếng Anh dành cho thiếu nhi. Khi đã tạo dựng được một cơ sở vững chắc về kỹ năng nói, thì giai đoạn đọc và viết sau này của các con sẽ dễ dàng hơn. Chính vì vậy, việc cho con học tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mầm non là hết sức cần thiết cho sự phát triển ngôn ngữ cũng như tương lai của trẻ sau này.

LEAVE A REPLY