Nhiều người từng học tiếng Anh nhiều năm, nhưng trong các cuộc tiếp xúc với người nước ngoài lại không nói được, hoặc thi thoảng mới nói một vài câu. Kỳ lạ thay! Trong khi những người nước ngoài trò chuyện với nhau thật rôm rả, ríu rít, nghe mà ngỡ ngàng!

Bạn định NÓI GÌ với họ bằng tiếng Anh đây?

Nhưng bạn có để ý không, nhiều lúc những người Việt ngồi với nhau trong im lặng, bởi lúc đó họ không có gì để nói với nhau cả.

Như vậy, vấn đề không nằm ở ngôn ngữ, mà ở nội dung giao tiếp. Ngôn ngữ chỉ là phương tiện để giao tiếp mà thôi.

Bạn có nhận thấy nhiều lúc bạn hào hứng với các ý tưởng của mình, và bạn nói thao thao bất tuyệt một cách tự phát không?

Vậy nên, để giao tiếp tiếng Anh tốt, bên cạnh việc thực hành các kỹ năng tiếng Anh, bạn cần không ngừng tích lũy, trau dồi các kiến thức, hiểu biết sau:

  • Bạn cần kiến thức phổ thông, đại cương làm nền tảng cho tri thức của mình.
  • Bạn cần kiến thức chuyên ngành để phục vụ cho công việc.
  • Bạn cần kiến thức xã hội để giao tiếp với mọi người.

 HÃY ĐỌC CÁC KIẾN THỨC ĐÓ TỪ CẢ HAI NGUỒN TIẾNG VIỆT VÀ TIẾNG ANH!

Bạn cần phát triển kỹ năng lập luận, phân tích để tăng tính sắc bén trong giao tiếp.

Bạn cần phát triển tính cách hướng ngoại, cởi mở, yêu thích việc gặp gỡ giao tiếp với mọi người.

Một nguyên liệu nữa cho giao tiếp đó chính là trải nghiệm cá nhân. Một người có trải nghiệm phong phú, thú vị về mọi khía cạnh của cuộc sống sẽ có những câu chuyện hấp dẫn, đa dạng để chia sẻ và cuốn hút người nghe.

Thực tế là, ở mức độ cao nhất, khả năng sử dụng tiếng Anh tốt nhất của bạn sẽ giống như khả năng sử dụng tiếng Việt của bạn vậy.

Có nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hay thủ trưởng cơ quan tuy không nói được ngoại ngữ, phải giao tiếp với đối tác nước ngoài qua phiên dịch, nhưng vẫn khiến đối tác khâm phục bởi phong thái, trí tuệ, kiến thức của họ.

Nếu bạn vừa có hiểu biết, vừa có kỹ năng xã hội tốt và có khả năng tiếng Anh xuất sắc, bạn là nhà ngoại giao lỗi lạc và còn nhiều hơn nữa!

YÊU ĐẤT NƯỚC

Bạn giao lưu với bạn bè khắp năm châu để học hỏi những điều bổ ích, mới lạ ở đất nước họ và ngược lại họ cũng muốn tìm hiểu về đất nước Việt Nam thông qua bạn. Giao lưu quốc tế là một quá trình trao đổi, chia sẻ các thông tin, giá trị của mỗi bên.

Khi người nước ngoài quan tâm hỏi về hai cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc Việt Nam, bạn sẽ trình bày những gì?

Khi người nước ngoài hỏi về những nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam, bạn sẽ nói gì?

Khi người nước ngoài hỏi về những điểm nổi bật, những điều đặc biệt ở đất nước Việt Nam, bạn sẽ trả lời ra sao?

Bạn có nắm được quá trình phát triển của nước Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử? Bạn có hiểu biết về bản sắc văn hóa dân tộc, quan tâm đến những thành tựu, giá trị đặc sắc của đất nước ở những vùng miền, địa phương khác nhau?…

Khi bạn có tình yêu dạt dào với quê hương, đất nước, bạn sẽ chủ động quan tâm tìm hiểu, ghi nhớ những thông tin, sự kiện cần thiết và luôn tự hào thể hiện tình yêu đất nước và hiểu biết của mình với bạn bè quốc tế một cách đầy nhiệt huyết.

Bạn sẽ gầy được ấn tượng tốt đẹp trong con mắt của người nước ngoài. Họ sẽ yêu quý, nể trọng bạn cũng như con người Việt Nam nói chung.

YÊU TỰ NHIÊN

Đất nước Việt Nam có thiên nhiên tươi đẹp, có nguồn tài nguyên phong phú.

Mọi du khách đến Việt Nam đều không thể bỏ qua các chuyến du lịch tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Chúng ta có bờ biển dài chạy dọc theo đất nước với những bãi biển đẹp mê hoặc. Chúng ta có những kỳ quan thiên nhiên như hang động, rừng nguyên sinh, vịnh Hạ Long,… Đất nước chúng ta có địa hình đa dạng, đan xen giữa đồng bằng và núi non, sông hồ với hệ sinh thái động thực vật trù phú…

Bạn đã bao giờ phiêu du tới các vùng miền của đất nước và sửng sốt trước những cảnh quan như tiên cảnh khiến bạn phải bàng hoàng thốt lên: Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi! với niềm xao xuyến trào dâng trong mình?

Bạn nghĩ, xưa kia các triều đại vua chúa đã liên tục đấu tranh và chiến thắng ngoại xâm cũng vì quyết bảo vệ non sông gấm vóc này, giữ gìn bảo vật, linh khí của quốc gia.

Khi bạn yêu tự nhiên, bạn sẽ đi nhiều, trải nghiệm nhiêu và mở mang hiểu biết của mình.

ĐI MỘT NGÀY ĐÀNG HỌC MỘT SÀNG KHÔN

Khi bạn yêu tự nhiên, con người bạn trở nên khoáng đạt, cởi mở, sống động. Bạn càng cảm thấy yêu quý và tự hào về đất nước mình và luôn muốn chia sẻ về những vẻ đẹp của thiên nhiên, những kỳ quan của tự nhiên, những nguồn tài nguyên dồi dào và những trải nghiệm tuyệt vời của bạn với bạn bè khắp bốn phương.

YÊU CON NGƯỜI

Bạn tích lũy bao hiểu biết và kiến thức không phải để giữ lại cho riêng mình mà để chia sẻ với mọi người.

Khi bạn tỏ ra quan tâm, yêu thương người khác, những thông điệp bạn chia sẻ sẽ được mọi người đón nhận.

Khi bạn yêu con người, bạn sẽ có được sự nhạy cảm với tâm lý, cách ứng xử, nét văn hóa của con người ở những vùng miền, quốc gia khác nhau và luôn hành xử khéo léo trong giao tiếp.

Khi bạn yêu con người, bạn thấy cuộc sống thật tươi đẹp. Con người là tổng hòa các mỗi quan hệ xã hội. Mọi người đang giao tiếp, tương tác, sinh hoạt với nhịp sống thật rộn ràng.

Chính vì yêu con người, bạn luôn muốn và thích thú tiếp xúc với mọi người từ mọi nơi trên thế giới. Bạn chủ động học tập, tham khảo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực của cuộc sống để tăng kiến thức xã hội, mở mang trí tuệ, hiểu biết. Từ đó bạn sẵn sàng gặp gỡ giao lưu với bất cứ ai để chia sẻ, giúp đỡ.

 

LEAVE A REPLY