Những năm trước, sự lựa chọn vừa là hàng đầu vừa là tâm lý “chạy theo đám đông” của các thí sinh là khối ngành kinh tế. Tuyển sinh 2018 đã có những thay đổi rõ rệt về xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh. Vậy, đó là gì?

Thông tin tuyển sinh 2018: Đã không còn tâm lý “chạy theo đám đông”

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ chính thức bắt đầu sau khoảng 1 tháng nữa. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT thì tổng thí sinh đăng ký dự thi năm này là 925.964 thí sinh, trng đó có 879.941 thí sinh tham sự xét công nhận tốt nghiệp THPT và 688.610 thí sinh sẽ tham gia xét tuyển Đại học – Cao đẳng. Đặc biệt so với tỷ lệ năm 2017 thì thí sinh chọn bài thi khoa học xã hội tăng khoảng từ 5- 7%…

>>> Tìm đọc bài viết Vấn đề trong Tuyển sinh đại học quốc tế năm 2018

                               Tuyển sinh đại học quốc tế 2018: Những yếu tố tác động đến sự chọn lựa của sinh viên

Tâm lý “chạy theo đám đông” đã không còn

Tuyển sinh 2018, bộ GD-ĐT đã công bổ chỉ tiêu rõ ràng theo nhóm ngành cùng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển theo nhóm ngành cụ thể.

Trong 7 nhóm ngành nêu ra, tỷ lệ chọi cao nhất ( 7,88 nguyện vọng trên mỗi chỉ tiêu) thuộc về khối VII: Nhân văn, báo chí và thông tin, khách sạn, du lịch, dịch vụ xã hội, khoa học xã hội và hành vi, thể thao và dịch vụ cá nhân, an ninh, quốc phòng, dịch vụ vận tải, môi trường và bảo vệ môi trường. Khối ngành này có 783.703 nguyện vọng xét tuyển, trong khi chỉ tiêu đại học chỉ có 99,439 chỉ tiêu đại học.

Tiếp đến là khối ngành III (Quản lý và pháp luật, ngành kinh doanh) với 832,684 nguyện vọng, trong đó chỉ có 121.183 chỉ tiêu đại học. Bên cạnh đó, khối ngành VI (ngành sức khỏe) với 215,173 nguyện vọng với 31,331 chỉ tiêu đại học…

Vụ trường bộ Giáo dục Đại học – Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết: Tỷ lể thí sinh chiếm 18% là đăng ký 3 nguyện vọng. Điểm đặc biệt trong tuyển sinh 2018 năm nay là có thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng nhất, có đến 50 nguyện vọng. Theo tình hình thì năm nay nguồn tuyển có dấu hiệu gia tăng, tổng chỉ tiêu cả nước tăng khoảng 1,2%. Những điều trên cho thấy việc tuyển sinh đã diễn ra khá ổn định ngay cả khi một số điều kiện có sự thay đổi như: Tăng đầu vào sư phạm, giảm chỉ tiêu sự phạm, để các trường tự xác định điểm sàn hay trừ điểm sàn ngành sư phạm…

Tuyển sinh2018, bộ GD-Đt đã công bổ chỉ tiêu rõ ràng theo nhóm ngành cùng số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển theo nhóm ngành cụ thể.

>>> Tham khảo ngay Tuyển sinh đại học quốc tế 2018: Công bố phương án tuyển sinh của Top 4 trường đào tạo tại HCM

Khối ngành kinh tế đã không còn là sự lựa chọn hàng đầu của thí sinh

Không giống như những năm trước là khối ngành kinh tế luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi tuyển sinh. Năm nay từ những số liệu thống kê có thấy, xu hướng chọn ngành nghề đã thay đổi. Cụ thể là sau lộ trình 3 năm thì các trường được tự quyền xác định tổ hợp tuyển sinh, vì năm nay không đưa ra quy định bắt buộc chỉ tiêu tối thiểu để xét tuyển cho những tổ hợp truyền thống nữa. Tuy nhiên, vẫn theo thống kê đăng ký xét tuyển thì về cơ bản, các trường cùng thí sinh vẫn sử dụng tổ hợp truyền thống để xét tuyển. Tương tự như 2017, tổ hợp có lượng thí sinh chọn đăng ký nhiều nhất là A00: Toán, Lý, Hóa ( 31%), A01: Toán, Lý, Anh (12,8%), B00: Toán, Hóa, Sinh ( 9,5%), D01: Toán, Tiếng Anh, Ngữ Văn (27%). C00: Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý (10%).

Bên cạnh những tổ hợp mới thì các tổ hợp truyền thống vẫn được chọn nhiều, tổng số của 3 tổ hợp A00, A01 và C00 có tỷ lệ 57%, chiếm gần 1,5 triệu nguyện vọng. Như vậy có thể thấy, nhóm ngành thí sinh và các tổ hợp xét tuyển tương ứng với các ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao như: khách sạn – du lịch, dịch vụ xã hội, thể tha và dịch vụ cá nhân, máy tính và công nghệ thông tin, dịch vụ vận tải, công nghệ kỹ thuật, sản xuất và chế biến…đặc biệt tỷ lệ đã tăng hơn so với năm 2017.

Thông tin bài viết đã cập nhật tình hình tuyển sinh 2018 mới nhất, chi tiết bài viết có thể tham khảo tại đây.

Nguồn baophapluat.vn