Khi trẻ bước vào độ tuổi mầm non, ba mẹ thường mong muốn tìm một ngôi trường lý tưởng cho trẻ theo học. Nhưng để chọn cho con một ngôi trường mầm non tốt, ba mẹ phải có những tiêu chí chọn trường. Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho ba mẹ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Giáo dục mầm non ở các nước phát triển

Ba mẹ thường lên mạng và tìm đọc rất nhiều bài viết giới thiệu về các trường mẫu giáo, thậm còn tìm hiểu trên diễn đàn cả các trường mầm non quốc tế để mở mang thêm trước khi quyết định chọn trường cho các bé nhà mình.

Ở nước Đức, khoảng thời gian học mẫu giáo của trẻ em là gần 4.000 giờ. Trong ba năm đó, giáo viên sẽ cho bọn trẻ ngồi xe điện, học cách ghi nhớ đường về nhà; tham quan sở cảnh sát, học cách trình báo cảnh sát, học cách xử lý tình huống khi gặp phải người xấu; tham quan sở phòng cháy chữa cháy, cùng các chú lính cứu hỏa học một số kiến thức cơ bản về cách phòng cháy, chữa cháy, cách tránh lửa; tham quan bưu điện, tìm hiểu cách chuyển thư từ nhà đến bưu điện và từ bưu điện chuyển đi nơi khác; tham quan tòa thị chính thành phố, để biết ngài thị trưởng lãnh đạo thành phố trông như thế nào. Các giáo viên còn hướng dẫn bọn trẻ mang theo tiền để học cách mua bán.

Bọn trẻ còn được dẫn đến các khu vườn sinh thái, được tham gia trồng cây, được học cách nhận biết các loại cây, loại hoa. Đến mùa thu hoạch bí ngô, giáo viên sẽ dạy bọn trẻ làm súp bí ngô. Ngoài những địa điểm trên, trẻ em ở Đức khi đi học mẫu giáo còn được tham quan trường đua ngựa, rạp hát thiếu nhi và xem ảo thuật, được dẫn vào thư viện để học cách mượn sách, trả sách.

Trong khi đó, các trường mầm non ở Mỹ thường dạy bọn trẻ nhận biết các con số, họ dùng những đồ vật cụ thể như viên bi, que tính để biểu đạt những khái niệm số học trừu tượng; bọn trẻ được nhận biết 26 chữ cái Latinh, phân biệt nguyên âm và phụ âm; phân biệt nghề nghiệp khác nhau của mọi người để xem họ làm gì, ví dụ như bác sĩ, giáo sư, người đưa thư, cảnh sát, lính cứu hỏa; được tìm hiểu quá trình diễn biến của sinh vật, bao gồm cả quá trình sống của con người, hoặc quá trình sâu biến thành bướm; được học địa lý bằng bản đồ, quả địa cầu, tìm hiểu trên trái đất có bao nhiêu dân tộc, bao nhiêu quốc gia, sự khác biệt giữa các màu da; được dạy về các quy luật tự nhiên trong xã hội như con người phải có nhà ở, trẻ em phải được đi học, người lớn phải đi làm.

trẻ vui chơi tại các trường mầm non quận 10

2. Trường mầm non công lập hay trường mầm non dân lập?

Thực ra không có loại hình giáo dục nào là hoàn hảo tuyệt đối, hầu hết các trường mầm non đều xây dựng dựa trên cơ sở phát triển tâm lý học của trẻ, và đã có lịch sử hơn trăm năm. Còn những trường mầm non mặc dù đã có cải tiến song vẫn dựa chủ yếu vào phương pháp giáo dục truyền thống.

Hiện tại có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ, cha mẹ cần phải có một mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng cho con cái. Có rất nhiều cha mẹ nói rằng, chỉ cần con mình đi học cảm thấy vui vẻ là được. Nhưng sự phát triển của trẻ rất cần sự giúp đỡ từ người lớn chúng ta, còn niềm vui dù có nhiều đến mấy cũng không thể bằng sự hỗ trợ kịp thời khi trẻ cần, không thể bằng sự phát triển tốt mà trẻ sẽ có được khi đi học mẫu giáo. Trong lúc những lý luận giáo dục giữa các trường mầm non trong nước còn chưa thống nhất, thì việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với sự phát triển của trẻ vẫn là điều rất cần thiết.

Hiện nay, phụ huynh thường phân vân không biết nên chọn trường nào cho trẻ, trường mầm non công lập hay trường mầm non dân lập.

Trường mầm non công lập là trường thuộc sự quản lý của các cơ quan nhà nước, bao gồm các trường mầm non có tài sản, quỹ vốn thuộc về công hữu của các cấp chính phủ, trường học công lập và các cơ quan xí nghiệp mang tính chất toàn dân. Trường mầm non dân lập là do tư nhân lập ra, bao gồm các trường có tài sản, quỹ vốn thuộc về tư hữu của cá nhân, đoàn thể tư nhân, đối tác, các doanh nghiệp tư nhân.

Thông thường học phí ở trường mầm non công lập thấp hơn so với trường mầm non dân lập. Các trường mầm non khác biệt về cấp độ cũng có mức học phí khác nhau.

Về cơ sở vật chất, đa phần các thiết bị giáo dục, công cụ học tập ở những trường mầm non dân lập có quy mô lớn thường tốt hơn so với trường công lập. Còn ở trường công lập do ngân sách bổ trợ của nhà nước chu cấp mỗi năm không nhiều, nên cơ sở vật chất khá cũ kỹ. Về phương pháp giáo dục, giáo viên ở trường công lập căn cứ hoàn toàn theo đại cương giáo dục giai đoạn mầm non để tiến hành giảng dạy, cho nên các phương pháp giáo dục đôi khi lạc hậu, chưa đổi mới. Còn giáo viên ở trường dân lập có cách giảng dạy rất linh hoạt, các bài học luôn đổi mới. Họ có không gian rộng lớn trong phương pháp giáo dục và hình thức giảng dạy.

Trẻ học tập tại trường mầm non quốc tế tại tphcm

Có một bà mẹ ban đầu chọn trường mầm non dân lập để gửi con vào học, nhưng sau đó lại chuyển sang trường công lập. Câu chuyện như sau: trường mầm non dân lập đó khá gần nhà, cơ sở vật chất cũng không tồi, hàng năm cứ vào dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6, trường đều tổ chức các tiết mục văn nghệ được phát sóng trên truyền hình. Trường đã xây dựng được vài năm nên cũng có kinh nghiệm. Cho nên người mẹ đó quyết định cho con vào học tại trường mầm non dân lập này.

Ngày đầu tiên đến trường, đứa trẻ cảm thấy rất phấn khởi, nó thích thú nhìn ngó xung quanh, người mẹ cảm thấy rất yên tâm. Ngày đầu con học, đến cơ quan người mẹ đó gọi điện, được giáo viên nói rằng đứa trẻ sáng nay rất ngoan tốt, nhưng đến trưa bắt đầu quấy khóc, tuy nhiên hầu hết bọn trẻ mới đi học đều trải qua quá trình như vậy, nên cũng không có gì đáng ngại, an ủi người mẹ hãy an tâm.

Tuy nhiên đến tối về nhà, đứa trẻ cứ làm nũng mẹ, nó nói ngày mai không đến trường học nữa, nếu mẹ không đồng ý nó sẽ không ăn cơm, không đi ngủ. Người mẹ vì muốn dỗ dành con ăn uống, nên tạm thời đồng ý. Nhưng ngay cả trong lúc ngủ đứa trẻ vẫn nói mê sảng: “Mẹ ơi, mai không đi học đâu”, ngủ cũng không được sâu giấc, người mẹ thấy tình trạng của con như vậy nên rất lo lắng.

Thời gian sau, bố đứa trẻ phải đến Thượng Hải công tác, nên gia đình họ cũng phải chuyển nhà, người mẹ lại tiếp tục tìm một ngôi trường mầm non mới ở Thượng Hải. Vì ngày trước đứa trẻ đã từng trải qua môi trường sinh hoạt và học tập ở trường dân lập, nên lần này người mẹ quyết định cho con đi học mẫu giáo ở một trường công lập gần nhà. Thế là đứa trẻ bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống tập thể mới ở trường mẫu giáo công lập.

Sau khi đến Thượng Hải, ngôi trường mẫu giáo công lập lại mang đến cho người mẹ một cảm nhận khác. Đầu tiên, trong lời nói lẫn cử chỉ của giáo viên có thể cảm nhận được trình độ chuyên môn của họ là tương đối chính quy; tiếp theo, chế độ ăn uống ở nhà trẻ cũng khá nghiêm ngặt; tiếp nữa, những đánh giá của giáo viên về các em học sinh tương đối khách quan, ví dụ lúc trẻ không ăn cơm, giáo viên sẽ chủ động trình bày lại tình hình với phụ huynh; ngoài ra, giáo viên còn chú trọng đến việc bồi dưỡng lễ nghĩa và xây dựng mặt tình cảm, giúp trẻ càng lớn càng lễ phép, mặc dù những nội dung mang tính kiến thức chưa được học nhiều, nhưng những điều đó có thể học dần dần, còn những tố chất đạo đức cơ bản lại cần được bồi dưỡng ngay từ khi còn nhỏ. Cuối cùng, phòng học ngày nào cũng có lao công dọn dẹp, khử trùng, tẩy rửa, tuy kiến trúc và cơ sở hạ tầng hơi cũ kỹ nhưng môi trường rất sạch sẽ.

Có một số người cảm nhận rằng học phí ở trường công lập có phần rẻ hơn, không có lớp năng khiếu, trường học tương đối chú trọng đến bồi dưỡng năng lực của học sinh. Không giao bài tập về nhà. Nhưng có một số trường mầm non công lập khi cha mẹ muốn đăng ký cho con theo học phải xem xét đến thái độ của giáo viên, thậm chí là nhờ vả quan hệ. Còn giáo viên ở trường dân lập trong cách giao tiếp có phần cởi mở hơn, thân thiết hơn. Học phí tuy đắt hơn, nhưng bên cạnh đó còn tổ chức các lớp học theo niềm đam mê sở thích của trẻ, ví dụ như lớp học toán, lớp tiếng Anh, lớp học chữ… Nội dung kiến thức cũng tương đối phức tạp. Bọn trẻ về nhà phải làm bài tập.

Thật ra, dù học trường dân lập hay công lập đều không quan trọng, không phải cứ học trường công lập là tốt hay dân lập là tốt mà điều quan trọng là cảm nhận của trẻ về ngôi trường đó. Trẻ có vui vẻ khi đến trường hay không? trẻ có thể hòa nhập vào môi trường đó hay không mới là điều cần thiết để các bậc phụ huynh lưu tâm. Vì thế, khi cho con đến trường mầm non, ba mẹ nên tích cực theo dõi những biểu hiện của trẻ, hãy chọn trường vì trẻ chứ đừng chọn trường vì ba mẹ yêu thích ngôi trường đó. Phụ huynh chỉ dành vài giờ trong ngôi trường đó, nhưng với bé là dành cả tuổi thơ gắn liền. Hãy giúp trẻ tạo nên 1 tuổi thơ đáng nhớ nhất với những kỉ niệm khó quên của tuổi mẫu giáo.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho ba mẹ trong vấn đề chọn trường mầm non tốt cho bé cũng như có những nhận định đúng đắn về các trường mầm non hiện nay. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những mẹo nuôi bé khỏe, bé ngoan bằng cách truy cập vào đường link này: https://goo.gl/q89265