Trong giảng dạy Anh văn thiếu nhi, sử dụng game là một biện pháp hiệu quả và hữu ích nhằm tạo không khí học tập vui nhộn cũng như lôi cuốn học sinh vào bài học, góp phần cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức và rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ cho các bé. Đồng thời có thể tạo cho bé niềm yêu thích đối với mỗi giờ học tiếng Anh. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các trò chơi giúp bé học tiếng Anh rất hiệu quả.

Trò chơi sẽ giúp bé học Anh văn thiếu nhi tốt hơn

1. Các trò chơi đồng đội giúp bé học Anh văn cực tốt

  • Mặt nạ (Word masking)

Giáo viên sẽ che một từ trong bài đọc lại. Khi bé đọc mỗi câu trong bài, giáo viên cần cố gắng giúp các bé tìm ra từ bị thiếu trong câu là gì. Giáo viên có thể khuyến khích các bé sử dụng các gợi ý như nghĩa, âm từ vựng tương ứng ngữ pháp. Trò chơi này hỗ trợ các bé trong việc học những từ vựng mới cũng như là rèn kĩ năng đọc cho bé.

  • Bingo- Chiến thắng (Bingo)

Chơi tựa như kiểu cờ ca rô. Học sinh sẽ lựa chọn một danh sách cho các từ vựng có trong truyện hoặc bài đọc và viết chúng vào một khung lưới gọi là bảng bingo. Giáo viên sẽ kẻ trên bảng 16 hay 20 ô vuông, gồm 4 ô hàng dọc, 5 ô hàng ngang và giáo viên điền vào đó 20 số bất kỳ, trong 20 số đó sẽ có 20 câu hỏi tương ứng được định sẵn theo nội dung của bài học. Giáo viên sẽ đọc tên các từ ngẫu nhiên và học sinh nối các từ vừa được đọc trong bảng Bingo của mình. Ai hoàn thành một đường thằng nối các từ trước sẽ hô Bingo. Bé nào có nhiều đường thẳng Bingo nhất sẽ là người chiến thắng. Trò chơi này không chỉ giúp các bé được thoải mái vui chơi mà còn có thể học từ vựng rất tốt, giúp các bé có thể nhớ từ vựng lâu hơn.

Trò chơi Bingo sẽ giúp bé học từ vựng tiếng Anh rất tốt

  • Nhớ tranh (Remembering pictures)

Giáo viên Chia học sinh thành 3 hoặc 4 nhóm. Giáo viên cầm một số bức tranh liên quan đến từ vựng đã dạy ở bài trước trước và giơ lần lượt từng bức tranh lên. Các bé có cơ hội để nhìn vào mỗi bức tranh khoảng 4 hoặc 5 giây. Khi giáo viên giơ tranh xong, mỗi thành viên của các nhóm sẽ lần lượt chạy lên bục giảng và chỉ viết tên của một bức tranh. Nhóm nào có nhiều câu trả lời đúng nhất và hoàn thành nhanh nhiệm vụ nhất sẽ là người chiến thắng. Đây là một trò chơi giúp các bé rèn luyện trí nhớ và sự tự tin trong chính bản thân mình.

  • Chiếc ghế nóng (Hot Seat)

Giáo viên chia các bé học sinh của mình thành 3 hoặc 4 đội và chọn mỗi nhóm 1 thành viên ngồi lên Ghế Nóng và quay mặt về phía lớp. Giáo viên viết một từ lên bảng, và một thành viên trong đội của học sinh đang ngồi trên Ghế Nóng phải diễn tả giúp đồng đội của mình đoán được ra từ vựng trên mà không được nói, đánh vần hay viết tên từ đó ra. Trò chơi sẽ tiếp diễn cho đến khi thành viên trong các đội đều đã diễn tả từ vựng cho đồng đội ngồi trên Ghế Nóng của mình. Trò chơi này rất thú vị cũng có thể áp dụng để dạy kĩ năng nói tiếng Anh cho bé.

2. Các game học tiếng Anh thiếu nhi trực tuyến

Ngoài các trò chơi tập thể tại lớp thì còn có các trò chơi mà bậc phụ huynh có thể cùng bé vừa chơi vừa học. Đó là các chơi các game học tiếng Anh thiếu nhi trên internet. Đặc điểm của các game này là được thiết kế rất sống động và hấp dẫn, kích thích sự tò mò của các bé thế nên việc học tiếng Anh của các bé cũng hiệu quả hơn. Dưới đây là các game gợi ý nhé.

  • Game Hidden Object

Bé sẽ phải tìm các đồ vật được cất giấu trong phòng tương ứng với từ vựng được cho. Game này có khá nhiều hình thức như tìm kiếm để phá án, tìm kiếm để đạt giải thưởng… giúp kích thích khả năng phán đoán của bé.

https://www.hiddenobjectgames.com

  • Game fishing

Game này cho phép các bé câu các loại cá hoặc động vật biển. Đừng lựa chọn các loại đồ dùng/từ vựng thuộc loại khác. Game luyện tập giúp bé phân biệt các từ động vật biển và các từ vựng khác nên cũng cần khối từ vựng kha khá đấy, hỗ trợ giúp bé học từ vựng Anh văn thiếu nhi rất tốt.

http://www.english-online.org.uk/games/gofishing.htm

  • Game Concentration

Bé sẽ phải nhớ đúng những vị trí của hình ảnh và từ vựng, sau đó lật lên hình ảnh và tương ứng với từ vựng đó. Game này yêu cầu bé sẽ có trí nhớ tốt lại phải nhanh tay và nhanh mắt.

Concentration English

Ngoài ra nếu muốn cho con tiếp thu Anh văn thiếu nhi một cách bài bản và chuyên nghiệp thì có thể cho bé học tại các trung tâm tiếng Anh. Trung tâm Anh ngữ Hội đồng Anh British Council là một trung tâm mà các bạn có thể cho bé nhà theo học. Một trung tâm Anh văn thiếu nhi uy tín như Hội đồng Anh sẽ cho bé những trải nghiệm học thú vị qua từng bài học tiếng Anh, giúp bé trưởng thành hơn trong tiếng Anh cũng như là trong cuộc sống.

Hội đồng Anh British Council là trung tâm anh văn thiếu nhi uy tín tại tphcm

Qua các trò chơi hỗ trợ bé học Anh văn thiếu nhi ở trên hy vọng rằng đã giúp các phụ huynh cũng như giáo viên có thêm phương pháp để bé yêu thích học tiếng Anh hơn nhé.

>>> Xem thêm thông tin cần nắm về tiếng Anh tiểu học: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieu-hoc