Nhiều cha mẹ cho rằng trẻ dưới 6 tuổi còn quá nhỏ để học kỹ năng sống. Sự thật không phải vậy, trên thực tế trẻ từ 0-6 tuổi đã có thể học hỏi kỹ năng sống mầm non rồi. Vậy trẻ từ 0-6 tuổi cần học những kỹ năng sống mầm non nào?

1. Luyện phát triển trí não

Nhiều cha mẹ do không có thời gian chơi với con nên thường ném cho trẻ một cái iPad, điện thoại hoặc để trẻ tự coi ti vi một mình. Tuy nhiên việc làm này lại rất gây hại cho não bộ của trẻ. Nhất là trong giai đoạn này não của trẻ vẫn đang phát triển. Việc để trẻ tiếp xúc với sóng điện từ phát ra từ các thiết bị điện tử quá nhiều sẽ rất dễ khiến não bé bị tổn thương.

Để giúp não bộ trẻ phát triển hơn, trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi bạn cần ưu tiên cho trẻ vận động nhiều và khám phá thế giới nhiều hơn. Nhiều cha mẹ sợ con ra ngoài chơi sẽ khiến con càng dễ mắc bệnh hơn. Tuy nhiên việc luôn giữ bé trong nhà khiến bé trở lên nhút nhát hơn khi ra môi trường bên ngoài thậm chí có nhiều bé bị mắc bệnh dị ứng môi trường lạ. Việc để trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài không những giúp trẻ có cơ hội phát triển não bộ tốt hơn mà còn giúp tăng sức đề kháng cho trẻ tốt hơn. Vì thế việc để cho trẻ ra môi trường bên ngoài chơi đùa là việc rất cần thiết.

dạy trẻ dưới 6 tuổi kỹ năng sống mầm non

Đặc biệt, theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy việc vận động đôi bàn tay nhiều sẽ giúp trẻ phát triển não bộ tốt hơn. Vì vậy bạn có thể ưu tiên cho trẻ thực hành những hoạt động sau đây: Chơi cát, học xâu chuỗi hạt, lắp ráp mô hình lego….

2. Luyện kỹ năng sống tự lập

Việc luyện kỹ năng sống tự lập cho trẻ là rất quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng sống mầm non cho trẻ. Việc này không những giúp trẻ có thể dễ dàng hòa nhập với thế giới bên ngoài khi ra ngoài xã hội, mà còn giúp giảm bớt gánh nặng chăm sóc con cái của cha mẹ. Nó cũng giúp cho não bộ trẻ phát triển theo hướng học hỏi một cách chủ động hơn.

a. Luyện tính ngăn nắp

Không chỉ trẻ em mà rất nhiều người lớn cũng không có thói quen sắp xếp đồ đạc ngăn nắp. Đây là một kỹ năng sống rất quan trọng, mà rất ít người có. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể dạy cho trẻ được thông qua việc rèn luyện kỹ năng sống mầm non ngay từ nhỏ. Để dạy trẻ kỹ năng này, trước tiên bạn cần phải sắp xếp mọi đồ đạc trong nhà một cách gọn gàng trước. Bạn cần phân chia ra các khu vực để đồ riêng trong nhà và hướng dẫn cho bé biết. Đồng thời bạn cũng sẽ phải thường xuyên nhắc nhở bé tự động dọn dẹp đồ chơi để vào đúng nơi quy định sau khi bé chơi xong. Bạn chỉ nên làm mẫu cho trẻ một vài lần sau đó yêu cầu bé làm theo, chứ không nên làm cho bé hoài. Như vậy sẽ dễ dẫn đến việc bé ỉ lại vào bạn và trở lên lười biếng. Hãy nhớ để bé luyện tập dần dần tạo thành thói quen. Dần dần trong bé sẽ hình thành nên việc cảm thấy khó chịu khi thấy đồ đạc để không được gọn gàng và tự động đi dọn dẹp nó.

>>> xem thêmhttp://giaoductonghop.com/9-ky-nang-song-mam-non-danh-cho-tre-mau-giao-2/

b. Tự chăm sóc bản thân

Từ 2 tuổi trở đi trẻ đã bắt đầu có ý thức về môi trường xung quanh và tự biết làm một số việc rồi. Trong giai đoạn này bạn nên dạy bé một số kỹ năng sống mầm non tự chăm sóc bản thân như dạy trẻ tự đi vệ sinh, rửa tay, rửa mặt, tự tắm, tự ăn…. Rất nhiều trẻ do không được cha mẹ chú trọng kỹ năng này dẫn đến việc không thể tự chăm sóc nổi bản thân. Khi trẻ được đưa đến nhà trẻ, do không thể tự chăm sóc bản thân, dẫn đến việc trẻ phụ thuộc quá nhiều vào người giữ trẻ. Trong khi đó nhà trẻ có rất đông trẻ em, một mình người giữ trẻ không thể nào quan tâm được hết cho các bé được. Chính vì vậy mà bạn cần phải dạy trẻ tự chăm sóc bản thân. Bạn đừng nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để tự chăm sóc chính mình. Đúng là trẻ tự chăm sóc bản thân sẽ không tốt bằng việc trẻ được chăm sóc bởi người lớn. Tuy nhiên nếu bạn việc bạn luôn giúp đỡ bé trong mọi việc lại khiến bé trở lên thiếu hụt kỹ năng sống trầm trọng.

dạy trẻ kỹ năng sống mầm non dưới 6 tuổi

c. Tự làm việc nhà

Trẻ dưới 6 tuổi có thể tự mình làm một số việc nhỏ trong nhà như để đồ dơ vào máy giặt, nhặt rau, ném rác vào thùng rác…. Bạn nên dạy trẻ tự động phụ giúp cha mẹ tham gia vào các hoạt động trong gia đình. Nhờ vậy bé sẽ cảm thấy biết quý trọng lao động hơn và có tinh thần trách nhiệm trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mình. Nhiều đứa trẻ do được cha mẹ quá chiều chuộng dẫn đến việc khi ra ngoài bé thường xuyên phá phách, nghịch ngợm ương bướng. Do bé không biết quý trọng giá trị lao động của những thứ người khác làm ra, dẫn đến việc bé cứ vô tư phá nghịch đồ của người khác.

3. Rèn luyện đạo đức

Việc rèn luyện đạo đức cho trẻ là việc cực kì quan trọng. Vì vậy cha mẹ cần phải hết sức chú ý trong việc rèn luyện kỹ năng sống mầm non này cho bé. Việc dạy con phải luôn lễ phép chào hỏi người lớn là việc rất quan trọng. Không chỉ giúp trẻ biết tôn trọng người lớn hơn, được người lớn yêu quý, mà còn giúp bé trở lên tự tin hơn khi giao tiếp với người lạ. Chúng ta đều biết thông qua lời chào sẽ giúp chúng ta xóa được khoảng cách với những người xung quanh. Chính vì vậy việc dạy trẻ chào hỏi người khác sẽ giúp trẻ trở lên cởi mở hơn.

dạy trẻ kỹ năng sống mầm non lễ phép với người lớn

Để rèn luyện việc này bạn nên làm gương trước cho bé, sau đó cũng thường xuyên nhắc nhở bé làm theo mình, dần dần sẽ hình thành trong bé thói quen phải luôn luôn lễ phép chào hỏi người lớn.

>>> Xem thêm về cách rèn luyện kỹ năng sống mầm non

LEAVE A REPLY