Trẻ nhỏ là những mầm xanh của đất nước, nhưng để giáo dục trẻ đúng cách ngay từ khi còn bé thì không phải bậc phụ huynh nào cũng biết cách. Dưới đây là một cách phổ biến để giáo dục tâm hồn trẻ mà trường mẫu giáo thường áp dụng cho con.

Hãy cùng lắng nghe sự chia sẻ hữu ích đến từ trường mầm non tphcm gửi đến các bậc cha mẹ nhé!

1. Thơ ca giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ nhỏ

Dường như trong các chương trình học của các trường mầm non luôn đi kèm theo những bài thơ ca du dương cho trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng: thơ ca giúp nuôi dưỡng tâm hồn ho trẻ, cái mà chúng gặt hái được không chỉ là ý thơ và tài năng làm thơ, trên thực tế cũng trở thành người được cuộc sống này coi trọng hơn.

Hầu hết trẻ nhỏ đều thích nghe đọc thơ, ngâm thơ dù chúng không hoàn toàn hiểu hết ý nghĩa của bài thơ. Khi con bắt đầu tập viết chữ, những bài vè về dấu câu, con chữ, giúp trẻ hăng hái hơn trong việc học, dễ nhớ, dễ thuộc và vận hành vào bài tập. Ba mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên về khả năng ghi nhớ và học thuộc những bài thơ, bài vè mà ba mẹ hay đọc cho các con nghe. Khi đọc thơ cho con, ba mẹ nên đọc bằng một tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Ngoài ra, thời thiếu nhi là thời kỳ hoàng kim của trí nhớ, những thứ đọc và học thuộc lòng trong thòi gian này sẽ khắc sâu vào tâm trí, biến thành kho báu trí tuệ của mình.

2. Phương pháp đọc thơ cho các bé

Khi trẻ hai, ba tuổi, đọc thơ không cần phải giải thích, chỉ cần coi đọc thơ như đang hát bài hát, cảm nhận được âm luật trong đó là đủ rồi. Đến khi trẻ bốn, năm tuổi, hiểu được một số vấn đề, hãy đưa ra lời giảng giải. Nhưng những lời giảng giải này nhất thiết phải đơn giản, tóm tắt một cách khái quát ý tứ của bài thơ, đồng thời giải thích một số từ ảnh hưởng đến cách hiểu bài thơ là đủ rồi.

Giải thích ít không có nghĩa là phân tích. Ví dụ như khi đọc một bài thơ tả cảnh, ba mẹ phải hướng con tưởng tượng được viễn cảnh đó một cách đơn sơ và giản dị nhất. Đây chính là cách tận hưởng trong quá trình đọc thơ. Nếu có thể, ba mẹ nên cùng trẻ đọc đi, đọc lại nhiều lần đến khi trẻ thuộc, đến 1 khoảng thời gian nhất định, con sẽ nghiệm ra được ý nghĩa của bài thơ đó.

Giờ học của trẻ tại trường mầm non quận 10

Phương pháp học này nhìn thì có vẻ đơn giản, cứng nhắc, nhưng trên thực tế lại rất có lý. Một học giả nổi tiếng đã nói rằng: “Giáo dục vỡ lòng truyền thống của chúng ta, khi dạy học sinh ở độ tuổi vỡ lòng, giáo viên không cần phải giải thích gì cả, để học sinh đọc đồng thanh, tự nhiên sẽ lĩnh hội được một số phần nhờ vào sự lên bổng xuống trầm, sau đó tiếp tục đọc thuộc lòng từng lần một, đưa một số quan niệm cơ bản trong truyền thống văn hóa, khắc sâu vào bộ não gần như trống trơn của trẻ như đóng đinh, thực tế là đã ảnh hưởng ngấm ngầm vào tâm hồn sâu thẳm của học sinh, sau đó giáo viên giải thích sơ qua, lời giải thích ngắn gọn, cô đọng, tự nhiên sẽ “hiểu” ngay. Kể cả tạm thời chưa hiểu, cũng đã ghi sâu trong tâm trí, cùng với sự lớn lên của tuổi tác, có sự từng trải nhất định, sẽ không cần giải thích mà tự hiểu”.

Sau này, khi bé biết chữ, ba mẹ có thể chép thơ vào một cuốn sổ nhỏ để đọc dần cùng con. Điều này sẽ giúp thắt chặt thêm tình cảm gia đình giữa bố mẹ và con cái. Trên thực tế thơ ca càng học thuộc lòng càng dễ học, điều này cũng giống như chăm làm sẽ khéo tay.

3. Những sai lầm mà ba mẹ cần tránh khi dạy thơ cho bé

Hãy hướng dẫn con đọc thơ với một động cơ trong sáng là giúp bé phát triển nhận thức, để trẻ cũng cảm nhận được thông điệp mà ba mẹ muốn truyền tải. Vì hiện nay có một số bố mẹ sau khi con học thuộc được một số bài thơ, thường xuyên yêu cầu con biểu diễn trước mặt khách; còn có phụ huynh không ngừng tính toán con đã học thuộc được bao nhiêu bài thơ, dường như học thuộc là vì con số; cũng có bậc phụ huynh nói thẳng với con rằng, học thuộc nhiều bài thơ có lợi cho môn tập làm văn…

Thơ ca là một miếng bánh ngọt ngon và đẹp, chúng ta đưa miếng bánh này vào miệng, chỉ là để nếm vị thơm ngọt của nó, không phải là để một ngày nào đó chúng ta khoe khoang với người khác rằng tôi đã từng ăn bánh ngọt, cũng không phải là để tích trữ thêm năng lượng vì một ngày nào đó có thể bị bỏ đói. Ngoài việc thưởng thức ra không có sự vụ lợi nào khác – học thuộc là để biến những câu thơ đó thành cái của mình, để cảm nhận được tốt hơn vẻ đẹp của ngôn ngữ, vẻ đẹp của ý thơ, vẻ đẹp của trí tưởng tượng, chứ không phải là để “biết đọc thơ”. Ngoài thơ ca không có bất kỳ mục đích nào khác – đây mới là mục đích cần phải có.

Vì thế không nên để trẻ biểu diễn đọc thuộc lòng thơ trước mặt người khác, đừng khoe với người khác trước mặt con trẻ rằng cháu đã thuộc được bao nhiêu bài thơ, như thế mói có thể giúp cho con trẻ có được tình cảm trong sáng đối với thơ ca, đồng thời mới có thể có được niềm say mê đích thực. Chỉ khi yêu thích một chuyện, mói có thể nói đến tiếp nhận chuyện đó. Nếu một người không bao giờ rung động trước những tình cảm trong thơ ca trong quá trình đọc thơ, không bao giờ cảm thấy bị vẻ đẹp của ngôn ngữ lôi cuốn, không bao giờ chịu đào sâu suy nghĩ, kể cả anh ta có thuộc được mười nghìn bài thơ cũng vẫn là một người không biết cách đọc thơ.

Trẻ sinh hoạt tại trường mầm non quận gò vấp

4. Những lợi ích từ việc đọc thơ cho trẻ

Sau một khoảng thời gian đọc thơ cho con, sau này khi lớn lên trẻ sẽ có những cảm nhận về cảnh vật, con người tốt hơn những đứa bé khác, thậm chí bé có thể tự sáng tác ra những bài thơ của riêng mình. Những bài thơ này không phải là hay, cũng chỉ là trình độ của học sinh tiểu học; nhưng biết phát hiện ra những ý thơ trong cuộc sống, cuộc sống của con vì thế mà cũng khác.

Đó là chưa kể sau này khi con lớn lên, điều này sẽ giúp ích cho môn tập làm văn của trẻ, vì bất cứ lúc nào con cũng có thể chèn những câu thơ hợp lí vào bài văn để nâng cao điểm số hơn các bạn khác. Ngoài ra, trẻ sẽ dễ dàng cảm thụ được văn chương hơn, dù là văn xuôi đi chăng nữa.

Có bậc phụ huynh vì bản thân không có sở thích hoặc khả năng đọc thơ, nghĩ đến việc dạy con đọc thơ, có thể sẽ cảm thấy khó. Thực tế, điều này không có liên quan gì. Cốt lõi là bố mẹ và con cùng nhau học, chỉ cần bố mẹ làm được điều này, về cơ bản vấn đề có thể giải quyết.

Hiện nay có rất nhiều cuốn tuyển tập thơ rất hay, thông thường đều có lời chú giải đầy đủ, không khó hiểu. Có thể mua vài cuốn, chọn một cuốn nào mình thích, đối chiếu để hiểu. Có đôi câu tạm thời chưa hiểu cũng không vấn đề gì, sau đó đọc nhiều sẽ hiểu ngay. Hơn nữa cũng có nhiều cách hiểu cho một bài thơ, không nhất thiết phải đi tìm cách giải thích chuẩn mực.

Chỉ cần bố mẹ có thể thường xuyên đọc, học thuộc vói con trẻ, khả năng học thơ, lý giải thơ sẽ dần được nâng cao. Khả năng cảm thụ của trẻ phần lớn là tốt hơn bố mẹ, thông qua việc đọc và học thuộc, các em sẽ có được nhiều thu hoạch hơn. Bố mẹ và con cùng học là một chuyện rất thú vị, dễ tạo hứng thú cho trẻ, cũng sẽ khiến hai bên đều cảm thấy tự hào vì đạt được kết quả cao.

Con trẻ học thơ nên bắt đầu từ lúc còn nhỏ, nhưng có thể con của bạn đã học cấp hai rồi. Điều này cũng không có vấn đề gì cả, việc đọc sách bắt đầu từ bất cứ thời điểm nào đều không bao giờ là muộn, học là chuyện của cả đời, không có cái gọi là “bỏ lỡ thời cơ”. Có lẽ bạn còn đang ngại rằng con bạn học hành căng thẳng, không có thời gian. Điều này đòi hỏi chúng ta phải đào sâu suy nghĩ một chút, giảm một chút thòi gian học thêm cho con, tranh thủ những lúc rỗi rãi, sẽ tìm được thòi gian.

Hiện nay, các câu lạc bộ thơ ca cho bé cũng xuất hiện không ít, ba mẹ có thể tham khảo và đăng kí cho trẻ. Nhưng cũng cần tìm hiểu thêm về những người sẽ chịu trách nhiệm giải thích nội dung cho bé, cần chọn những người có trình độ tương đối khá về văn học cổ điển, biết cách định hướng cho trẻ đọc, những lớp như thế có thể tham gia. Không chọn những nơi cứng ngắt về nội quy, bắt trẻ phải học thuộc lòng và trả bài gay gắt, như thế có thể sẽ khiến cho con trẻ cảm thấy chán ghét thơ ca, mất đi niềm hứng thú học tập.

Có một biện pháp khảo sát đơn giản nhất, đó là hỏi một số em đã từng tham gia lớp học này hoặc câu lạc bộ này cảm nhận của các em, hoặc để cho con em mình đi nghe thử một thời gian. Trẻ thích hay không là tiêu chuẩn đánh giá quan trọng nhất. Những đứa trẻ được thơ ca nuôi dưỡng tâm hồn, cái mà chúng gặt hái được không chỉ là ý thơ và tài năng làm thơ, trên thực tế cũng trở thành người được cuộc sống và vận mệnh coi trọng hơn và thành công hơn.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ cung cấp thêm những cẩm nang thú vị trong việc giáo dục trẻ mầm non, cũng như tìm ra được phương pháp phù hợp để giáo dục trẻ trong giai đoạn này. Vì trẻ mầm non cũng có những tâm tư tình cảm và cách tốt nhất để biết được điều đó là dạy cho trẻ thơ ca. Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm những mẹo nuôi trẻ khác, cũng bổ ích không kém theo đường dẫn sau: https://goo.gl/wLoL9h