Bước vào độ tuổi mầm non, trẻ rất năng động và nghịch ngợm nên đa phần phụ huynh đều mong muốn gửi con vào các trường mầm non để trẻ ngoan hơn. Song song đó, ba mẹ còn muốn con mình phải có những thành tích xuất sắc khác ở trường. Điều này đã mang đến một tâm lý không thoải mái cho trẻ.

Dưới đây là một số lời khuyên của VAS để phụ huynh hiểu hơn về con trẻ và tránh tạo nên những áp lực tâm lý nặng nề cho con.

1. Lắng nghe tâm lý con trẻ thay vì khiển trách

Tâm lý chung của ba mẹ đều mong muốn con mình học giỏi và phát triển toàn diện ngay từ khi còn bé, thậm chí dù là với trẻ mẫu giáo, phụ huynh cũng mong muốn con em mình có những thành tích xuất sắc ở trường, nhưng lại bỏ quên khía cạnh tâm lý và khả năng thực sự của con.

Mỗi đứa trẻ sinh ra có một tài năng thiên bẩm với một tính cách nhất định khác nhau, ba mẹ không nên áp đặt những tính cách và thành tích của một đứa trẻ trong mơ lên các bé nhà mình. Điều này sẽ khiến trẻ mang một tâm lý nặng nề dù ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Khi trẻ có biểu hiện mệt mỏi vì sức ép học tập, phụ huynh nên chủ động là người lắng nghe, chia sẻ những khó khăn cùng bé. Gánh vác bớt một phần tâm lý cho trẻ, thay vì những câu an ủi quen thuộc như: “con bớt xem ti vi đi”; “con cố lên, rồi thời gian này sẽ qua…”. Với một đứa trẻ non nớt thì những lời nói này không có tác dụng đối với tâm sinh lý của con. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là lắng nghe và tôn trọng tâm lý con trẻ.

Trẻ vừa học vừa chơi tại trường mầm non quận 10 - VAS

Ngay cả khi đặt tâm lý ba mẹ vào vị trí của trẻ, chắc hẳn các bậc phụ huynh vẫn không thể nào bình tĩnh nổi khi ngày mai là bước vào kì thi mà hôm nay vẫn còn hàng tá bài tập chưa làm kịp. Cho nên, muốn an ủi trẻ, thay vì hò hét khiến trẻ hoảng loạn để mong trẻ ngồi ngay ngắn học thì ba mẹ có thể nói với con rằng: “con có thể chia nhỏ bài tập ra để làm, từ từ rồi cũng xong thôi”. Hoặc “còn những 72 tiếng giải bài tập cơ mà, con cứ dần dần làm theo khả năng của mình..”. Tin chắc rằng những câu nói này sẽ có tính xây dựng cho con trẻ rất nhiều và giúp trẻ yên tâm phần nào.

Có một câu chuyện thế này: có một gia đình nọ rất bận rộn, nên ba mẹ thường xuyên không thể gần gũi con cái của họ. Nhưng cuối tuần họ vẫn cố gắng dành cho nhau những khoảnh khắc để trò chuyện, chia sẻ. Những lúc như vậy, ba mẹ thường nói với những đứa trẻ của họ rằng: “ba mẹ đã biết con cố gắng rất nhiều rồi, nhưng con cũng đừng vì cố gắng quá sức mà ảnh hưởng sức khỏe của mình”.

Những lời nói tuy rất nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng có giá trị và trọng lượng đối với con cái, khi nghe những lời này, đứa con càng có thêm tinh thần và động lực để cố gắng vươn lên trong cuộc sống mà không cần sự dìu dắt của ba mẹ quá nhiều.

Vì thế, khi giáo dục trẻ, dù ở bất kì độ tuổi nào, giữ cho trẻ một tâm lý thoải mái là điều nên làm, không nên gượng ép hay gò bó trẻ theo khuôn mẫu.

2. Tránh để trẻ chịu áp lực về thành tích học tập

Theo một số nghiên cứu, những đứa trẻ có thành tích học tập sa sút, thua kém bạn bè thường mang theo tâm lý chán nản, ngại đến lớp. Đa phần nguyên nhân đều xuất phát từ phía gia đình và thầy cô, thường xuyên la mắng trẻ, khi trẻ có thành tích kém đi một chút. Lâu dần trở thành tâm lý áp đặt nặng nề trong trẻ, mang một tâm trạng không thoải mái đối với trẻ khiến cho không những không cải thiện được vấn đề mà tình trạng sa sút trong học tập ngày càng trầm trọng hơn.

Khi trẻ mất tinh thần, sẽ mất luôn sự tự tin và tin tưởng vào người lớn. Lúc này, trách móc hay mắng phạt đều gây phản tác dụng với trẻ. Đây là lúc trẻ gặp khó khăn, nên vai trò của ba mẹ trong lúc này là động viên, an ủi con, giúp con lấy lại sự tự tin ban đầu bằng cách nói với trẻ rằng: “Ba mẹ rất tin tưởng con, chỉ cần con cố gắng, con sẽ thành công hơn”.

Trường mầm non quận 3 tạo không khí thoải mái cho trẻ học tập

Đối với trẻ con, cho dù là một đứa bé ngoan và luôn học giỏi thì không thể tránh khỏi những lúc thất bại. Ba mẹ cần phải xác định rõ điều này để có những cách hành xử và thái độ thích hợp cho trẻ. Ngoài ra, khi trẻ bị điểm kém, hay bị cô la, cũng đã là nỗi buồn cho trẻ, việc ba mẹ chì chiết con, liệu trẻ có đủ tâm lý vững vàng để vượt qua điều này hay không?

Những tâm lý nặng nề tích tụ lâu dần sẽ khiến trẻ mất niềm tin vào bản thân và tương lai, vì vậy để giúp trẻ vượt qua giai đoạn này, trách nhiệm phần lớn thuộc về ba mẹ. Khi trẻ bị điểm kém, ba mẹ ngoài việc khuyên trẻ cố gắng cũng không nên tỏ thái độ buồn bã trước mặt con. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của trẻ.

Với những chia sẻ hữu ích trên đây, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non. Ngoài ra, ba mẹ có thể tham khảo thêm một số mẹo khác dành cho trẻ ngay tại đây nhé!