Mỗi đứa trẻ sẽ có những đặc điểm, tính cách riêng và đôi khi ba mẹ tinh tế nhận ra những điểm khác biệt này sẽ giúp phụ huynh kết nối với bé nhiều hơn. Dưới đây là những đặc điểm khác biệt giữa bé trai và bé gái được một trường mầm non quận 3 giới thiêu cho các bậc cha mẹ. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt này nhé!

1. Nhận diện xu hướng tính cách của bé trai và bé gái

Con gái phát triển nhanh về cả khả năng ngôn ngữ và các chức năng của hệ thần kinh. Vì vậy con gái thường hay có xu hướng “nghe lời” người lớn. Tuy nhiên, con trai thường hay hiếu động, hay có những hành động bột phát không dự đoán trước được.

– Xu hướng của các bé gái thường là:

• Nghe lời người lớn

• Ngồi ăn cơm một cách từ tốn nghiêm chỉnh

• Không đột nhiên chạy loăng quăng

• Không cởi quần trước mặt mọi người

– Xu hướng của các bé trai thường là:

• Không nghe lời người lớn

• Không ngồi yên một chỗ để ăn cơm

• Tự nhiên đứng dậy chạy lung tung khắp nơi

• Hay cởi quần trước mặt mọi người

Trường mầm non quận 3 đang giáo dục giới tính cho các bé

2. Khi trẻ đi ngược với xu hướng tính cách thông thường

Các điều được viết ở trên là xu hướng chung, tuy nhiên về mức độ thì tùy thuộc vào từng cá nhân. Các trường mầm non quận 3 đã đi tìm hiểu tại sao bé trai lại có sự khác biệt đó và biết được bé trai sẽ mong đợi những gì thông qua chia sẻ của một thầy giáo người Nhật sau đây.

Dưới đây là câu chuyện về những bé trai không giống như con trai, bé gái không giống như con gái.

Hiện tại tôi vừa là giáo viên giảng dạy tại Đại học Giáo dục Osaka, vừa đang nghiên cứu về nội dung các bố nuôi dạy con cái thế nào. Thông qua nghiên cứu và giảng dạy, tôi có nhiều cơ hội tiếp xúc với trẻ con chưa đi học, tôi cảm thấy càng tiếp xúc nhiều, tôi càng bị bất ngờ vì sự phong phú về cá tính của các bé. “Cá tính” ấy rất đa dạng, có những bé trai nhưng tính tình lại không hề giống con trai, nhưng cũng có những bé gái lại có tính tình không hề giống con gái.

Trẻ con từng đứa từng đứa một có cá tính riêng, nhưng dù như vậy thì các bé trai vẫn có chung đặc tính của các bé trai. Con trai luôn tìm kiếm người chơi cùng với mình, tìm người khiến mình cảm thấy vui vẻ. Nhìn lại thời tôi còn làm thầy nuôi dạy trẻ, tôi đã rất được các bé trai yêu quý (nói như vậy không có nghĩa là tôi không được lòng các bé gái đâu). Tôi lúc nào cũng được rủ chơi từ nhiều nhóm như “Kozaki, cùng chơi đi!”, “Kozaki, tới đây đi!”

Các bé khi gọi các cô giáo khác thì luôn gọi “Cô ABC ơi” một cách nghiêm chỉnh nhưng chỉ với tôi, các bé gọi một cách thân thiết bằng tên, như bạn bè vậy “Này, Kozaki, hôm qua tớ…” “Kozaki có mẹ không?”

Cách xưng hô thể hiện mối quan hệ của con người. Khi nghĩ thế, có lẽ các bé trai ở nhà trẻ đã coi tôi như là “bạn bè” của chúng, hoặc nhiều khi là “các bé trai đứng ngang hàng hoặc cao hàng hơn tôi”. Tôi đón nhận mong muốn của các bé, khi các bé gọi tôi bằng tên trống không tôi cũng không quắc mắt lên nổi giận. Tôi cũng muốn tiếp xúc với các bé như thể mình là bạn của các bé.

VAS - trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm

Có một câu chuyện rất hay khi tôi làm chủ nhiệm cho lớp mẫu giáo lớn tuổi. Lúc đó đang nói chuyện về việc năm sau các bé sẽ đi học tiểu học lớp Một.

Bé Masashi: Tớ sẽ đi học trường tiểu học Haru Kaze.

Bé Seiya: Còn tớ sẽ đi học trường tiểu học Koshien.

Kozaki: Thế à. Mỗi người sẽ đi học một nơi khác nhau nhỉ. Mình sẽ hơi buồn đây.

Bé Masashi: Thế Kozaki sẽ đi học trường tiểu học nào?

Kozaki: Tớ á? Tớ không đi học tiểu học nữa đâu.

Bé Masashi: ơ? Sao không đi học tiểu học? Cậu sẽ làm gì?

Các bé như lo lắng cho tôi. Bé Masashi có vẻ thực sự nghĩ tôi là bạn, nghĩ rằng chúng tôi sẽ cùng nhau học hết mẫu giáo rồi cùng nhau đi học lớp Một. Những điều mà bé trai mong đợi, đó là “trò chơi, sự vui vẻ”

Thông điệp mà tôi muốn gửi thông qua câu chuyện trên đó là “Điều mà bé trai mong đợi là gì”. Ở nhà hay ở nhà trẻ, là mẹ hay cô giáo trông trẻ, dù môi trường có khác nhau, nhưng theo tôi điều mà các bé trai mong muốn về cơ bản dù là ở đâu hay với ai, nó đều có điểm chung. Một điều hết sức giản dị, đó là “người chơi cùng với con, người làm cho con vui khi con ở cùng”.

Điều mà con mong đợi là “trò chơi, sự vui vẻ”. Đây là đặc điểm chung của trẻ con, và nó đặc biệt đúng với các bé trai, vì các bé rất ham chơi. Vì vậy khi các mẹ tiếp xúc với con trai của mình, hãy luôn coi trọng cảm giác về “trò chơi, sự vui vẻ” nhé.

Thông qua những chia sẻ trong bài viết trên, mong rằng ba mẹ đã có riêng cho mình những kinh nghiệm giúp nuôi dạy bé tốt hơn, nhất là với những bé trai kháu khỉnh và có phần không vâng lời. 

Nếu phụ huynh có nhu cầu tìm hiểu thêm những mẹo nuôi dạy con khác, có thể tham khảo ngay tại đây nhé, những bí mật sẽ được bật mí cho ba mẹ ngay thôi!