Vui chơi là một hoạt động không thể thiếu trong đời sống tinh thần của trẻ nhỏ, nhất là các bé mầm non. Nhưng để con vui chơi đúng cách và lành mạnh thì không phải ba mẹ nào cũng biết cách. Dưới đây là một số trò chơi hữu ích dành cho trẻ do các trường mầm non quận 3 như VAS mong muốn gửi gấm đến phụ huynh.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem VAS giới thiệu những trò chơi hữu ích và thú vị gì cho các bé nhà mình nhé!

1. Trò chơi thăng bằng

Hai đội chơi có số lượng người chơi bằng nhau. Mỗi đội đếm số từ 1 đến hết. Hai người cùng số của 2 đội chơi sẽ bắt cặp đấu với nhau. Mỗi cặp chơi đứng trước mặt nhau, khoảng cách 2 chân chạm bằng 1 bước chân thường. Người chơi gập khủy tay, hai bàn tay xòe ngang vai. Khi đấu, 2 người cùng đẩy vai về phía trước, 2 bàn tay xòe ngang vai đẩy vào nhau (nhưng không bám chặt vào nhau). Ai mất thăng bằng ngã nhào về phía trước hoặc phía sau là thua một ván. Kết thúc cuộc đấu, đội nào có nhiều thành viên chiến thắng hơn thì đội ấy thắng.

Trò chơi này giống như trò đô vật sumo của Nhật Bản, tuy nhiên với trẻ nhỏ, chúng ta chỉ dừng lại ở việc cho trẻ giải trí chứ không nên gieo vào trẻ tình chiến đấu hoặc ghanh ghét đố kị khi thua cuộc. Lưu ý khi tổ chức trò chơi nên tổ chức trên sàn gỗ sạch sẽ, không nên chơi trò này ở những nơi không bằng phẳng, sẽ dễ gây tổn thương cho con trẻ.

2. Mạch điện

Trò chơi này cần nhiều đội chơi, mỗi đội có 5 người. 5 bạn đứng thành vòng tròn và có 1 bạn ở giữa làm bóng đèn. Khi quản trò hô: “bật điện” và chỉ tay vào tổ nào thì tổ đó phải thực hiện như sau: 1 bạn hô: “tạch” và nắm lấy tay bạn bên cạnh, bạn đó lại nắm tiếp tay bạn sau, cho đến bạn cuối cùng phải đưa tay vỗ vào vai bạn ở giữa và bạn ở giữa phải hô lên: “Đèn sáng”.

Nếu đội đó thực hiện đúng thì có thể truyền mạch điện cho đội khác. Nếu làm sai sẽ phải thay người làm lại bóng đèn. Đội nào có ít lần thay bóng đèn nhất sẽ là đội chiến thắng.

3. Cờ Hùm

Kẻ bàn cờ như hình vẽ H.1. Cắt 1 hình tròn bằng bìa cứng màu đen làm hùm, cắt 1 hình tròn to màu trắng làm lợn mẹ và 12 hình tròn nhỏ làm lợn con. 1 bên cầm quân lợn, 1 bên cầm quân hùm. Lúc bắt đầu chơi, xếp quân như H.1. Quân đi từng bước ngang, dọc, lên, xuống đều được. Hùm ăn lợn khi đứng cạnh lợn và phía sau lợn là 1 chổ trống. Sau đó đặt hùm vào chổ lợn vừa bị bỏ ra. Đứng ở chổ mới, nếu hùm tiếp tục ăn được nữa thì hùm tiếp tục nhảy để loại lợn ra khỏi đàn. Hùm thua, nếu bị quân lợn đi không còn nước đi. Lợn thua khi bị hùm ăn hết quân.

VAS - trường mầm non quận 3 giới thiệu cờ hùm cho các bé mầm non

4. Cắm cờ

Các em chia thành từng đội, đứng thành hàng dọc trước vạch xuất phát. Trước mỗi đội cắm 1 cọc tre hay gỗ có cờ hay khăn quàng đỏ. Cột cờ phải cách xa 40 mét.

Cách chơi: em số 1 sẽ chạy thật nhanh đến chổ cây cột để cột khăn quàng đỏ của mình vào đó, sau đó chạy về vỗ vào vai em số 2, em số 2 lại tiếp tục chạy thật nhanh đến cột cờ, lấy cờ xuống và chạy về đưa cho em số 3, em số 3 lại tiếp tục chạy thật nhanh để treo cờ lên như em thứ nhất, lần lượt như thế cho đến khi hết đội hình. Đội nào làm xong nhanh nhất là người chiến thắng.

5. Bỏ bóng vào sọt

Các em chia thành nhiều nhóm nhỏ, mỗi nhóm có 5 người. Sử dụng 1 đoạn dây thừng dài 8 mét và 20 quả bóng nhỏ, 2 chiếc sọt. 2 đầu móc 2 bên cách nhau 10 mét, đặt bóng ở gần sọt, sao cho dây thừng phải ngắn hơn chỗ đặt bóng.

Cách chơi: từng cặp nhóm vào chơi. Khi quản trò ra lệnh. 2 nhóm thi nhau kéo để người cuối dây thừng của nhóm mình có thể nhặt được bóng bỏ vào sọt. Bên nào mưu trí lấy được hết bóng bỏ vào sọt trước thì sẽ chiến thắng.

Trò chơi này khá giống kéo co, nhưng chỉ khác là các em phải vừa kéo vừa nhặt bóng bỏ vào sọt, em cuối cùng không được rời dây thừng có độ ngắn hơn nơi đặt bóng.

6. Nhanh nhẹn

Xếp đội hình thành 3 hàng dọc bằng nhau, Mỗi hàng cách nhau 3 mét, mỗi em trong hàng cách nhau 2 mét. Em số 1 của mỗi hàng cầm 1 quả bóng hay khăn quàng đỏ để chờ lệnh.

Khi quản trò hô: “bắt đầu chạy!”. Lập tức em số 1 quay về phía sau và chạy xen kẻ vào khoảng trống giữa các bạn trong hàng của mình. Nghĩa là chạy theo hình chữ Z, tuyệt đối không được chạm vào các bạn trong hàng. Khi chạy đến cuối hàng, em số 1 lại tiếp tục chạy xen kẽ ngược lên đầu hàng và trao quả bóng hay khăn quàng cho em số 2. Em số 2 lại thực hiện hành động trên như em số 1 cho đến khi hết đội hình. Đội nào hoàn thành trước là đội chiến thắng. Đội thua sẽ phải nhảy lò cò vòng quanh sân để luyện tập cho đôi chân khỏe hơn.

Trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm và những trò chơi kích thích trí não

7. Cờ đèn hàng 4

Kẻ 1 bàn cờ có 25 ô. Mỗi đối thủ có 4 quân cờ được đánh số từ 1 đến 4. Cờ của 2 đội phải khác màu. Mỗi bên được đi 1 nước, lên xuống, trái phải, đi chéo đều được miễn là vị trí đó trống. Khi quân bên nào xếp liền 1 dãy hàng ngang, hàng dọc, hay chéo hoặc 4 quân chụm vào nhau thành hình vuông thì sẽ chiến thắng.

Tuy nhiên, trò chơi này không ăn quân đối phương, chủ yếu là dựa vào sự sáng tạo, tính toán trong từng bước đi, kích thích trí não của bé phát triển.

Với vô số những trò chơi vừa được trường mầm non quận 3 giới thiệu trên đây. Tin chắc rằng ba mẹ đã lựa chọn được một số trò chơi hữu ích cho các bé nhà mình rồi phải không nào. Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm một số mẹo nuôi dạy trẻ mầm non khác ngay tại đây nhé!