Trẻ nhỏ rất cần sự giáo dục đúng cách từ phía gia đình và nhà trường. Dưới đây là những tổng hợp về cách dạy trẻ mầm non đơn giản, hiệu quả. Hãy cùng lắng nghe cách chuyên gia từ các trường mầm non quận 7 nói gì nhé!

1. Dạy con cách ghi nhớ thông tin bằng não phải

Sau nhiều năm phát triển mô hình giáo dục mầm non, các trường mầm non quận 7 đã nghiên cứu và đúc kết nhiều dữ liệu quan trọng về sự phát triển não phải của bé. Đặc biệt, tại VAS – một trong những trường mầm non tại quận 7 có sự đầu tư và liên kết với nước ngoài đã chỉ ra một số chức năng kì lạ và đầy ngạc nhiên khi ba mẹ, giáo viên tập trung vào việc phát triển các kỹ năng thiên về não phải của trẻ.

Trí nhớ cũng được chia làm 2 loại: trí nhớ não phải và trí nhớ não trái. Trong khi trí nhớ não trái dựa vào ngôn ngữ, trí nhớ não phải dựa hoàn toàn vào hình ảnh hay đói khi còn được gọi là trí nhớ chụp hình. Khi sử dụng trí nhớ não phải, bạn chỉ cần liếc qua là có thể nhớ được thông tin, giống như việc chụp nhanh một bức hình. Hơn nữa, khi cần nhớ lại thông tin, não bộ chỉ cần gợi lại hình ảnh dễ dàng như việc xem lại một tấm ảnh cũ.

Hầu hết các trẻ bị điểm kém thường có trí nhớ ngôn ngữ não trái không tốt, vì vậy không thể nhớ được những gì đã học. Các em vốn có trí nhớ não phải tốt, nhưng do thường chỉ sử dụng não trái, nên chưa phát huy được năng lực trí nhớ bẩm sinh tuyệt vời của não phải.

Điều gì sẽ xảy ra nếu khả năng ghi nhớ não phải của các em được luyện tập để phát triển? Các em sẽ đột nhiên phát triển những năng lực hoàn toàn khác. Một trẻ học kém có thể trở thành một trong những học sinh xuất sắc nhất trong thời gian ngắn.

Một ví dụ điển hình về trí nhớ não phải là cô bé Yuma học lớp Năm. Khi được nghe kể về những năng lực của não phải, cô bé khẳng định mình sẽ cố gắng luyện tập để đạt được những khả năng này. Bé chăm chỉ thực hiện các bài tập hình dung hình ảnh. Sau khoảng một tháng, bé đã có thể tự do tưởng tượng các hình ảnh. Và kể từ đó, mỗi khi nhắm mát, cô bé sẽ hình dung ra được những trang sách giáo khoa dù mới chỉ đọc một lần. Cô bé viết câu trả lời dựa trên những gì trí nhớ não phải chụp được từ sách giáo khoa và nhận được điểm tuyệt đối trong tất cả các lần thi.

Mẹ cô bé rất hạnh phúc vì con đã sở hữu một khả năng quý giá sẽ hỗ trợ con suốt cuộc đời. Khi được hỏi, “Kết quả tốt nhất khi được giáo dục bằng não phải là gì?” Bé Yuma trả lời, “Con được 100 điểm trong tất cả bài thi”. Cô bé bắt đầu thích học và mẹ bé cũng thấy rằng bé đã trở nên tốt bụng hơn với những người xung quanh. Điều hạnh phúc là, chính mẹ bé là người đã chứng kiến sự thay đổi tuyệt vời ấy nơi con gái mình.

2. Trí nhớ hình ảnh của não phải

Không giống não trái vốn chỉ có thể ghi nhớ mơ hồ dựa vào ngôn ngữ, não phải ghi nhớ dựa vào hình ảnh. Theo bác sĩ tâm thần Silvano Arieti, trí nhớ hình ảnh có thể được giải thích bằng ví dụ sau. Khi một người cố gắng nhớ lại căn bếp của mình, anh cố gắng tái tạo từng chi tiết một. Đầu tiên là bàn ăn sáng, sau đó là bức tường, tiếp đến là lò nướng. Đối với hầu hết mọi người, việc hình dung ra ngay toàn bộ căn phòng là rất khó khăn, thậm chí là không thể.

Tác giả của cuốn sách Yasuragi no Seimei Kagaku (Khoa học đời sống hướng đến sự thoải mái), cô Keiko Yanagisawa nói rằng cô không thể hiểu được kiểu trí nhớ này vì cô vốn đã sở hữu trí nhớ não phải từ khi còn nhỏ.

Giáo viên trường mầm non quận 7 đang dạy trẻ kỹ năng sống mầm non

Nếu cô muốn nhớ lại căn bếp của mình, cảnh tượng căn bếp ngay lập tức hiện lên trong tâm trí cô một cách sống động và đầy đủ mọi chi tiết. Khi tình cờ biết đến lời giải thích của bác sĩ Arieti về sự khác biệt giữa chức năng ghi nhớ của hai bán cầu não, lần đầu tiên cô nhận ra rằng cách cô ghi nhớ hoàn toàn khác mọi người.

Trí nhớ của người khác thì giống như những hình bóng mơ hồ, mờ nhạt, và không hề giống những hình ảnh sống động đầy màu sắc của cô. Thế rồi, cô cảm thấy cô đơn, lạc lõng khi nhận thấy rằng trí nhớ của mọi người hầu như đều hết sức mơ hồ, và có lúc có còn cảm thấy lo lắng vì mọi người đã quên những gì cô nhờ họ làm.

Bán cầu não phải với bộ nhớ hình ảnh cho phép con người có thể nhớ được những gì đã xảy ra như thế đang xem lại những bức hình. Bất cứ em bé sơ sinh nào cũng dễ dàng phát triển trí nhớ não phải. Vì năng lực này là một chức năng của não phải, nên những trẻ em ở trong độ tuổi não phải chiếm ưu thế đều có thể phát triển năng lực này dễ dàng. Ngay cả học sinh tiểu học và trung học vẫn có thể dễ dàng phát triển năng lực này.

3. Các chức năng của trí nhớ não phải

Các phương pháp giáo dục truyền thống cố gắng nhồi nhét kiến thức vào bán cầu não trái của trẻ. Mục tiêu của những phương pháp này là để “gia tăng trí thông minh” chứ không phải “ đánh thức trí thông minh”. Chính vì vậy, các bé có trí nhớ kém không thể nạp thêm thông tin và không thể gia tăng trí thông minh của mình.

Tuy nhiên, trí thông minh kém chỉ là kết quả của việc não trái ghi nhớ kém mà thôi. Các bé kém thông minh vẫn sở hữu trí nhớ não phải đang ngủ yên có thể giúp các em phát triển thành một đứa trẻ thiên tài. Một khi trí nhớ não phải được phát triển, những bé thiểu năng hoặc chậm hiểu với chức năng ghi nhớ hầu như ít hoạt động sẽ có được trí nhớ rất tốt, và các em còn tỏ ra thông minh hơn cả mức kì vọng của thấy cô và ba mẹ.

Ví dụ sau kể về một cậu bé ba tuổi bốn tháng được bác sĩ chẩn đoán là gần như suốt đời phải sống trong viện dành cho người thiểu năng trí tuệ vì không có khả năng ghi nhớ. Vậy mà chỉ sau hai tháng bé luyện tập trí nhớ não phải, trí nhớ của bé đã cải thiện. Bé đã có thể nhớ những cuốn sách mà mẹ mới chỉ đọc cho nghe một lần.

Bé cũng nhớ được các chữ Hán dù chỉ mới nhìn lướt qua. Chỉ trong vòng một tháng, bé đã nhớ được 80 chữ Hán cơ bản.

Một ví dụ nữa là bé Takashi Ishida ở Quận Tokushima. Cậu bé đang học lớp Bốn và luôn xếp hạng cuối lớp. Cậu chỉ đạt điểm 10/100 ở tất cả môn học. Các lớp học phụ đạo hay học thêm cũng không thể giúp cậu cải thiện điểm số. Tuy nhiên, sau khi theo học khóa học luyện tập trí nhớ não phải trong bốn tháng, cậu đã làm mẹ ngạc nhiên vì đạt được điểm toán 90/100 và điểm ngữ văn 85/100. Từ đó trở đi, cậu luôn ở trong số học sinh đứng đầu lớp.

Thay vì đưa con tới học những lớp học thêm không hiệu quả, hãy cho con cơ hội để phát triển trí nhớ não phải thông qua phương pháp giáo dục não phải. Các em học sinh bị điểm kém khi sử dụng não trái có thể tiến bộ rất nhanh khi bán cầu não phải được phát huy.

Giờ học hát giúp bé phát triển kỹ năng một cách toàn diện

4. Ghi nhớ tức thời bằng trí nhớ não phải

Như ví dụ đã đề cập ở trên, trẻ em được tiếp cận phương pháp giáo dục não phải sẽ phát triển trí nhớ hình ảnh não phải, có thể ghi nhớ ngay lập tức những gì nhìn thấy, giống như chụp một bức ảnh. Tại Viện Giáo dục Trẻ em Shichida Nhật Bản, các em nhỏ đều được tham gia chương trình rèn luyện trí nhớ não phải. Các nhà báo đến tham quan Viện luôn luôn ngạc nhiên khi chứng kiến khả năng của các em, nhưng đối với các em thì những năng lực đó chẳng có gì lạ lẫm.

Một trong những học liệu dùng trong hoạt động rèn trí nhớ tức thời là một tờ giấy được in năm mươi hình khác nhau. Tờ giấy này dùng để giúp các em ghi nhớ hình ảnh ngay lập tức. Với bài tập này, các em có thể nhớ 50 hình trong một phút. Khi được đưa cho một tấm bảng có đánh số, các em có thể ghép đúng các hình với các số tương ứng. Đây chính là khả năng của não phải – năng lực biến thông tin nhìn thấy thành hình ảnh.

Khi còn là một bé sơ sinh, Atsushi Murakami đã được mẹ tráo thẻ cho xem. Khi nhìn các tấm thẻ được tráo với tốc độ cao, bán cầu não trái, vốn chỉ làm việc ở nhíp độ chậm, sẽ tạm ngưng hoạt động kiểm soát để nhường chỗ cho bán cầu não phải xử lý thông tin ở tốc độ cao. Nói cách khác, khi nhìn một lượng lớn thẻ được tráo ở tốc độ cao, trí nhớ não phải đã được kích hoạt sẽ cho phép chúng ta ghi nhớ các sự vật trong chớp mắt.

Bằng cách này, khi Atsushi được ba tuổi năm tháng, cậu bé đã vận dụng được trí nhớ chụp hình để ghi nhớ tức thời những gì cậu thấy và có thể gợi nhớ lại bất cứ lúc nào. Hơn nữa, cậu còn rất giỏi với các con số. Chỉ cần nhìn vào bảng các nguyên tố hóa học, cậu có thể nhớ được kí hiệu và số hiệu nguyên tử của mười nguyên tố hóa học. Khi nhìn các tấm thẻ Kanji được đánh số, cậu có thể nhớ chính xác cả con số cũng như các nét. Cậu đọc rất nhiều sách và có thể nhác lại chính xác từng chữ đã đọc. Song, bé Atsushi không phải là một trường hợp đặc biệt. Rất nhiều trẻ em được rèn luyện trí nhớ não phải cũng có tài năng như vậy.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp phụ huynh hiểu hơn về sự phát triển diễn ra bên trong não phải của trẻ, để từ đó có những phương pháp dạy dỗ, nuôi nấng trẻ phù hợp hơn để trẻ có thể phát triển toàn diện nhất có thể.

Tham khảo thêm:

Cách dạy con kỹ năng sống tự lập: https://goo.gl/DJA9LL