Thói quen ăn uống tốt là ăn có quy luật, tức là đúng giờ, đúng nơi, đúng lượng, tự ăn; không kén ăn, khảnh ăn, tham ăn, ăn vặt nhiều; khi ăn cần nhai kĩ, tập trung ăn; chú ý vệ sinh ăn uống…

Nhưng làm cách nào để một đứa bé mẫu giáo chịu tuân theo những quy luật này. Hãy cùng lắng nghe các trường mầm non quận 7 chia sẻ qua những nội dung dưới đây nhé!

1. Cách hình thành thói quen ăn uống tốt cho con

Ăn uống là một phần quan trọng của cuộc sống. Thói quen ăn uống được nuôi dưỡng từ nhỏ, nó là một quá trình hình thành của nhu cầu cơ thể và phản xạ có điều kiện. Thói quen ăn uống tốt có thể khiến trẻ tăng khả năng ăn uống, chuyên tâm hơn, khiến dịch vị tiết ra nhiều hơn, bảo đảm sự tiếp nhận, tiêu hoá và hấp thụ chất dinh dưỡng mỗi ngày. Thói quen ăn uống xấu hay tốt có quan hệ trực tiếp đến tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ của trẻ.

Thông thường, khi trẻ 8-9 tháng tuổi bắt đầu ngồi vững là đã có thể dạy bé biết vị trí ngồi cố định khi ăn cơm, như thế mỗi lần ăn, trẻ đều biết chỗ dành cho mình. Ngoài ra, thời gian ăn cơm cần cố định, một ngày ăn 5-6 bữa là tương đối ổn định, cần nuôi dưỡng cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ.

Khi trẻ ăn thứ gì đó, không nên làm ồn hay nói cười để trẻ tập trung ăn, cho trẻ nếm mùi vị các món ăn để nâng cao hứng thú ăn uống. Thông thường trẻ từ một tuổi trở lên đã bắt đầu có thể tự cầm thìa xúc ăn, khoảng ba tuổi có thể sử dụng được đũa, gia đình hãy để trẻ tự mình ăn cơm, bồi dưỡng thói quen ăn uống độc lập. Ngoài ra, trước và sau mỗi lần cho trẻ ăn, hãy rửa sạch chân tay mặt mũi để trẻ có thói quen giữ vệ sinh thân thể.

2. Ba mẹ nên chủ động tạo môi trường ăn uống tốt cho trẻ

Môi trường ăn uống tốt bao gồm hai phương diện: vật lí và tâm lí. Khi ăn, trẻ cần có môi trường vật lí tốt như sự yên tĩnh, sạch sẽ, có trật tự, khiến trẻ có thể tập trung ăn. Môi trường bề bộn sẽ phân tán sự chú ý, ảnh hưởng đến việc ăn uống và hấp thụ tiêu hoá của trẻ. Môi trường tâm lí là cần tạo cho trẻ không khí vui vẻ, kị nhất là chỉ trích, giáo huấn và đánh mắng trẻ khi ăn hoặc can dự quá nhiều vào thói quen ăn của trẻ, tránh để trẻ xuất hiện cảm xúc chống đối và căng thẳng tinh thần, khiến trẻ cảm thấy ăn uống là một gánh nặng hoặc một công việc cần có của gia đình mỗi ngày.

Trường mầm non quận 7 tập cho trẻ thói quen ăn uống điều độ

Ngoài ra, có những gia đình ép trẻ ăn những thứ trẻ không thích, các thành viên gia đình không quan tâm đến cảm nhận của trẻ, tranh luận hay cãi nhau trên bàn ăn. Những điều đó đều nên tránh. Mỗi một thành viên đều nên cố gắng tạo không khí thân mật, hài hoà và đầm ấm quanh mâm cơm gia đình.

3. Chọn ghế ăn, bàn ăn thích hợp cho bé

Phần lớn bàn ghế ăn trong các gia đình hiện nay đều thiết kế dành cho người lớn, có rất ít đồ thiết kế riêng cho trẻ em. Trẻ không thể ngồi riêng một mình trên ghế băng, ghế dựa mà hai chân buông thõng xuống dưới, nhoài hai cánh tay và cổ lên bàn ăn. Với hoàn cảnh như thế, không chỉ ảnh hưởng đến hứng thú ăn uống và sự ngon miệng của trẻ mà còn khiến chúng không thoải mái, cảm thấy vô vị và coi ăn cơm là việc bất đắc dĩ.

Tình trạng này tuy rất không tốt nhưng lại là việc rất bình thường trong các gia đình. Việc ăn uống thoải mái hay không sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm giác ngon miệng của trẻ. Một vài gia đình không nhận thức rõ điều này, ra sức tìm cách để con ăn nhiều nhưng vẫn không thu được kết quả lí tưởng, trong khi chỉ cần thay đổi kiểu bàn ghế ngồi ăn thì có khi lại tạo hiệu quả bất ngờ. Vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lí cho trẻ khi ăn uống, không nên coi nhẹ việc chọn lựa bàn ăn, ghế ăn thích hợp; nếu không, thức ăn ngon đến đâu mà trẻ không hào hứng thì cũng thật là uổng phí.

Trường mầm non quận bình thạnh hướng dẫn bé kỹ năng ăn uống

4. Trẻ nhỏ cũng cần định giờ, định lượng khi ăn

Con người cần làm việc và nghỉ ngơi, dạ dày cũng vậy, làm việc cũng cần có thời gian và quy luật. Khi ăn, dạ dày sẽ tiết ra nhiều enzym tiêu hoá, đợi khi thức ăn đi vào, trẻ có thể xuất hiện cảm giác thèm ăn chủ quan, có thể cảm thấy đói, hiện tượng này y học gọi là phản xạ có điều kiện. Đa số chúng ta có thói quen ngày ăn ba bữa, tuy trẻ ăn nhiều bữa hơn người lớn, nhưng có thể thông qua việc định giờ, định lượng thức ăn để hình thành thói quen. Như thế, đến khi trẻ ăn, dạ dày đã làm tốt công tác chuẩn bị tiếp nhận thức ăn, có lợi cho việc hấp thụ tiêu hoá, khiến dạ dày có thời gian nghỉ ngơi và giảm nhẹ áp lực.

5. Tập cho con thói quen ăn uống điều độ

Chức năng dạ dày của trẻ còn yếu, năng lực tiêu hoá chưa hoàn thiện, nếu không chú ý hạn chế ăn uống, thậm chí ăn uống quá độ thì rất dễ gây tổn thương tì vị. Vì vậy, khi bồi dưỡng thói quen ăn uống tốt ở trẻ, nên đặc biệt chú ý nhấn mạnh việc ăn uống điều độ.

Ăn uống điều độ chính là không nên ăn tuỳ ý mình, cứ thức ăn ngon hay món mình thích là ăn thả phanh, không cần biết no hay không. Cha mẹ không nên chiều theo sở thích của trẻ; không nên để trẻ kén ăn, lười ăn, ăn vặt nhiều; cần nuôi dưỡng thói quen ăn đúng giờ, đúng lượng, không để trẻ ăn quá no. Ăn quá nhiều, quá no không chỉ tăng gánh nặng cho dạ dày mà còn dẫn đến những tình huống ngoài ý muốn như nôn mửa, thậm chí nghẹt thở.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ mang đến những điều bổ ích cho việc nuôi dạy con của ba mẹ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây những thông tin hữu ích khác về trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.