Mầm non là giai đoạn trẻ cần được sự hỗ trợ từ phía ba mẹ để phát triển nhiều hơn về mặt nhận thức. Dưới đây là những cách giúp phụ huynh tạo ra trò chơi giúp bé phát triển tri thức qua các tấm thẻ có chứa những dữ kiện hữu ích cho con.

Hãy cùng lắng nghe trường mầm non này giới thiệu cách thực hiện trò chơi này cho con như thế nào nhé!

1. Thế nào là những tấm thẻ thông minh cho bé?

Tạo ra những tấm thẻ thông minh đẹp tại nhà không hề khó. Thực tế mà nói, chất lượng của tấm thẻ phải đẹp vì nó sẽ được sử dụng như những vật quý giá dành cho một đối tượng quý giá hơn – đó là con của bạn. Bạn nên chuẩn bị những tấm thẻ với một ưu tiên trước nhất trong đầu – đó là chất lượng. Đây không phải là một trò chơi đáng yêu giữa bạn và bé, và cũng không phải là việc phun kem lên bánh, nó là quá trình đưa trẻ đến với tri thức của thế giới.

Tấm thẻ thông minh của bạn phải thể hiện được sự tôn trọng của bạn đối với những bài học mà bạn định dạy trẻ và với những điều mà trẻ chuẩn bị được học. Không có gì quý giá hơn tri thức. Một thứ vô cùng giá trị mà bị làm cho rẻ rúng còn tồi tệ hơn cả những thứ rẻ tiền có vỏ bọc bên ngoài đẹp đẽ. Các tấm thẻ thông minh của bạn phải được coi là những gia sản quý giá được truyền lại cho con cháu, được bảo tồn và lưu giữ cho đời sau nữa.

2. Những vật liệu cần chuẩn bị để làm thẻ

Bạn sẽ cần đến những vật liệu sau, đa số chúng đều có sẵn:

– Tấm thẻ thông minh thô (những bức ảnh hay bức vẽ)

– Bảng đa năng (bảng viết ghim từ tính)

– Bút màu đen hoặc bút ngòi to không thấm nước

– Keo dán cao su

– Giấy dán tường trong hoặc tấm formica (không bắt buộc)

Chọn một bức tranh đó có hẳn một nhóm các vật thể khác nhau, bạn hãy cắt riêng chúng ra và biến chúng thành những tấm thẻ riêng biệt. Bạn cũng cần cắt bỏ những dòng chữ bên dưới hay xung quanh hoặc nếu tấm thẻ thô có tựa đề chung chung, mơ hồ hay dễ gây nhầm lẫn, bạn cần phải tìm cho nó một cái tên rõ ràng và hoàn chỉnh nhất. Ví dụ, cái tên “bọ cánh cứng” quá chung chung. Bạn cần cái tên rõ ràng hơn như là “bọ rùa hai chấm.” Và cuối cùng, trước khi bỏ đi những phần không cần thiết, bạn cần lưu lại tất cả những thông tin có liên quan đến tấm thẻ thô của mình.

Bởi vì bạn sẽ dùng đến chúng khi bạn dạy trẻ, bạn hãy đặt chúng ở một nơi dễ tìm. Bạn nên dán những tấm thẻ vào những mảnh bìa các tông trắng hai mặt. Bảng này còn có các dạng tương tự như “bảng dán áp phích”, “bảng mục lục”, “bảng mô tả,”… Giấy thì không đủ cứng để dùng làm thẻ. Một cách kiểm tra chất lượng bìa các tông là khi bạn cầm nó bằng một tay, nó không bị cong vẹo.

Trường mầm non quận 7 và giờ học vui nhộn

Dù là vật liệu nào thì nó cũng phải đủ khỏe để sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần (đặc biệt là nếu bạn có ý định có thêm em bé nữa trong tương lai). Trong trường hợp tấm bảng trắng không tạo được độ tương phản với tấm thẻ bạn đã chuẩn bị, hãy sử dụng bảng dán áp phích màu đen hoặc một màu nào đó phù hợp để làm tăng độ tương phản. Để công việc được thuận lợi hơn, bạn nên cắt bìa các tông trước. Nếu bạn mua chúng từ cửa hàng văn phòng phẩm hay nhà máy giấy thì bạn nên nhờ họ cắt. Kích cỡ của tấm bìa là 28 x 28cm. Bút đánh dấu màu đen, không thấm nước

Bạn sẽ cần cây bút ngòi to, mực đen để viết chữ vào mặt sau của tấm thẻ thông minh. Loại bút không thấm nước và sử dụng loại mực sơn dầu. Keo dán cao su là chất liệu tuyệt vời để gắn những tấm thẻ thô lên bìa các tông. Bạn chỉ cần thoa một lớp mỏng keo dán lên tấm thẻ và lên tấm bìa.

Khi bề mặt của cả hai đã đủ khô, bạn đính tấm thẻ vào bìa là xong. Nếu muốn chúng dính chặt hơn, bạn có thể đặt một tờ giấy trắng lên trên tấm thẻ và lấy tay chà xát quanh bề mặt. Formica Một tấm thẻ thông minh lý tưởng thường được ép plastic. Formica giúp làm cho tấm thẻ trở nên chắc chắn, không bị hỏng, không bị in hình dấu vân tay hay bị bám bụi. Khi bạn lưu tâm đến thời gian và sự tập trung mà bạn bỏ ra để làm mỗi tấm thẻ, trong bạn sẽ xuất hiện mong muốn được gìn giữ nó tốt nhất có thể, để dành cho đứa con tiếp theo trong tương lai hoặc để dành tặng cho gia đình có con nhỏ khác.

Hầu hết các gia đình không thể chi trả khoản phí để làm những tấm thẻ ép plastic bằng máy. Tuy vậy, những cuộn giấy dán tường to bản hữu dụng thì hoàn toàn nằm trong khả năng chi trả. Đối với bất kỳ ai muốn cán mỏng tấm thẻ của họ thì đây là một vật dụng dễ kiếm để làm việc đó. Bạn có thể mua giấy dán tường ở các cửa hàng đồ gia dụng hoặc cửa hàng sơn nơi có bán đồ dùng trong nhà bếp và kệ ngăn kéo sách.

3. Cách gắn những tấm thẻ với nhau

Giờ thì bạn đã biết được tất cả các vật liệu mà bạn cần để tạo nên một tấm thẻ thông minh thật đẹp. Đã đến lúc bạn thiết lập một “dây chuyền sản xuất” để có được sản phẩm tốt nhất.

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một bức ảnh. Bạn phải chắc chắn rằng bạn nhận diện được nó trước khi gắn nó vào tấm bìa các tông và bạn đã lưu tất cả những thông tin có liên quan đến nó. Thứ hai, nếu như tấm thẻ không đảm bảo tính riêng lẻ, bạn phải cắt bỏ hết các phần nền đến khi chỉ còn một vật thể trên tấm bìa. Tiếp theo, hãy viết tên vào mặt còn lại của tấm bìa trước khi đóng khung xung quanh.

Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bỏ đi sản phẩm nếu bạn lỡ ghi nhầm tên. Bạn phải dùng loại bút ngòi to sử dụng loại mực đen bền màu để ghi lại những đặc điểm của vật thể ở mặt sau của tấm thẻ. Cỡ chữ phải là 2,5cm trở lên, cỡ chữ càng to càng tốt. Sau cùng, hãy dùng keo dán cao su để gắn tấm thẻ thô và bìa các tông có tên tương ứng lại với nhau.

Bạn chỉ nên thoa một lớp mỏng keo dán, đặc biệt là nếu tấm thẻ đã có chữ viết ở mặt sau, bởi vì, nếu thoa quá nhiều có thể làm dây mực vào phần khung. Giờ thì bạn đã có một công cụ giảng dạy vững chắc với chất lượng tuyệt hảo rồi. Trong trường hợp muốn lưu giữ nó trong nhiều năm, bạn hãy làm thêm một bước là cán mỏng nó như mô tả bên trên.

4. Cách sắp xếp những tấm thẻ thông minh

Những tấm thẻ thông minh luôn được sắp xếp theo các mục. Bạn sẽ thấy mỗi mục đều có khởi điểm rất rộng. Ví dụ, 10 mục ban đầu là các loài côn trùng, những nhà phát minh vĩ đại, những tác phẩm nghệ thuật vĩ đại, những phát minh vĩ đại, những từ chỉ thực phẩm bằng ngoại ngữ và các tác giả văn học thiếu nhi. 18 tháng sau, nếu bạn nhìn vào một chương trình tương tự, bạn sẽ thấy sự gia tăng về độ phức tạp trong tổ chức thông tin.

“Các loài côn trùng” được thay thế bằng loài “đục gỗ” hay loài “biết bay”. Sự sắp xếp lại cơ cấu tổ chức chung của thư viện thẻ thông minh sẽ phản ánh khả năng tiến bộ của trẻ trong việc liên hệ và kết nối mục này với mục khác. Mỗi mục phải có ít nhất 10 tấm thẻ thông minh, không giới hạn số lượng tối đa. Số lượng thẻ ở mỗi mục phụ thuộc vào sự sẵn sàng, mối quan tâm và sự nhiệt tình của trẻ. Khi bạn sử dụng xong tấm thẻ nào, bạn cũng nên lưu giữ nó cẩn thận để sau này còn dùng đến.

Trường mầm non quận 3 sinh hoạt ngoài trời cho trẻ

5. Cách sàn lọc thông tin đưa vào thẻ cho bé

Ngoài những tấm thẻ được bài bán sẵn trên thị trường, ba mẹ cũng đã tạo ra hàng trăm nghìn tấm tại nhà dành cho các con của họ. Nguồn cung cấp dữ liệu tốt nhất để tạo ra những tấm thẻ làm bằng tay là từ những cuốn sách, tạp chí, bản đồ, áp phích quảng cáo, thẻ giảng dạy và những tấm thẻ từ viện bảo tàng. Thể loại sách tốt nhất là sách in màu toàn bộ thuộc dạng “Bộ sách kho tàng…” Kho tàng các loài chim, các loài hoa, các loài côn trùng và động vật có vú là những nguồn dữ liệu tuyệt vời.

Những loại sách này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về từng mục mà bạn cần. Mục đích xuất bản loại sách này là hướng dẫn và giới thiệu nên chất lượng hình ảnh và minh họa cực kỳ tốt. Các cuốn tạp chí cũng cung cấp nguồn dữ liệu quý giá để tạo nên tấm thẻ thông minh. Tuy nhiên, không phải chỉ có một loại tạp chí có thể giúp bạn. Nếu bạn muốn dạy trẻ về cuộc sống hoang dã thì có rất nhiều loại tạp chí về lĩnh vực này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin đắt giá.

Bản đồ các quốc gia, các bang, các châu lục thực tế lại không hữu ích khi bạn cần tạo ra những tấm thẻ địa lý. Bởi vì nhiều mục có thể có liên quan tới địa lý nên bản đồ trở thành nguồn dữ liệu cho các mẹ khi thiết kế một mục kiến thức có liên quan. Tất cả các loại áp phích quảng cáo đều mang đến nguồn dữ liệu thông tin tuyệt vời. Các cơ quan chính phủ thường dán áp phích trên các khu vực thông tin và những áp phích này có thể góp phần làm nên những tấm thẻ rất đẹp.

Đa số các bảo tàng đều cung cấp nguồn dữ liệu thô rất tốt. Những bản sao của các tác phẩm nghệ thuật, các tác phẩm điêu khắc, các mô hình kiến trúc luôn có sẵn ở nơi này. Ngoài ra, các bảo tàng khoa học cũng là địa điểm tiềm năng. Không có gì giới hạn nguồn dinh dưỡng dành cho trí não, trái tim và tâm hồn của trẻ ngoài sự khéo léo của bản thân bạn và giới hạn tri thức của con người.

Tham khảo thêm: https://www.vas.edu.vn/page/179