Ba mẹ nào cũng mong con mình được khỏe mạnh từ khi sinh ra đến lúc lớn lên. Tuy nhiên, Có một số nghiên cứu cho rằng những hoạt động hàng ngày tưởng chừng vô hại, lại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy đó là những thói quen sinh hoạt nào?

Các bậc phụ huynh hãy cùng các trường mầm non quận 7 tìm hiểu nhé!

1. Đánh răng

Đây là một hoạt động gần như gắn liền trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ đối với trẻ mà còn đối với người lớn. Nhưng liệu ba mẹ đã biết cách hướng dẫn bé tư thế đứng đúng cách để tránh ảnh hưởng đốt sống lưng?

Đừng xem thường triệu chứng cong cột sống chỉ vì trẻ phải khom lưng quá nhiều. Có thể 1 ngày, 2 ngày cơ thể con sẽ chịu được, nhưng lâu dần, nó sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của con trẻ hay thậm chí là của chúng ta hơn là các bậc phụ huynh vẫn tưởng đấy. Để tránh điều này, cả nhà hãy có những thói quen đúng đắn trong cuộc sống hàng ngày nhé!

Số lượng trẻ em ở độ tuổi mầm non, tiểu học, trung học và cũng như ở người lớn mắc phải chứng cong cột sống ngày càng nâng cao một cách chóng mặt. Ngoài việc ngồi sai tư thế, ba mẹ có biết rằng ngay cả những thói quen tưởng chừng như bình thường như đánh răng, buộc dây giày cũng có thể làm tổn thương xương sống của chúng ta nếu đứng sai cách không? Vì thế hãy khắc phục và thay đổi ngay hôm nay để bảo vệ sức khoẻ xương cho chính mình và cho con nhé.

Khi chúng ta đứng hoặc dạy con đứng, áp lực đè lên xương sống sẽ tăng lên rất nhiều so với khi ta đi bộ. Nếu bạn phải đứng hàng giờ mỗi ngày, bạn nên tìm cách giảm thiểu có thể những ảnh hưởng có hại lên cột sống.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng vẹo cột sống: Khi chải răng, ba mẹ nên dạy trẻ đặt bàn tay của con vào bức tường phía trước hoặc chống vào bồn rửa mặt để giảm áp lực cho xương sống. Có như vậy, con mới phần nào đỡ được những bệnh về khớp lưng về lâu về dài.

Trường mầm non quận 7 giáo dục trẻ những thói quen tránh ảnh hưởng cột sống

2. Rửa chén

Khi rửa chén, chúng ta thường đứng ở tư thế hơi khom lưng và tay vươn ra để lấy tô trong bồn rửa. Lặp lại quá trình này mỗi ngày sẽ làm cho các đốt sống của khoang ngực bị mài mòn, dẫn đến đau vai.

Vì thế, khi dạy trẻ rửa chén, ba mẹ nên kê sẵn 1 cái ghế dưới chân cho con. Dạy trẻ đặt một chân lên trên ghế hoặc giữ người thẳng để giảm áp lực lên cột sống. Như thế con sẽ tránh được các bệnh cong vẹo cột sống. Cách này vẫn có thể áp dụng được cho cả người lớn.

3. Lau sàn nhà bằng tay

Việc vệ sinh, lau nhà bằng tay mỗi ngày hoặc mỗi tuần sẽ có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng cho cột sống của chúng ta, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì mỗi một tư thế như gập lưng, cử động cánh tay kết hợp với nâng vật thể đều sẽ vô tình gây tổn hại cho đốt sống của con.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng vẹo cột sống: Không lau sàn nhà bằng khăn tay, hãy dùng cây lau nhà để giữ cho cột sống thẳng.

4. Buộc dây giày

Tất cả những gì chúng ta làm ở tư thế uốn cong sẽ làm hỏng các đĩa đệm của cơ thể. Khi thực hiện động tác cong lưng để buộc dây giày thường xuyên, cơ thể sẽ bị giảm linh hoạt và khả năng chịu lực cũng không còn tốt như trước nữa.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng vẹo cột sống: Ba mẹ có thể thắt dây giày giúp bé hoặc tập cho trẻ ngồi trên ghế và đặt từng chân lên ghế để thực hiện việc buộc giày. Nhớ giữ thẳng lưng!

Trường mầm non quận 3 khuyên phụ huynh tránh để bé khom lưng quá nhiều

5. Khi con mang ba lô đến trường

Ba lô chính là một trong những nguyên nhân phổ biến gây cong vẹo cột sống hay thậm chí là chứng lệch vai ở trẻ nhỏ trên thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam. Ba lô rất phổ biến với các em học sinh từ trường mẫu giáo đến trung học vì khả năng tiện dụng của nó. Và đa số trong chúng ta đều cố gắng sử dụng tối đa khả năng của chúng bằng cách nhồi nhét tất cả mọi thứ vào không gian trong đó. Tuy nhiên, trọng lượng nặng nề của ba lô và cách vận chuyển không hợp lý có thể gây hại cho xương sống của bất kỳ ai. 

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng vẹo cột sống: Nên mang một ba lô với hai dây phân bố đều trọng lượng cho cả 2 vai và có dây đeo rộng và mềm. Nó sẽ cung cấp khả năng giảm sốc và giảm áp lực lên cổ và cột sống của bạn.

Đừng cố nhồi nhét vào ba lô của bé những vật dụng không cần thiết để tránh làm tăng sức nặng lên vai bé. Mang ba lô nặng hơn trọng lượng cơ thể chưa bao giờ là điều tốt cho con. ba mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen sắp xếp, dọn ba lô hàng tuần để tránh trẻ nhét quá nhiều rác tồn đọng trong chiếc cặp của con.

Trên đây, chính là những hoạt động tưởng chừng như bình thường hàng ngày nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho cột sống của cả gia đình. Vì thế quan trọng là chúng ta cần phải biết được những tư thế và biện pháp hợp lý để giảm tải áp lực lên cả xương sống và để bảo vệ cơ thể của mình.

Mong rằng những chia sẻ này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho ba mẹ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây những thông tin khác về cách nuôi dạy trẻ tốt hơn.