Trẻ mầm non cần một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý để phát triển thể chất và tư duy. Qua nhiều năm chăm sóc giáo dục trẻ và đúc kết những kinh nghiệm trong việc chọn khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ mầm non tại trường. Trường mầm non quận Gò Váp có một số nhận định như sau.

  1. Thế nào là chế độ ăn uống cân bằng cho bé mầm non?

Chế độ ăn uống cần bằng là đòi hỏi trong khẩu phần ăn của các bé có đủ 6 loại thành phần dinh dưỡng khác nhau bao gồm: protein, carbonhydrate, mỡ, vitamin, khoáng chất và nước.

Qua quá trình tìm hiểu, các trường mầm non quận Gò Vấp nhận thấy một số lợi ích của các chất này đối với trẻ như sau:

  • Protein là chất có trong thịt, trứng, phô mai; Protein rau quả chất lượng thấp hơn có thể tìm thấy trong đậu Hà Lan và các loại hạt. Ở những nước phát triển thì người ta ăn nhiều protein hơn mức cần thiết.
  • Carbonhydrate có hình thức đơn giản gọi là glucô và đường mía hoặc phức tạp hơn là chất tinh bột trong ngũ côc, bánh mì, bánh bột, rau qua, trái cây … Những nhóm đường đơn giản thường dễ ăn và dễ hấp thu nên người ta ăn nhiều. Không chỉ là đường mía trắng mà chúng còn có trong mật, những trái cây đã chín hoặc những thức ăn tự nhiên khác. Carbonhydrate hỗn hợp được tiêu hóa rất chậm vì thế năng lượng mà chúng tạo ra được duy trì trong một thời gian dài. Nhứng chất này thường ở dạng hợp chất hơn là nhóm đường đơn giản vì thế bạn rất dễ ăn nhiều và trở nên béo phì. Carbonhyrate hỗn hợp có trong chế độ ăn hiện đại của vận động viên điền kinh và trong thức ăn của mỗi chúng ta.

Trường mầm non quận Gò Vấp lưu ý cách chọn thực phẩm cho bé

  • Mỡ có trong thịt, dầu, bơ, phô mai, các loại đậu … Có hai loại mỡ: loại bão hòa chỉ có trong thịt động vật và loại không bão hòa thường có trong rau quả. Mỡ là nguồn năng lượng quan trọng, cung cấp gấp đôi năng lượng so với số lượng đường tương đương và tạo ra trọng lượng gâp đôi nếu chúng ta không cẩn thận. Kể cả người lớn lẫn người già cần thiết phải giảm lượng chất béo trong chế độ ăn nhưng trẻ con thì tiêu thụ năng lượng rất nhanh vì chúng cần năng lượng cho hoạt động và tăng trưởng nên đừng ngại cho trẻ con ăn lượng chất béo nhất định.
  • Vitamin là chất cần thiết với số lượng nhỏ giúp chúng ta có sức đề kháng. Một khi đã cung cấp đủ năng lượng cần thiết thì có tăng gấp đôi, gấp ba cũng không làm chúng ta khỏe mạnh hơn. Có nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin C có trong trái cây và nước trái cây, vitamin D có trong trứng, bơ và được tạo ra nhờ ánh sáng mặt trơi chiếu lên da. Nhiều quảng cáo thổi phồng vai trò của vitamin. Trẻ con Úc nếu không dùng thuốc thì chỉ cần ăn uống theo chế độ trung bình vẫn có đủ vitamin cần thiết. Tôi cho rằng vitamin tự nhiêu đến từ thức ăn tự nhiên chứ không phải từ những viên thuống sản xuất ra từ phòng thí nghiệm.
  • Khoáng chất cũng cần một số lượng nhỏ. Sắt và canxi là hai nguyên tố chúng ta thường nghĩ đễn nhất. Sắt có trong thịt, ngũ cốc đặc, bánh mì và một vài loại rau. Trẻ tuổi châph chững không ăn những thức ăn này sẽ bị thiếu sắt. Canxi có trong thực phẩm chế biến từ sữa và nếu trẻ con không ăn tí nào những thức ăn này sẽ bị thiếu canxi.
  • Nước là thứ cơ thể cần nhiều nhưng phải có chất lượng đảm bảo chứ không phải nước uống trực tiếp từ vòi nước. Nước lọc còn ít cacbon hơn Coke ăn kiêng và như thế nha sĩ của bạn còn đỡ khổ hơn. Phần lớn nước uống giờ đã bổ sung florua và dù cho ai nói thế nào, nước vẫn an toàn hơn. Chúng ta có thể phản đối nước có mầu hoặc nhiều clo quá, cũng như những chất gây ô nhiễm khác, nhưng nước đã được tinh lọc chỉ chiếm 90% lượng nước đang được tiêu thụ trên cả thế giới.

2. Vì sao trẻ cần một chế độ ăn uống lành mạnh

Sẽ không thực tế khi các bé mầm non có lối sống lành mạnh hơn những người lớn xung quanh, nếu bố mẹ hút thuốc liên tục, tăng cân và không tập thể dục, không có kỷ luật thì thế hệ con cái họ cũng sẽ như vậy. Các trường mầm non khuyến khích các gia đình nên có một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống phù hợp cho các con và những thành viên trong gia đình là điều cần thiết.

Thực phẩm quyết định sự phát triển thể chất và tư duy của bé

Để bắt đầu cho việc này, cách tốt nhất giúp cho trẻ bắt đầu đi theo đường thẳng và đúng hường là giới thiệu càng nhiều loại thực phẩm càng tốt nhằm mở rộng phạm vi khẩu vị và sở thích của trẻ. Phải theo cách này nhưng nên biết trước là một số đứa trẻ không thích thay đổi khẩu vị. Một mục tiêu quan trọng khác là tránh cho trẻ nếm những món quá mặn hoặc quá ngọt. Thỉnh thoảng cho trẻ ăn khoai tây chiên hặc sôcôla cũng không sao nhưng nếu cho ăn thường quá thì trẻ sẽ thích ăn hoài.

Chế độ ăn lành mạnh không phải là chế độ ăn bao gồm chỉ những “không bao giờ”, “đừng” hoặc nhất đinh không”. Một số người theo chủ nghĩa cực đoan trong ăn uống cho rằng không nên xem việc ăn uống là khoái lạc và họ lên án sự hưởng thụ qua ăn uống. Trẻ con cũng như chúng ta phải có những phút giây được nuông chiều mình miễn là vẫn kiểm soạt được sự cân bằng chung.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý trong quá trình chọn lựa thực phẩm và chế độ ăn cho bé. Hi vọng các bậc cha mẹ sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc bé tốt hơn. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm những mẹo chăm trẻ mẫu giáo khác ngay tại đây nhé!

LEAVE A REPLY