Giáo dục trẻ mầm non đã không còn là điều xa lạ trong thời buổi hiện nay, mỗi gia đình có một truyền thống giáo dục trẻ nhỏ khác nhau. Nhưng những phương thức giáo dục truyền thống liệu có còn phù hợp với trẻ nhỏ hiện nay? Dưới đây sẽ là những cách giáo dục bé do các trường mầm non quốc tế tại tphcm giới thiệu đến quý phụ huynh. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

1. Để trẻ tự do biểu đạt cảm xúc

Trong các cuộc khảo sát ở các gia đình có con nhỏ, các chuyên gia giáo dục nhận thấy rằng hầu hết những vấn đề của trẻ đều phát xuất từ người lớn, nhất là cách giáo dục con cái của họ. Thật chất có rất ít ba mẹ có thể kiên nhẫn lắng nghe lời trẻ nói, đa phần họ đều nghĩ trẻ con không biết gì và lời của trẻ không có giá trị, nên họ thường cho qua bằng câu nói: “sao? con muốn nói gì? nói nhanh lên nào!, mẹ không hiểu con đang nói gì cả,…”.

Hầu như ba mẹ lúc nào cũng yêu cầu con trẻ nói trọn vẹn câu chuyện của mình, nhưng đối với các bé để trình bày một sự vật, sự việc trôi chảy mạch lạc là 1 điều rất khó. Chưa kể là điều này sẽ càng khó hơn nếu đứa trẻ đó bản tính nhút nhát, ít tiếp xúc với bên ngoài. Thêm vào đó, việc thiếu kiên nhẫn lắng nghe và hay hối thúc của ba mẹ sẽ khiến trẻ mất hẳn sự tự tin và không bao giờ có thể trình bày rõ ràng 1 vấn đề nào đó.

trường mầm non quốc tế tại tphcm khuyến khích trẻ tự do thể hiện cảm xúc

Muốn trẻ tự do biểu đạt cảm xúc và nói lên được suy nghĩ của bản thân, ba mẹ phải tạo không khí vui vẻ , khiến trẻ thích thú nói chuyện, thích được tâm sự. Bố mẹ nên thể hiện thành ý lắng nghe bé tâm sự bằng cách gật đầu hoặc thêm vào những câu như: “Thế à? rồi sao nữa, con nói mẹ nghe tiếp xem nào…”.

Hiện tượng một số trẻ ngại đứng trước đám đông và không dám trình bày suy nghĩ của bản thân là do thiếu sự tự tin. Hơn nữa, ba mẹ cần lưu ý đến đặc điểm tâm sinh lý của bé, trẻ em ở cùng độ tuổi, thường thì bé gái sẽ diễn đạt tốt hơn bé trai.

2. Giúp bé tự tin hơn

Để khắc phục tình trạng thiếu sự tự tin, vai trò của ba mẹ là vô cùng quan trọng. Các trường mầm non khuyên rằng: khi con ở nhà, nếu trẻ muốn nói, muốn biểu đạt cảm xúc. Phụ huynh nên khuyến khích bé nói và kiên nhẫn lắng nghe bé. Đừng vội cắt ngang lời trẻ vì sự ấp úng, dài dòng trong cách trình bày của con, cũng đừng lấn át lời trẻ đang nói. Ba mẹ hãy để bé trình bày hết câu chuyện của con, sau đó nhẹ nhàng nhắc lại và khéo léo uốn nắn những chổ sai của con lúc nãy.

Với cách thức này, trẻ sẽ ghi nhớ lâu hết cách trình bày 1 vấn đề, sẽ biết tự khắc phục những lỗi sai của mình và biết cách sử dụng từ ngữ, trong trường hợp này phải sử dụng từ ngữ này, trong trường hợp kia phải sử dụng cách nói khác. Cơ bản của việc uốn nắn trẻ vẫn là sửa chữa những lỗi sai trong tư tưởng trước, sau đó mới đến cách trình bày vấn đề. Ngoài ra, việc tranh luận, phản bác ý kiến sai của người khác cũng là một vấn đề khá phức tạp trong việc giáo dục trẻ, điều này có mối quan hệ với khả năng sáng tạo của con.

Trẻ vừa học vừa chơi tại trường mầm non quận gò vấp - VAS

Nhà bác học vĩ đại Enstein đã có một nguyên tắc sống là: “Phải có những kiến giải riêng của bản thân, những kiến giải độc đáo và không giống ai bao giờ!”. Có thể nói khả năng sáng tạo đều bắt nguồn từ suy nghĩ độc lập và chịu khó phản bác ý kiến người khác. Cho nên, khi trẻ muốn trình bày một vấn đề, ba mẹ hãy giúp trẻ tự tin diễn đạt vì biết đâu con bạn là những nhà bác học vĩ đại trong tương lai sau này.

Thói quen và năng lực suy nghĩ độc lập sẽ thể hiện tính tự chủ cao trong tư duy. Tuy nhiên, việc quá tự tin vào ý kiến của bản thân sẽ mang tính chủ quan. Nhưng việc ba mẹ không thừa nhận, không lắng nghe ý kiến của trẻ nhỏ đã là xâm phạm quyền phát triển tự nhiên của trẻ. Hậu quả mang lại sẽ biến trẻ trở thành người: “gió chiều nào che chiều ấy”.

Chúng ta dễ dàng thấy rõ điều này ở những gia đình người Pháp. Ở Pháp việc tán đồng ý kiến của người khác được coi là điều ngốc ngếch. Việc giáo dục trẻ nhỏ ở các gia đình người Pháp cũng rất khác, họ luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến trẻ con, cho dù ý kiến ấy ngờ nghệch và ấu trĩ như thế nào đi nữa. Ba mẹ cũng sẽ từ tốn uốn nắn, bàn luận các vấn đề cho các con hiểu rõ. Vì thế trẻ em Pháp rất tự tin trong việc trình bày những suy nghĩ và ý kiến cá nhân của mình.

Mong rằng những thông tin trên đây do các trường mầm non quốc tế tại tphcm chia sẻ sẽ hữu ích cho các bậc phụ huynh có con nhỏ trong độ tuổi mẫu giáo. Ngoài ra, để tích lũy thêm nhiều hơn nữa những kinh nghiệm giáo dục trẻ nhỏ từ khắp mọi nơi trên thế giới, ba mẹ có thể truy cập ngay tại đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!