Bạn đang tò mò trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm sẽ bật mí điều gì về trẻ nhỏ có phải không? Đừng nóng vội, vì câu trả lời sẽ có ngay bên dưới. 

Hãy cùng các trường mầm non quốc tế tại tphcm khám phá những bí mật bên trong bé nhé!

1. Bí mật nằm trong bán cầu não phải của trẻ nỏ

Con người chúng ta sở hữu 2 phần não bộ. Não trái xử lý thông tin thông qua ngôn ngữ, còn não phải xử lý thông tin thông qua các hình ảnh. Khi một người thực hiện một việc nào đó, một trong hai bán cầu não bộ sẽ chiếm ưu thế để thực hiện việc đó. Não trái hoạt động khi con người nói hay đọc. Não phải ít liên quan đến các vấn đề về ngôn ngữ nhưng sẽ chiếm ưu thế khi xử lý các hình ảnh có được từ cảm giác.

Hai bán cầu não bộ phát triển theo một thứ tự nhất định. Đầu tiên, não phải chiếm ưu thế. Song, từ ba tuổi trở lên, khi tư duy logic và tư duy ngôn ngữ bắt đầu phát triển, quyền kiểm soát sẽ chuyển từ não phải sang não trái. Sau sáu tuổi, quá trình tư duy của trẻ thông qua hình ảnh thị giác sẽ mất đi ưu thế để nhường chỗ cho quá trình tư duy ngôn ngữ.

Tư duy là quá trình những hình ảnh lưu giữ trong trí nhớ được xử lý và sắp xếp lại. Quá trình tư duy của não phải thực hiện việc ghi nhớ này bằng các hình ảnh cảm giác, trong khi não trái thực hiện thông qua ngôn ngữ.

Dù vậy, sự lưu trữ thông tin của não phải vẫn phong phú hơn rất nhiều. Nhưng, sau sáu tuổi, con người không còn sử dụng nhiều não phải vốn là nơi lưu trữ lượng lớn thông tin nữa, mà thay vào đó, thường dựa vào quá trình tư duy ngôn ngữ của não trái. Đây là lý do tại sao năng lực học tập của chúng ta lại cực kì hạn chế.

Trường mầm non quốc tế tại tphcm khám phá những bí mật về trẻ

2. Những năng lực đáng kinh ngạc của não phải

Ngoài quá trình tư duy ngôn ngữ của não trái, con người còn sở hữu quá trình tư duy hình ảnh của não phải. Cả hai quá trình này đều tiếp nhận thông tin thông qua năm giác qua. Cần phải hiểu rằng não trái có năm giác quan và não phải cũng có năm giác quan như vậy.

“Năng lực thị giác” là một trong năm giác quan của não phải dùng để nhìn những vật vốn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tờ New York Times số ra ngày 22/10/1996 đã đăng một bài báo trong mục “Báo cáo quốc gia” về thẩm phán Tony Cothren của tòa án tỉnh Jefferson ở Alabama. Theo bài báo, vị thẩm phán này bị mắc bệnh tăng nhãn áp từ lúc mới sinh, ông mất thị lực hoàn toàn khi lên 8 tuổi. Nhưng trong phiên tòa, khi người làm chứng chưa hạ tay xuống sau khi nói lời thề, thẩm phán Cothren khiến mọi người trong phòng xử án hết sức ngạc nhiên khi nói: “ông có thể hạ tay xuống rồi!”. Khi được hỏi vì sao ông biết người kia vẫn đang giơ tay thề, ông nói: “Dù tôi bị mù, tôi vẫn có thể nhìn thấy các hình ảnh”.

Theo sinh lý học, con người có hai giác quan để nhìn: thị giác của não trái để nhìn những vật thể hữu hình và thị giác của não phải giúp nhận biết những vật thể vô hình. Trẻ nhỏ có thể sử dụng các giác quan của não phải một cách tự nhiên vì não phải của trẻ vẫn đang chiếm ưu thế.

Cô Risa Tanaka nói chuyện với con gái Satoe bốn tuổi của mình trong khi con đang thiu ngủ. Vì ngày mai, hai mẹ con sẽ quay trở lại lớp học tại Viện Giáo dục Trẻ em Shichida sau kì nghỉ đông, nên cô thì thầm với con: “Cũng lâu rồi chúng ta không đến lớp học chơi cùng các bạn. Chắc con sẽ mừng lắm khi được gặp lại bạn Keiko và shinya nhỉ”. Satoe bất chợt mở to mắt và trả lời: “Mẹ ơi, Shinya không đến đâu, nhưng sẽ có một bạn mới đến học”. Lúc ấy, cô Tanaka không nghĩ gì nhiều đến câu trả lời của con gái.

Ngày hôm sau, trước giờ học, cô rất ngạc nhiên khi cô giáo thông báo hôm nay sẽ có một bạn mới tham gia buổi học. Cô cũng nhìn xung quanh xem có thấy Shinya ở đó không và càng sửng sốt hơn khi thấy cậu bé đã nghỉ học. Đó là cách trẻ nhỏ sử dụng tự nhiên các giác quan não phải.

Bé K là một bé nhỏ đã học ở Viện Shichida hơn một năm. Mẹ bé đã chia sẻ với chúng tôi câu chuyện về khả năng trực giác của con:

Con rất nhạy cảm và hiểu được mẹ đang suy nghĩ điều gì. Có lần đi ăn ở nhà hàng, con chạy nhảy rất nhiều khiến mẹ không hài lòng. Mẹ mới chỉ nghĩ trong đầu: K ơi, ước gì con ngồi yên một chút để không làm mẹ mệt nhỉ. Vậy mà ngay lập tức con ngồi bệt xuống mà không còn chạy khắp nơi nữa. Kể từ khi học phương pháp shichida, mẹ cũng biết yêu thương, nhìn nhận con đúng như bản thân của con hơn, biết chơi và học với con nhiều hơn.

3. Não phải được thiết lập với những năng lực khác biệt

Tự bản tính tự nhiên, con người sờ hữu những mạch năng lực đặc biệt. Những mạch này không được sử dụng đến trừ khi con người biết về chúng. Và thế là, chúng ta có những khả năng tuyệt vời song đã bị bỏ quên. Một khi đánh thức được những khả năng này, chúng ta sẽ hoàn toàn thay đổi.

Làm thế nào để phát triển những khả năng tiềm tàng đang ngủ yên này? Điều quan trọng là phái hiểu rằng não phải có những mạch năng lực hoàn toàn khác với não trái. Con người sở hữu một nhóm những mạch giác quan, thông tin và trí tuệ hoàn toàn đang ngủ yên và khác với những mạch vốn đang được sử dụng, chúng ta cần nhận ra thực tế này.

Để phát triển những mạch năng lực của não phải, thì trước hết ta cần phát triển các mạch giác quan của não phải. Các chức năng cơ bản của não phải và não trái đều được kiểm soát bởi năm giác quan. Khi năm giác quan của não phải được phát triển, năng lực và trí tuệ của não phải cũng đồng thời được phát triển. Môi trường thông tin của não phải là các hình ảnh, như thế là một loại ngôn ngữ dành cho não phải. Những năng lực của não phải đều được kết nối thông qua các hình ảnh.

Khi năm giác quan của não phải được phát triển, mọi tài năng gắn kết với não phải cũng nảy nở. Ví dụ, khả năng ghi nhớ, khả năng tính toán, tài năng âm nhạc, năng lực thể chất, tài năng nghệ thuật của não phải cũng sẽ được khai dậy và phát huy mạnh mẽ.

Câu chuyện sau đây là một mình chứng: Hirotaka theo học một lớp ở trường Shichida khi cậu sáu tuổi. Cậu không thích hoạt động tưởng tượng trong lớp. Cậu nói: “Con không thể thấy hình ảnh. Con không làm được”. Cô giáo quyết định thực hiện một bài luyện tập tưởng tượng hình ảnh đặc biệt cho cậu. Cô yêu cầu cậu hình dung cả người cậu “đang dần dần cứng đơ lại như một cây gậy”. Hirotaka rất thích hoạt động này và cậu có thể hình dung người mình cứng lại như một cây gậy. Sau đó, cô giáo bắt đầu để cậu hình dung mình trở nên rất mềm mại.

Sau một thời gian, cậu đã có khả năng hình dung và nghe thấy những hình ảnh khác nhau như màu sắc, đại dương, tiếng chim hót,… Một khi năng lực tưởng tượng của não phải được củng cố, thì những năng lực ngôn ngữ và năng lực cảm nhận cao độ hoàn hảo cũng dễ dàng phát triển.

Trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm dạy bé cách tự lập

4. Năng lực chữa lành kì diệu của não phải

Hình ảnh của não phải có quy luật là: những gì bạn tưởng tượng một cách sống động, rõ nét đều sẽ trở thành sự thật. Trong thể thao, luyện tập tưởng tượng hình ảnh sẽ có hiệu quả hơn việc chỉ áp dụng những bài tập thể lực. Trong chữa bệnh, việc hình dung hình ảnh bản thân được chữa lành có thể làm gia tăng tốc độ phục hồi hơn là chỉ dựa vào thuốc.

Cô Yukiko Hayashi, sống tại Sapporo, từng lo lắng rất nhiều về cậu con trai Keisuke bốn tuổi của mình, vì khi bắt đầu học bơi lúc hai tuổi rưỡi, cậu bé mắc phải chứng bệnh hiếm là nổi các mụn cóc. Bé Keisuke thường hét lên đau đớn khi điều trị ở phòng khám da liễu. Nếu các nốt mụn không được chữa khỏi, cậu sẽ không thể được bơi với các bạn cùng trường mẫu giáo.

Mặc dù cậu không thích điều trị, cô Hayashi vẫn phải đưa con đến phòng khám để con có thể tiếp tục lớp học bơi. Thậm chí kể cả khi các nốt mụn đã được chữa khỏi, thì chỉ sau một tháng cậu học bơi, chúng sẽ mọc lại. Và mỗi lần tái phát thì vùng nhiễm trùng càng lan rộng. Cô Hayashi biết Keisuke sợ hãi đến thế nào mỗi lần phải đi chữa trị nhưng cô không còn cách nào khác. Khi cứ chữa khỏi được một vùng thì một vùng da khác trên người cậu bé lại bị nổi mụn.

Lần thứ ba, khi chỉ mới bước vào văn phòng của bác sĩ da liễu, Keisuke đã bắt đầu nức nở. Bác sĩ nói với cô Hayashi rằng: “Những vết mụn chỉ được chữa khỏi nếu Keisuke phát triển sức đề kháng với chúng. Nhưng tôi không thể nói sẽ mất bao lâu để được như vậy, có thể là 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm. Từ bây giờ, ta phải chấm dứt việc cố gắng loại bỏ chúng”. Vậy là các nốt mụn cứ ngày càng to ra, đỏ ửng và rỉ nước, cậu bé trông thật đáng thương.

Song, một ngày nọ, Keisuke học về hoạt động hình dung hình ảnh ở lớp học Shichida và nói với mẹ: “Có rất nhiều người tí hon đang ở trong cơ thể con và đang chữa những vết mụn cho con”. Thế là, chỉ trong vòng chưa đến mười ngày, những nốt mụn ở khắp cơ thể cậu đã hoàn toàn biến mất. Cô Hayashi vô cùng sửng sốt. Cậu đã được chữa lành với bài tập hình dung hình ảnh được học ở lớp học shichida của mình.

Với những chia sẻ thú vị trên, mong rằng ba mẹ sẽ tìm ra được cách giáo dục cho trẻ để con phát triển song song cả 2 bán cầu não, chứ không chỉ tập trung vào 1 bán cầu. Nếu ba mẹ vẫn chưa tìm được phương pháp hay thì có thể tham khảo ngay tại đây nhé!