Nhiều người, nhiều phía tranh cãi do những sự bất thường của việc xác định chỉ tiêu Tuyển sinh đại học năm 2018. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành sư phạm có nhiều chuyển biến. 

Dù chỉ tiêu khối ngành Giảng dạy giảm mạnh, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vẫn tăng?

Tuyến sinh đại học 2018 tăng tổng chỉ tiêu

Một số liệu gần đây của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cho biết năm nay tổng chỉ tiêu vào các trường ĐH, CĐ có đào tạo nhóm ngành Giáo viên là khoảng 455.174 chỉ tiêu, đã tăng 1,2% so với năm ngoái, trong đó tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả kỳ thi này là khoảng 344.275, tuyển bằng các phương thức khác là 110.899.

Chúng ta có thể nhận thấy rằng sự gia tăng chỉ tiêu này đang có phần đi ngược so với năm trước đó. Chi tiết hơn là:

– Tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2016 là 420.000.

– Tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2017 giảm khoảng gần 100.000, tương đương 20%.

– Đặc biệt, điều đáng nói là tổng chỉ tiêu năm 2018  có xu hướng tăng dù chỉ tiêu các ngành đào tạo giáo viên đã giảm tới 38% so với năm trước đó.

tổng chỉ tiêu tuyển sinh tăng trong khi sư phạm giảm?

Đại diện từ phía Bộ GD&ĐT cho hay năm nay là năm có sự thay đổi do lần đầu tiên các trường hoàn toàn xác định chỉ tiêu và Bộ không tiền kiểm hay thông báo về chỉ tiêu tuyển sinh như những năm trước đó. Cũng theo đại diện Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu của cả hệ thống chỉ tăng thêm 1,2%, và số liệu thực tế cho thấy các trường có sự kiểm soát, không tăng chỉ tiêu một cách lan tràn.

Tuy nhiên, ý kiến một chuyên gia cho biết điều này không phải là bình thưởng bởi dù xét về mặt tỷ lệ, 1,2% không phải là con số lớn nhưng đặt trong bối cảnh chung khi năm rồi Bộ phải siết chỉ tiêu do cung đang lớn hơn cầu, cộng với giảm mạnh chỉ tiêu đào tạo sư phạm thì điều này mang lại nhiều tranh cãi.

>> Xem thêm: Tuyển sinh đại học quốc tế 2018 có gì nổi bật?

Quy định về việc gia tăng chỉ tiêu trong Tuyển sinh đại học 2018?

quy định mới của Bộ GD&ĐT về xác định chỉ tiêu

Việc tăng mạnh chỉ tiêu có thể xảy ra trong năm nay là điều đã được một số chuyên gia dự báo khi quy định mới về xác định chỉ tiêu tuyển sinh được xác lập và áp dụng trong năm nay.

Quy định này cho phép các trường khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh ĐH chính quy:

– Được tính cả giảng viên thỉnh giảng với một tỷ lệ được giới hạn, trừ các ngành đào tạo sư phạm giáo viên. Trong khi đó, các trường chỉ được căn cứ vào số lượng giảng viên cơ hữu để xác định chỉ tiêu, cùng với các tiêu chí khác như diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo, quy mô sinh viên chính quy tối đa. (theo quy định hiện hành)

Mặc dù tỷ lệ giảng viên thỉnh giảng sau khi đã quy đổi chỉ được sử dụng với tỷ lệ giới hạn tùy theo khối ngành, tuy nhiên, điều này thực sự đáng lo lắng khi hiện vẫn chưa có công cụ quản lý chất lượng giảng viên thỉnh giảng hợp lý. Chính tình trạng này dẫn đến việc một giảng viên có thể làm thỉnh giảng ở rất nhiều trường, do đó tạo điều kiện cho một số trường ĐH chạy theo hướng quy mô và tăng chỉ tiêu một cách thiếu trách nhiệm.

tự chủ xác định chỉ tiêu tại các trường

–  Cho phép tự chủ xác định chỉ tiêu với những ngành đạt kiểm định, dẫn đến bất cập khi bản thân bộ tiêu chuẩn kiểm định đang có nhiều vấn đề như hiện nay. Việc cho điểm như nhau giữa tất cả các tiêu chí và không có quy định trường đạt chuẩn nào phải đạt ở những tiêu chí quan trọng nào, vì thế vẫn có tình trạng một trường không đảm bảo đội ngũ giảng viên vẫn được công nhận đạt chuẩn. 

>> Tuyển sinh đại học quốc tế 2018 chương trình WSU – BBUS

Ví dụ một trường đã được công nhận tại TP.HCM ở mức hơn 80%, tuy nhiên có tới 12 tiêu chí chưa đạt chất lượng bao gồm luôn cả những tiêu chí rất quan trọng như chương trình đào tạo, về phương pháp, quy trình kiểm tra đánh giá người học, yêu cầu 100% ngành đào tạo có tổ chức lấy ý kiến phản hồi của đơn vị sử dụng lao động với sinh viên tốt nghiệp… Đặc biệt là, trường còn chưa đạt chuẩn về yêu cầu đội ngũ giảng viên, số lượng giảng viên cơ hữu…

những hệ quả về nguồn nhân lực nếu tự chủ tuyển sinh thiếu trách nhiệm

Cơ bản nhất là ngay cả tiêu chí trang thiết bị phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, đủ diện tích lớp học theo quy định cũng đều chưa ổn. Dù vậy chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 của trường  này vẫn tăng khá nhanh so với trước đó, từ trên 4.800 lên tới gần 6.000 chỉ tiêu. Chất lượng nguồn nhân lực thật sự có thể chịu hệ quả không hề nhỏ nếu những trường dù thiếu những điều kiện thiết yếu để đảm bảo chất lượng đào tạo (giảng viên, chương trình học) được tự chủ tăng chỉ tiêu.

Trên đây là một số thông tin dành cho Tuyển sinh đại học 2018 và việc xác định chỉ tiêu còn nhiều bất cập, trong đó có ngành đào tạo sư phạm. Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho người đọc!

>> Tham khảo Thông tin 3 lưu ý khi xét tuyển thẳng Đại học Kinh tế TP.HCM 2018

>> Tuyển sinh đại học quốc tế 2018 tại Viện Đào tạo quốc tế ISB