Nuôi dạy trẻ mầm non nói dễ mà không dễ, ba mẹ cần phải biết cách và hiểu được tầm quan trọng tong việc nuôi dạy con. Dưới đây là những niềm vui của các bậc cha mẹ khi dạy trẻ cũng như những điều cần lưu ý khi dạy bé.

Những thông tin dưới đây đa số đều từ nguồn giáo dục ở Nhật Bản – nơi được coi là cái nôi giáo dục phát triển trên thế giới. Vì vậy, các trường mầm non quốc tế đã cố gắng noi theo cách giáo dục của Nhật để phát triển cho những mầm non của đất nước.

1. Niềm vui thích khi nuôi dạy con

Khi trẻ lớn lên, bố mẹ lo lắng rằng họ sẽ không thể hiểu nổi con của mình nữa. Họ phàn nàn rằng nuôi dạy con cái trở nên khó hơn vì con ngày càng khó bảo và không muốn nghe lời bố mẹ. Rất nhiều cha mẹ tìm kiếm lời khuyên của tôi cho vấn đề này. Tôi luôn luôn trả lời yêu cầu này bằng việc nói “Bất cứ đứa trẻ nào cũng có ý thức tự giác. Đây là một bản năng tự nhiên. Tuy nhiên sự tự nguyện này có thể mất đi trừ khi trái tim của đứa trẻ được nuôi dưỡng một cách yêu thương và chân thành”.

Kết quả là, bé bắt đầu bắt nạt bạn bè hoặc có nguy cơ phạm tội. Bạn hãy nhớ rằng yếu tố quan trọng nhất của việc nuôi dạy trẻ không phải là ép cho con hoàn thành tốt công việc hoặc đạt điểm số cao ở trường. Nếu bạn chấp nhận và trân trọng con như chính bản thân con, tặng cho con tình yêu của bạn và khen ngợi con, trí óc của con sẽ thư giãn và con bắt đầu thể hiện khả năng tiềm ẩn của con ở mức cao nhất.

Không có bất cứ em bé nào sinh ra có số phận thất bại. Ban sẽ hiểu được điều này nếu bạn nuôi con, tin tưởng vào bản năng tự nhiên của con, chấp nhận, tin tưởng và khuyến khích những đặc tính tự nhiên của con.

Trường mầm non quôc tế tại tphcm giúp bé phát triển toàn diện

2. Nhân tố quan trọng nhất trong việc nuôi dạy trẻ

Có nhiều bậc cha mẹ quá bận tâm đến những kết quả trước mắt của con mình. Họ không ngừng lo lắng khi so sánh sự phát triển của con với bạn bè đồng trang lứa. Họ hạnh phúc, vui vẻ khi con mang về điểm số cao, và tức giận la mắng khi con mang vé điểm số thấp. Việc quá tập trung vào thành tích học tập sẽ có tác động xấu tới trẻ, khiến cả cha mẹ lẫn trẻ đều cảm thấy bị áp lực. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên dừng việc đánh giá con mình bằng các tiêu chuẩn thành tích học tập.

Có hai điều quan trọng cần tránh trong việc nuôi dạy con cái: một là, đặt ra những tiêu chuẩn cho con; hai là, so sánh con với những trẻ khác. Chác hẳn cha mẹ nào cũng đã từng mừng rơi nước mắt khi đón con chào đời, nhưng rồi, ngay sau đó những nỗi lo lắng bắt đầu ập đến. Cha mẹ lo con bị nhẹ cân, thấp còi, chậm nói hoặc không thông minh bằng các bạn cùng tuổi, chính các bậc phụ huynh tự tạo căng thẳng khiến bản thân mình lo lăng, và kết quả là, cả quá trình nuôi dạy con diễn ra dưới vô vàn áp lực. Nhân tố quan trọng nhất trong việc nuôi dạy trẻ là chấp nhận con như chính bản thân con. Hãy nói với con rằng “Ba mẹ rất hạnh phúc chỉ vì con đang có mặt ở đây với ba mẹ”.

Theo tự nhiên, tốc độ trưởng thành và phát triển của mỗi trẻ là rất khác nhau. Một số trẻ phát triển nhanh cả về thể chất lẫn tinh thần. Một số trẻ biết nói sớm, còn một số bé khác lại chậm nói. Tốc độ phát triển về trí tuệ giữa các bé cũng rất khác nhau. Mỗi trẻ lại có hứng thú khác nhau với đồ vật xung quanh và sở thích của chúng cũng khác nhau. Vì thế, người lớn không nhất thiết lúc nào cũng phải lo lắng khi thấy con mình có vẻ bị châm hơn một chút so với bạn bè đồng trang lứa.

Hãy tin vào sức mạnh phát triển nội tại của trẻ bằng cách trân trọng những gì trẻ có. Nếu bạn dạy con theo một phong cách thật sự thoải mái, thư giãn và trao yêu thương cho con, chắc chắn bé sẽ lớn nhanh và mạnh khỏe. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là nên tập trung vào sự phát triển cảm xúc và tinh thần của con hơn thành tích học tập hoặc sự phát triển năng khiếu.

3. Mỗi trẻ đều có sức mạnh phát triển kì diệu

Tất cả trẻ em đều là thiên tài. Vậy cần hiểu như thế nào về những khả năng thiên tài của con? Đó là những khả năng bẩm sinh giúp trẻ có thể phát triển với tiềm năng vô hạn. Nói cách khác, trẻ đã mang sẵn trong chính bản thân chúng tiềm năng phát triển. Khi trẻ lớn lên, bản thể riêng của mỗi đứa trẻ sẽ thể hiện rõ ràng. Không chỉ môi trường nuôi dưỡng trẻ mà những đặc tính bẩm sinh cũng góp phần hình thành nên tính cách độc nhất của mỗi bé. Trong bất kì hoàn cảnh nào, trẻ vẫn cần phải được nuôi dưỡng cá tính của mình. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ phát triển tính cách cá nhân khác biệt của mình. Phương pháp giáo dục nuôi dưỡng nhân cách, tôn trọng sự khác biệt trong tính cách cá nhân là phương pháp giáo dục làm cho trẻ cảm thấy hạnh phúc nhất. Thật không may, những chương trình giáo dục hiện nay thường không coi trong tính cá nhân khác biệt này và rất nhiều bậc cha mẹ đang kìm nén tâm hồn con trẻ. Các bậc phu huynh nên chú ý tránh điều này.

Trẻ em là những cá thế tuyệt vời từ chính bản chất tự nhiên của mình. Chính những định kiến tiêu cực của cha mẹ đã khiến họ không nhìn thấy được những điều tốt đẹp ở con mình. Ngay khi cha mẹ ngừng lo lắng một cách tiêu cực và bắt đầu tin tưởng vào khả năng vô hạn cũng như sự phát triển tự nhiên đầy hạnh phúc của con, trẻ sẽ bắt đầu thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Xin hãy nhớ: Không có đứa trẻ nào là không thể thay đổi.

Có rất nhiều bà mẹ muốn con mình được học ở Viện Giáo dục shichida Nhật Bản. Qua các cuộc phỏng vấn, trao đổi với cha mẹ, chúng tôi nhận ra rằng rất nhiều phụ huynh lo lắng về vấn đề nuôi dạy con. Từ những ba mẹ có con bị khiếm khuyết, có kết quả học tập kém đến những người mẹ lo lắng vì con của mình không thể hòa nhập với bạn bè hoặc bé vốn đang được nuông chiều nên không biết cách kiểm soát được cơn giận của mình. Nhiệm vụ của chúng tôi ở Viện Giáo dục Shichida là giúp xóa tan đi những lo âu này để các ba mẹ có thể thành công truyền tải thông điệp yêu thương tới các con.

Trường mầm non quận bình thạnh giúp nuôi dưỡng tâm hồn cho bé

4. Bắt đầu phát triển tâm hồn cho con

Nếu bạn quan tâm tới tâm hồn và não phải của con, trẻ sẽ thay đổi. Dưới đây là một ví dụ mình chứng cho điều này:

Mùa xuân này Akira sẽ vào lớp Năm. Khoảng tháng Ba năm trước, khi còn học lớp Ba, bé đã theo học tại một trong những ngôi trường của Viện Giáo dục Trẻ em Shichida Nhật Bản. Lúc mới vào học, bé không thể ngồi yên đủ lâu để tham gia hết giờ học ở lớp. Bé hay rời chỗ ngồi của mình để đòi ngồi trên ghế của cô giáo. Dường như việc ngôi yên để chơi các trò chơi trong lớp đối với bé là không thể. Bởi vậy, con không có cơ hội phát triển những kỹ năng vận động đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn hay những kỹ năng vận động thô cũng vậy. Bé bị tách biệt hẳn so với các bạn khác ở lớp giáo dục thể chất và thế rồi, bé trở nên nản lòng và chẳng còn muốn làm gì cả.

Mẹ Akira giải thích rằng bé bắt đầu có những hành vi khác thường như vậy từ khi bé lên ba tuổi. Mẹ đã đưa bé đi tới rất nhiều nhà tư vấn và tổ chức tham vấn để được hướng dẫn nhưng vô vọng. Ở lớp Một và lớp Hai, bé đã phải học lớp dành cho trẻ đặc biệt. Song, lên lớp Ba, bé đã được chuyển sang lớp thường, tuy nhiên tình trạng của bé vẫn không cho phép bé tiếp thu được gì trong lớp. Cho đến cuối năm lớp Ba, mẹ bé đã tìm đến Viện Giáo dục shichida.

Chúng tôi xây dựng một chương trình riêng cho bé, chủ yếu dựa vào giáo dục não phải và hầu như không sử dụng các hoạt động của não trái, chúng tôi nhấn mạnh vào kỹ năng điều hòa hơi thở và luyện tập hoạt động tưởng tượng hình ảnh, thêm vào đó là hoạt động với Thẻ Cam để tái hiện hình ảnh (xem trang 96), luyện tập hoạt động ghi nhớ, tráo thẻ chữ Kanji và thẻ hình địa lý. Chúng tôi cố gắng làm cho các tiết học của bé trở nên thú vị bằng cách giúp bé trải nghiệm những điều kì thú qua các thí nghiệm khoa học.

Bé đặc biệt thích những tầm thẻ địa lý quốc gia, bởi vậy, chúng tôi đã dạy cho bé chủ đề này bằng những trò chơi xếp hình khác nhau trong mỗi giờ học. Bé tỏ ra rất thích thú. Chúng tôi tráo thẻ Kanji(), lên tới trình độ lớp Bốn, mỗi thẻ mình họa một kí tự đơn lẻ. Trong mỗi giờ học, bé đều nhìn chăm chú vào khoảng từ ba mươi sáu tới bốn mươi thẻ mà chúng tôi tráo trước mắt bé. Chúng tôi giúp mẹ cậu bé hiểu tâm hồn và não phải của bé hoạt động như thế nào. Đồng thời, chúng tôi cũng hướng dẫn mẹ bé cách vun đắp tình mẫu tử hòa hợp như một thể thống nhát với con trai.

Kết quả là, cậu bé bắt đầu đạt được một trăm phần trăm số điểm trong các câu hỏi nhận biết chữ Kanji. Bé trở thành học sinh đứng đầu trong lớp về địa lý và lịch sử – những môn học mà bé yêu thích. Akira trở thành một câu bé vui vẻ, hòa đồng và được bạn bè yêu mến. Tôi tin bé sẽ còn tiếp tục tiến bộ nhiều hơn nữa. Đây chính là mình chứng rõ rằng thể hiện phương pháp giáo dục não phải đã thay đổi một đứa trẻ như thế nào.

Trên đây là những câu chuyện thực tế, phản ánh kết quả của việc nuôi dạy trẻ đúng đắn từ phía gia đình và nhà trường. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm ngay tại đây nhé!.