Theo các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ nhỏ có một tuổi thơ chưa từng bị ba mẹ la rầy, sau này khi lớn lên, bước vào cuộc sống sẽ dễ vấp ngã khi cấp trên, lãnh đạo phê bình các con. Nhưng nếu khi còn bé, trẻ bị phê bình quá nhiều sẽ làm con mặc cảm tự ti trong cuộc sống.

Vậy, làm thế nào để phê bình con trẻ đúng cách. Dưới đây là một vài chia sẻ của VAS về nghệ thuật phê bình trẻ mầm non. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tác động của việc phê bình trẻ nhỏ

Phê bình có một tác động giáo dục riêng. Phê bình trẻ là quá trình ba mẹ giúp trẻ nhận thức đúng sai, phải trái, hiểu được mặt tích cực và tiêu cực của vấn đề. Nếu trẻ con vi phạm lỗi mà ba mẹ dửng dưng bỏ mặc thì được coi là chưa thực sự làm tròn trách nhiệm của các bậc cha mẹ. Khi phê bình trẻ, ba mẹ nên giữ thái độ nghiêm túc và cẩn trọng, không những không được quát mắng con mà ba mẹ còn cần phải giữ thái độ bình tĩnh cũng như lựa chọn ngôn ngữ sao cho phù hợp, giúp trẻ nhận thức được vấn đề, nhìn thấy được lỗi sai của bản thân và sửa đổi, khắc phục thay vì trẻ tỏ thái độ ứng phó với phụ huynh.

Khi giáo dục trẻ, cần có một lập trường rõ ràng hợp lý, đúng là đúng, sai là sai, lời nói của ba mẹ phải có tính thuyết phục để trẻ cảm thấy thoải mái khi được lắng nghe lời phê bình của ba mẹ. Để vừa giúp trẻ nhận ra sai lầm và khắc phục vừa không làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng và cảm xúc của con. Đòi hỏi ba mẹ phải có hẳn 1 nghệ thuật phê bình con trẻ.

Trẻ nhỏ vui chơi tại trường mầm non quận 10

2. Nghệ thuật phê bình trẻ nhỏ

Trước tiên, khi phê bình con trẻ, ba mẹ phải giữ thái độ nghiêm trang, không dùng lời nói chì chiết con thay vào đó, ba mẹ phải dùng lý lẽ thay vì đi sâu vào chi tiết những lỗi con mắc phải. Khi trò chuyện cùng trẻ, phụ huynh phải giữ một lập trường trước sau như một trong xuyên suốt câu chuyện.

Khi nói đến 2 từ “phê bình” bản thân của 2 từ này đã mang một sự giáo dục tìm ẩn bên trong, nhưng nếu phụ huynh không biết cách vận dụng thì sẽ đi ngược lại mục đích ban đầu và dẫn đến những hệ lụy không nhỏ trong việc giáo dục trẻ. Ngoài ra, ba mẹ nên tránh tình trạng hôm nay phê bình, ngăn cấm trẻ làm một hành động nào đó, qua ngày mai lại không cấm đoán con nữa. Điều này sẽ khiến cho lập trường của ba mẹ không vững vàng và cách giáo dục trẻ cũng rất là mơ hồ.

Nguyên tắc thứ 2 khi phê bình con cái là mức độ phê bình thỏa đáng và hợp lý. Có một câu chuyện về một trường trung học ở Nhật Bản, có một cậu học sinh nhận thấy nội quy nhà trường quá khắt khe, thế là cậu học trò này rủ thêm nhiều bạn khác, phá rối, gây thiệt hại nặng nề, và cậu còn nghĩ sẽ nghỉ học sau khi thực hiện những phi vụ phá vỡ qui tắc học đường như thế này.

trẻ đang học kỹ năng sống mầm non

Sau khi sự việc xảy ra, hiệu trưởng đã cho mời nhóm học sinh ấy và thầy đã tỏ thái độ buồn rầu nói với những người học trò đó rằng: “thầy rất buồn khi các em gây ra những thiệt hại cho nhà trường như thế, hành động này quả thực rất đáng trách, nhưng lúc này đây thầy không muốn nói điều gì cả và thầy cũng biết các em đang suy nghĩ về những điều mình đã gây ra phải không? Thầy hi vọng các em sẽ suy nghĩ thấu đáo hơn về hành động của mình.”

Những lời phê bình tuy đơn giản, nhẹ nhàng nhưng sau đó đã làm cho nhóm học sinh suy nghĩ và hối hận rất nhiều, các em cũng từ bỏ ý định bỏ học như lúc ban đầu và cố gắng tìm cách khắc phục sự cố do bản thân gây ra.

Qua câu chuyện trên, chúng ta thấy rằng vấn đề ở đây không phải là việc phê bình con trẻ mà là làm thế nào để những lời phê bình có thể phác huy tác dụng với con. Phê bình chính là sự đánh giá lại, thay đổi hành động, thái độ, suy nghĩ của đối phương. Nhưng nếu lời phê bình chỉ dừng lại ở việc nghe từ tai này qua tai kia thì coi như lời phê bình ấy không có giá trị.

Đối với trẻ con, thái độ phê bình hết sức quan trọng, không chỉ là vẻ mặt mà phụ huynh còn cần phải dùng âm sắc giọng nói nhẹ nhàng, từ tốn, lý lẽ có tính thuyết phục. Ngoài ra, một vài nghiên cứu còn chỉ ra rằng, khi phê bình trẻ, ba mẹ nên chọn tư thế đứng. Vì khi đứng, lời nói của ba mẹ sẽ mang sức nặng nhiều hơn và nghiêm túc hơn khi nói chuyện với bé.

Bên cạnh đó, không khí phê bình cũng rất quan trọng, ba mẹ không nên giữ thái độ ra lệnh hay phủ đầu, cáu gắt với con ngay từ khi bắt đầu cuộc trò chuyện. Ba mẹ càng tạo tâm lý thoải mái, khiến trẻ lắng nghe và chịu nghe từ những phút đầu tiên bao nhiêu, thì những khoảng thời gian còn lại sẽ càng có tính thuyết phục với trẻ bấy nhiêu. Và mỗi đứa trẻ khi gây ra lỗi lầm, trước khi đi đến phê bình, phụ huynh nên để con tự nói ra lỗi sai của mình, để hiểu hơn về tính cách của con trẻ và cũng để chúng tự nhận thấy cái sai mà khắc phục.

Với những chia sẻ trên đây, mong rằng các bậc cha mẹ đã tích lũy thêm cho mình những phương pháp đúng đắn để giáo dục bé, biết được thêm nghệ thuật phê bình dành cho trẻ. Ngoài ra, phụ huynh có thể tham khảo thêm một số thông tin hữu ích khác về mẹo giáo dục trẻ nhỏ thành công ngay tại đây nhé!