Khi cho trẻ đi học trường mầm non quận Gò Vấp, cha mẹ sẽ gặp rất nhiều khó khăn và rất nhiều cảm xúc cần phải vượt qua. Trong những ngày đầu bé đi học, cha mẹ thường rất lo lắng khi không biết phải làm sao, chuẩn bị như thế nào hay cảm thấy rất khó khăn khi phải để bé xa rời vòng tay của mình.

Tuy nhiên, trường mầm non là nơi để trẻ có thể học hỏi được nhiều kiến thức và kỹ năng hơn để có thể tự tin bước vào tiểu học. Vì thế, không chỉ bé mà cha mẹ cũng cần chuẩn bị thật chu đáo trong những ngày đầu đến trường của con yêu. Dưới đây sẽ là những kinh nghiệm mà VAS mong muốn chia sẻ đến các bậc phụ huynh.

1. Mục đích và lợi ích khi cho trẻ học mầm non

Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ mọi nguồn thông tin để có thể hiểu được mục đích cũng như lợi ích của trường mầm non đối với bé. Cơ thể lẫn trí não của các con ở giai đoạn này phát triển rất nhanh và liên tục. Do đó, bé cần một môi trường để trải nghiệm, học hỏi nhiều hơn là ở nhà và chơi đùa với cha mẹ. Trường học sẽ giúp cho trẻ nhỏ rèn luyện và hình thành những thói quen tốt, sống có nề nếp và tự lập hơn cũng như biết cách chăm sóc cho bản thân.

2. Cha mẹ cần phải vượt qua những âu lo không đáng có

Phụ huynh cũng cần phải học cách điều khiển cũng như đối mặt với cảm giác lo lắng khi cho con đi nhà trẻ. Vì đây cũng là lần đầu tiên con phải xa nhà, xa rời vòng tay của bố mẹ nên khiến họ cảm thấy rất bất an. Để sẵn sàng cho con đi học mẫu giáo, cha mẹ nên học cách vượt qua những cảm xúc như sợ hãi, lo lắng, cô đơn, nhớ nhung đó.

Chính vì thế, khi cho con đi học mẫu giáo cha mẹ cũng phải lưu ý những điều sau đây: Tốt nhất, ngay từ đầu phải giới thiệu và cho bé làm quen với cô giáo hoặc cô bảo mẫu để con có cảm giác cha mẹ và cô giáo rất gần gũi, thân thiết với nhau. Những ngày đầu đưa trẻ đến trường, cha mẹ hãy đưa con đến tận tay cô để bé cảm thấy thoải mái, an toàn và hào hứng khi được một người khác chăm sóc mà không phải bố mẹ. Sau một thời gian, trẻ sẽ quen dần với việc học tập ở trường mầm non và giảm bớt nỗi nhớ cha mẹ khi xa nhà.

>>>Xem thêm những trường mầm non tốt ở quận Gò Vấp

Trẻ mầm non cần đến trường để trở thành những đứa bé ngoan

3. Cha mẹ nên giúp trẻ hòa nhập, thích nghi với một môi trường mới

Giúp trẻ nhỏ kết bạn và vui đùa với những bạn cùng lớp hoặc đồng trang lứa để con nhanh chóng quên đi nỗi nhớ nhà. Ngoài ra, nhờ chơi với bạn bè, bé còn có thể nhận thức, khám phá thế giới được nhiều hơn, phát triển kỹ năng giao tiếp, ứng xử vơi bạn bè. Nếu bé vẫn còn lo lắng, sợ hãi thì cha mẹ hãy mua một chiếc balo hình thú, gấu bông, búp bê để trẻ mang theo và cảm thấy yên tâm hơn vì không phải ở một mình.

4. Cha mẹ nên tìm một người chăm sóc trẻ đáng tin cậy

Các bạn cũng nên chủ động tìm hiểu xem người chăm sóc cho con yêu của mình có thực sự đáng tin cậy hay không: Người đó có lắng nghe và hiểu được những đặc điểm, tâm tư, tình cảm của trẻ; người đó có yêu mến và quan tâm chăm sóc con mình tốt hay không; người đó có hay cùng vui đùa, khích lệ trẻ vui chơi, hòa đồng với bạn bè hay không… bởi vì người chăm sóc trẻ gần như là người thay mặt cha mẹ gần gũi với bé.

Chính vì thế, khi chọn trường mầm non tại quận Gò Vấp cho bé, cha mẹ cũng nên chuẩn bị tinh thần đầy đủ, tìm hiểu kỹ lưỡng và phải cố gắng tạo sự phấn khởi, vui thú để những ngày đầu đến trường của con là những ngày tháng tuyệt vời nhất.

5. Chọn trường có phương pháp giáo dục mầm non rõ ràng

Phương pháp giáo dục mầm non là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. “Dạy cái gì không quan trọng bằng dạy như thế nào? Theo đó, đòi hỏi người giáo viên, người tổ chức hoạt động giáo dục cho trẻ mầm non cần làm tốt “cách” trong mỗi hoạt động để kích thích trẻ suy nghĩ nhiều hơn về những điều chúng nhìn thấy, luôn có cơ hội bộc lộ bản thân trong môi trường tự nhiên và xã hội từ đó góp phần phát triển tối đa những năng lực tiềm ẩn, khả năng phong phú và không hề giống nhau giữa các trẻ. Hay nói cách khác là dạy trẻ các kỹ năng sống mầm non đúng mực trong xã hội

Việc tuyệt đối hóa bất kỳ một phương pháp nào trong giáo dục trẻ đều là không đúng mực. Với quan điểm này, các cụm trường mầm non Gò Vấp đã chọn và luôn áp dụng “Phương pháp dạy học tích cực” trong việc tổ chức các hoạt động cho trẻ.

Giờ tiếng Anh của trẻ tại trường mầm non quận Gò Vấp

Phương pháp này dựa trên sự kế thừa, chắt lọc những ưu điểm của phương pháp giáo dục truyền thống, đồng thời quan tâm, vận dụng một cách linh hoạt các phương pháp giáo dục khác, tạo cơ hội cho trẻ được kích thích tư duy, tăng cường rèn luyện kĩ năng cũng như thực hành trải nghiệm, sử dụng trò chơi và các yếu tố chơi, phương pháp nêu tình huống có vấn đề, giải quyết các nhiệm vụ thực tiễn, sự hỗ trợ của các phương tiện dạy học hiện đại trong thực hiện các phương pháp giáo dục.

Nói một cách khác, phương pháp giáo dục mầm non là sự đan xen, phối hợp và phát huy các thế mạnh của từng phương pháp trong nhóm các phương pháp giáo dục.

6. Những khó khăn và thách thức của các trường mầm non quận Gò Vấp

Bên cạnh những nỗi lo mà ba mẹ gặp phải trước việc chọn trường cho bé thì phía nhà trường cũng gặp những khó khăn và thách thức không kém. Trường mầm non luôn được sự quan tâm sâu sát của các cấp lãnh đạo Phòng – bộ phận chuyên trách mầm non, sự hỗ trợ của Chính quyền địa phương và có sự phối kết hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh học sinh.

Công tác nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là trẻ 5 tuổi ở các trường mầm non – mẫu giáo là chủ đề năm học, là nhiệm vụ trọng tâm trong mục tiêu phát triển nhà trường trong năm học 2010-2011 và những năm tiếp theo. Vì thế không thể tránh khỏi một số khó khăn như:

– Trường còn thiếu biên chế giáo viên so với định mức. Các giáo viên có biên chế thâm niên cao nhưng hạn chế sức phấn đấu để đạt chuẩn nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Có phần hạn chế tính sáng tạo, linh động trong việc đầu tư, tổ chức các hoạt động đa dạng phong phú cho trẻ, để trẻ có điều kiện trãi nghiệm – vận dụng vốn sống, phát huy tính tích cực, sáng tạo khi được tham gia các hoạt động theo chương trình giáo dục mầm non mới.

– Do điều kiện kinh tế ở địa phương gặp nhiều khó khăn. Đa số bố mẹ các cháu là công nhân, nên không có thời gian để phối kết hợp thực hiện các biện pháp giáo dục trẻ cùng với nhà trường, cùng tạo điều kiện, cơ hội cho trẻ được củng cố kiến thức, ôn luyện, rèn các kỹ năng thường xuyên.

Tuy nhiên, phụ huynh có thể yên tâm vì nhà trường cũng sớm tìm cách khắc phục những mặt hạn chế và phát huy nhưng mặt mạnh của trường cũng như đội ngũ giáo viên như:

– Xây dựng kế hoạch chỉ đạo để nâng cao chất lượng trẻ mầm non.

– Chỉ đạo thực hiện chương trình.

– Thường xuyên bồi dưỡng phương thức soạn giảng, hình thức tổ chức hoạt động, đa dạng phong phú.

– Thực hiện công tác kiểm tra, rút kinh nghiệm và đề ra hướng khắc phục.

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh, cũng như củng cố tinh thần khi cho con trẻ đến trường. Ngoài những trường mầm non công lập như hiện nay, ba mẹ có thể chọn các điểm trường mầm non quốc tế tại tphcm cho trẻ vì những ngôi trường này có đầy đủ cơ sở vật chất cũng như chất lượng giảng dạy theo chuẩn quốc tế, đảm bảo một môi trường học tập trong nước nhưng các con đã bắt kịp các xu thế ngoài nước.

Tham khảo một số trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm ngay tại đây nhé!