Không tự nhiên mà số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân lại lựa chọn học tiếp lên bậc đào tạo cao hơn, nhất là học cao học kinh tế. Hãy cùng tìm hiểu một số lợi ích của việc học cao học kinh tế trong bài viết sau đây.

Học cao học kinh tế: Lựa chọn phổ biến của sinh viên ngành Kinh tế

Bối cảnh và môi trường nền kinh tế hiện tại luôn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến sự phát triển của các doanh nghiệp và sự tuyển dụng của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi nền kinh tế của đất nước được hội nhập quốc tế, nhiều cơ hội phát triển của các doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia được mở ra và thúc đẩy sự tuyển dụng nhân tài của các doanh nghiệp này. Cuộc cạnh tranh lao động việc làm ngày càng trở nên “khắc nghiệt”, đặc biệt là đối với những cá nhân mong muốn làm việc ở các vị trí tốt hoặc tại các công ty, tổ chức lớn trong nước và nước ngoài. 

học cao học kinh tế

Trong khi xu hướng theo học các chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế của hầu hết sinh viên trở nên phổ biến bởi tính thực tiễn của nó, thì cuộc cạnh tranh việc làm trong lĩnh vực này cũng trở nên rõ ràng. Các cử nhân kinh tế sau khi tốt nghiệp đại học thường tìm kiếm cho mình một sự đảm bảo chắc chắn hơn bằng việc tiếp tục theo đuổi các chương trình đào tạo bậc sau đại học, thậm chí đa phần còn hướng đến học cao học kinh tế tại các trường đào tạo quốc tế trong cả nước. Những sự “đảm bảo” từ các bằng cấp giá trị quốc tế này không chỉ giúp sinh viên trau dồi được nhiều kiến thức cho lĩnh vực mình đam mê, mà còn mở ra nhiều cơ hội việc làm tiểm năng cho họ.

Bàn về một số lợi ích của việc học cao học kinh tế

1/ Nhiều cơ hội việc làm

Rất rõ ràng chúng ta có thể nhận ra rằng đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu của sinh viên. Cũng chính bởi việc học đại học kinh tế đôi khi còn chưa đủ cho các cử nhân để có thể kiếm được việc làm ổn định hoặc công việc như mong muốn, họ lựa chọn cho mình một con đường học tiếp lên thạc sỹ, tiến sỹ để tìm kiếm thêm các cơ hội việc làm cho mình. Điều này rõ ràng thực tế bởi vì học cao học kinh tế mang lại quá trình trải nghiệm và nâng cao kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mà các bạn đang theo đuổi.

học cao học kinh tế

Chưa kể tới là hiện này, tại các trường đào tạo quốc tế bậc sau đại học như Viện Đào tạo quốc tế ISB còn đưa đến nhiều cơ hội môi trường học tập chuyên nghiệp thông qua các dự án, nghiên cứu và trải nghiệm các cơ hội thực tập tại doanh nghiệp để ứng dụng lý thuyết được tiếp thu và vận dụng vào thực tiễn. Nếu làm tốt, các ứng viên không thể nghi ngờ là sẽ tạo ấn tượng tốt cho doanh nghiệp và có nhiều cơ hội trở thành các nhân viên chính thức sau thực tập.

2/ Cơ hội du học nước ngoài dễ dàng hơn

Nhiều phụ huynh và học viên trước đó lựa chọn cho mình nhiều chương trình đi du học thạc sỹ tại các nước phát triển. Việc này rõ ràng mang lại nhiều lợi ích cho học viên, nhất là khi học được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến từ nước ngoài. Tuy nhiên, du học nước ngoài bên cạnh các lợi ích cũng đi đôi với khó khăn như học phí cao, chưa thích ứng môi trường sống thay đổi, giấy tờ thủ tục, hạn chế về tiếng Anh…, gây không ít trở ngại cho cả học viên lẫn phụ huynh.

học cao học kinh tế

Nhờ vào sự hội nhập, nền giáo dục nước nhà đã tạo thêm nhiều cơ hội cho học viên muốn học cao học, đặc biệt là học cao học kinh tế nhờ vào các hình thức học tập liên kết chương trình quốc tế về các lĩnh vực kinh doanh, kinh tế phổ biến. Thông thường, tham gia các chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế này, các học viên được cải thiện tiếng Anh và thích nghi môi trường học tập theo tiêu chuẩn quốc tế trong một thời gian nhất định tại các trường ĐH hoặc các viện đào tạo  trong nước trước khi du học chuyên ngành tại nước ngoài theo diện liên kết. Điều này giúp các học viên không còn sợ hãi môi trường mới (do thích nghi môi trường quốc tế trước đó), đồng thời tiết kiệm được không ít chi phí. 

3/ Và một số lợi ích khác

học cao học kinh tế

Việc học cao học kinh tế, nhất là các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ thuộc lĩnh vực kinh tế theo chuẩn quốc tế còn giúp học viên phát huy khả năng suy nghĩ tư duy và giải quyết tình huống thông qua các nghiên cứu ở bậc sau đại học. Đây là những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm ở các ứng viên. Bên cạnh đó, cải thiện khả năng ngoại ngữ là một trong những lợi ích đáng nói tới của việc học cao học kinh tế của học viên. 

Bài viết vừa chia sẻ về một số lợi ích của việc học cao học kinh tế. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn đang do dự liệu có nên học cao học sau khi tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại các trường. 

Các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan:

Nên học thạc sĩ quốc tế ở đâu?