Ngày nay, đào tạo nội bộ không còn xa lạ với bất kỳ công ty nào. Những hình thức đào tạo trực tuyến đang bắt đầu lên ngôi bên cạnh hình thức đào tạo truyền thống. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu của thời đại với sự tiện lợi của các hoạt động được thực hiện trực tuyến. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn 4 tiêu chí cơ bản để xây dựng một hệ thống đào tạo trực tuyến hiệu quả.

Hệ thống đào tạo trực tuyến là gì?

Hệ thống đào tạo trực tuyến cho phép bạn tạo, quản lý và phân phối khoá học online

Hệ thống đào tạo trực tuyến cho phép bạn tạo, quản lý và phân phối khoá học online

Hệ thống LMS cho phép bạn tạo, quản lý và phân phối các khóa học E-Learning một cách hiệu quả, giống như cách mà trình xử lý văn bản (như Microsoft Word) giúp bạn viết tài liệu và máy chủ email (như Gmail) giúp bạn quản lý email của mình. Vậy LMS là viết tắt của từ gì? Nó là viết tắt của Hệ thống quản lý học tập. Hãy đi sâu vào từng thuật ngữ này để hiểu rõ hơn về định nghĩa LMS:

  • Learning (Học tập): Bởi vì bạn sử dụng nó để cung cấp các khóa học và chương trình đào tạo.
  • Management (Sự quản lý): Vì nó giúp bạn tổ chức các khóa học này.
  • System (Hệ thống): Bởi vì bạn làm mọi thứ trực tuyến và giữ tất cả thông tin ở một nơi.

>>> Tầm quan trọng khi xây dựng hệ thống đào tạo online

Những tiêu chí khi xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến

Hệ thống LMS thân thiện với người dùng

LMS thân thiện với người dùng  

LMS thân thiện với người dùng 

Điều quan trọng nhất trong một hệ thống trực tuyến là dễ sử dụng. Nguyên nhân là do trong cuộc sống bận rộn và hối hả của thời đại công nghệ số 4.0, con người không muốn dành quá nhiều thời gian cho những thứ phức tạp. Tất cả các hoạt động và truy cập nên đơn giản nhất có thể. Do đó, khi tạo hệ thống đào tạo này, chúng ta cần xác định một tiêu chuẩn cho UX/UI trên hệ thống. Ví dụ, các danh mục được phân chia rõ ràng và dễ hiểu. Các nút điều hướng và lựa chọn hiển thị và đáp ứng. Tốc độ tải trang nhanh. Font chữ dễ đọc, hình ảnh sắc nét…

Giao diện trang web thân thiện với người dùng là một điểm cộng lớn cho quá trình học tập của người dùng. Một khi họ cảm thấy thoải mái với hệ thống, việc học sẽ trở nên thuận tiện hơn rất nhiều. Xem bài giảng, tiếp thu kiến ​​thức và thực hành để đạt hiệu quả cao nhất.

Xuất các báo cáo chi tiết, chính xác

Dữ liệu thống kê từ các hệ thống đào tạo trực tuyến phải chính xác để xác định kết quả và chất lượng đào tạo cho từng nhân viên. Các danh mục, tên, mã số, điểm số… cần có số liệu thống kê chi tiết, rõ ràng. Điều này giúp quá trình đo lường kết quả đào tạo đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt đối với đào tạo nguồn nhân lực, việc đo lường chính xác kết quả giúp tối ưu hóa việc đào tạo và hiểu được trình độ kiến ​​thức của nhân viên sau khóa học. Sử dụng các số liệu này, người quản lý có thể xem xét và đánh giá lại khả năng của từng người, để từ đó cải thiện chương trình đào tạo nhân sự hiệu quả hơn cho lần sau. 

Bài giảng có thể được thiết kế trực quan

Một bài giảng chỉ toàn văn bản và lý thuyết khô khan sẽ khiến người học chán nản và lười tương tác. Do đó, một hệ thống LMS chuẩn chỉnh phải cho phép bạn thiết kế bài giảng đa phương tiện, chẳng hạn như dưới dạng video, hình ảnh, tệp đính kèm, biểu đồ… Điều này giúp cho các nội dung học được trình bày trực quan hơn, từ đó thu hút sự chú ý cũng như tăng sự tương tác của học viên. 

Sử dụng LMS trên đa nền tảng

Tích hợp hệ thống trên đa dạng nền tảng  

Tích hợp hệ thống trên đa dạng nền tảng

Khoảng 5 năm trước, nhiều người sử dụng máy tính xách tay và máy tính để bàn để truy cập hệ thống LMS. Tuy nhiên, công nghệ ngày nay phát triển rất nhanh và người dùng không chỉ dùng các thiết bị trên mà còn sử dụng các phương tiện hỗ trợ khác như điện thoại di động, iPad,…

Vì lý do này, hệ thống đào tạo phải đa nền tảng để nhiều người có thể truy cập nó từ mọi nơi. Bạn có thể học chỉ với một chiếc điện thoại di động nhỏ gọn, không chỉ ở nhà hay ở văn phòng.

Tóm lại

Như vậy, bài viết trên đã chỉ ra cho bạn 4 tiêu chí không thể thiếu khi xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi chuẩn bị xây dựng LMS. Hãy lựa chọn đơn vị phát triển nền tảng học trực tuyến uy tín để tăng hiệu quả đào tạo nội bộ nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: MGE – Đơn vị xây dựng hệ thống LMS chuyên nghiệp

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp