Kỹ năng sống là những bài học quý giá mà trẻ sẽ sử dụng trong suốt cuộc đời của mình . Nhưng hầu hết trẻ em không học cách xử lý các tình huống trong thế giới thực cho đến khi chúng học trung học. Đừng đợi đến khi con bạn đến tuổi vị thành niên mới dạy chúng kỹ năng sống .Hãy bắt đầu việc dạy những bài học kỹ năng sống cho trẻ ngay từ bây giờ . Bắt đầu với việc ra quyết định và sau đó xây dựng dựa trên từng bài học kỹ năng sống khi con bạn lớn lên.

Kỹ năng ra quyết định

Suy nghĩ ra quyết định

Đưa ra quyết định đúng đắn là một kỹ năng sống mà mọi đứa trẻ nên bắt đầu học khi còn nhỏ. Bắt đầu với những lựa chọn cơ bản như kẹo hay kem, ăn bánh hay uống nước ngọt, chơi tàu hỏa hoặc chơi ô tô. Khi đến tuổi tiểu học, trẻ có thể bắt đầu học về phần thưởng của những quyết định tốt và hậu quả của những quyết định tồi .

Sức khỏe và vệ sinh

Đứa trẻ đánh răng

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu dạy trẻ về sức khỏe và vệ sinh . Trong thời gian bận rộn hàng ngày, cha mẹ luôn bảo con mình đi tắm, đánh răng , rửa tay và thay quần lót. Tuy nhiên, cha mẹ không bao giờ nói cho trẻ biết tại sao.

Giải thích tại sao sức khỏe và vệ sinh luôn là những phần quan trọng trong thói quen của trẻ. Khi con bạn bắt đầu học về kỹ năng sống này, hãy thiết lập một biểu đồ cho phép chúng đánh dấu từng nhiệm vụ khi chúng hoàn thành. Khi những thói quen lành mạnh này được thiết lập, ngay cả khi cha mẹ không còn dùng biểu đồ hoàn thành nhiệm vụ thì trẻ vẫn sẽ hoàn thành những công việc này mà không cần cha mẹ phải liên tục nhắc nhở chúng.

Quản lý thời gian

Trẻ học cách quản lý thời gian

Mỗi bậc cha mẹ đều biết việc quản lý thời gian quan trọng như thế nào để giữ cho mọi việc được diễn ra đúng tiến độ. Dạy cho trẻ em các bài học quản lý thời gian khi chúng còn nhỏ cũng là một kỹ năng sống mà cha mẹ nên ghi nhớ. Dạy trẻ cách đo thời gian, duy trì công việc và giữ lịch trình sẽ giúp bạn làm một ngày dễ dàng hơn. Học kỹ năng sống này cũng giúp các em trở thành người làm chủ thời gian để có thể làm mọi việc từ dậy đúng giờ đúng giấc đến một ngày nào đó đi làm đúng giờ.

Chuẩn bị bữa ăn

Trẻ được hướng dẫn học nấu ăn

Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng có thể học cách chuẩn bị một bữa ăn. Tất nhiên, đây chỉ là một món ăn đơn giản như bạn có thể dạy trẻ mẫu giáo cách nhận biết rau củ, cách đổ trứng hay dạy bé cách dùng nồi cơm hay  lò vi sóng. Nhờ vậy từ các bài học nhỏ con bạn có thể trở thành đầu bếp giỏi khi lớn lên.

Khi con bạn trở nên tự tin hơn vào bếp, chúng có thể bổ sung các kỹ năng sống trong việc chuẩn bị cho bữa ăn khác như học cách tự dọn đồ ăn trưa, lựa chọn thực phẩm lành mạnh , nấu một bữa ăn đơn giản trên bếp với sự giám sát của người lớn và tự lên kế hoạch cho bữa ăn của mình.

Cách nấu ăn cùng nhau như một gia đình

Chúng tôi dạy con mình đếm. Chúng tôi dạy trẻ em của chúng tôi toán học cơ bản . Chúng ta có thể học những bài học đó xa hơn và biến chúng thành những kỹ năng sống mà chúng có thể bắt đầu sử dụng ngay bây giờ.

Quản lý tiền bạc là điều mà nhiều người lớn gặp khó khăn. Dạy con bạn về tiền bạc, tầm quan trọng của nó và cách quản lý nó sẽ giúp chúng chuẩn bị cho ngày chúng bắt đầu tự kiếm tiền.

Dạy con bạn cách quản lý tiền hiệu quả để chúng có thể học cách tiết kiệm, chi tiêu khôn ngoan và thay đổi. Điều quan trọng là họ phải hiểu rằng sử dụng séc, thẻ tín dụng và ứng dụng tiền mặt không phải là tiền miễn phí.

Bé học rửa chén

Đôi khi, cha mẹ sẽ dễ dàng hơn khi tự mình làm mọi việc trong nhà. Nhưng đó là một cơ hội bị bỏ lỡ để dạy con mình cách giữ nhà sạch sẽ.

Bắt đầu với những công việc phù hợp với lứa tuổi bao gồm học cách dọn dẹp giường, dọn sạch máy rửa bát và quét bụi đồ đạc trong nhà. 

Ví dụ, giữ một chiếc khăn hoặc miếng bọt biển trong phòng tắm để trẻ em lau sạch những giọt kem đánh răng mà chúng để lại trên quầy. Khi đồ chơi di chuyển từ phòng này sang phòng khác một cách kỳ diệu, hãy yêu cầu trẻ ném tất cả chúng vào một chiếc giỏ để chúng có thể cất chúng đi vào cuối ngày.

Đặt lịch dọn nhà hàng ngày cho gia đình để biến việc dọn dẹp trở thành một phần thói quen của con bạn và tuân thủ nó.

Giặt ủi

Nếu bạn có con, bạn phải giặt rất nhiều quần áo. Dạy con cách giặt, gấp và cất đồ giặt là một kỹ năng sống sẽ giúp ích cho con; nó cũng sẽ giúp bạn.

Trẻ mới biết đi có thể học được nhiều điều bằng cách giúp bạn giặt giũ, chẳng hạn như phân loại quần áo theo màu sắc và hiểu được kết cấu. Khi lớn lên, trẻ em có thể bắt đầu cho quần áo vào máy giặt . Sau đó, trẻ em ở độ tuổi tiểu học có thể học cách vận hành máy giặt cũng như lượng bột giặt cần thiết.

Ngoài ra bạn có thể hướng dẫn trẻ cách gấp quần áo và cất đi. 

Cân nhắc khi mua sắm

“Con muốn cái đó! Con muốn cái đó! Con muốn cái đó!” Đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy điều này khi con bạn phát hiện ra kẹo, đồ chơi, áo phông,… hoặc bất cứ thứ gì khác mà chúng nghĩ rằng chúng phải có ngay bây giờ? Khi trưởng thành, chúng ta hiểu giá trị của đồng tiền và tầm quan trọng của việc mua sắm so sánh. Tuy nhiên, chúng ta thường bỏ qua kỹ năng sống quý giá này mà đáng lẽ chúng ta nên dạy con mình từ sớm.

Mặc quần áo và Sẵn sàng

Trẻ em có thể học cách tự chuẩn bị ngay từ khi còn nhỏ. Hãy để trẻ chọn quần áo chúng sẽ mặc vào ngày hôm sau trước khi đi ngủ. Sắp đặt lược chải tóc và bàn chải đánh răng của trẻ trước. Ví dụ: chụp ảnh đồng hồ báo thức, quần áo của họ, một chiếc bàn chải đánh răng khác, bàn chải tóc và thậm chí cả bồn cầu để nhắc họ đi trước khi cha mẹ ra khỏi cửa. Hình ảnh là những tấm thẻ ghi chú hàng ngày cho đến khi chúng có thói quen tự chuẩn bị tất cả.

Tạo thói quen buổi sáng thành công

Trẻ em thích trở thành người trợ giúp đắc lực của cha mẹ và hãy tạo những công việc nhẹ nhàng xung quanh nhà mà chúng có thể tham gia làm. Các công việc đơn giản bao gồm chỉ cho họ cách thay cuộn giấy vệ sinh hoặc bỏ rác vào thùng rác. Trẻ lớn hơn có thể học cách thay bóng đèn, khơi thông cống rãnh và thay túi đựng máy hút bụi.

>>> Xem thêm: Kỹ năng sống cho trẻ mầm non giao tiếp với ông bà cha mẹ