Nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ. Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu luôn là một thử thách, dễ làm xói mòn nhiệt huyết với môn ngoại ngữ này nếu không có phương pháp phù hợp. Cùng khám phá các phần mềm hữu hiệu cho việc phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh.

Những phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Những phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu

LearnEnglish GREAT Videos luyện nghe và khám phá văn hóa độc đáo của Vương Quốc Anh

LearnEnglish GREAT Videos do Hội đồng Anh phát triển, là một những phần mềm học nghe tiếng Anh hiệu quả và hấp dẫn. LearnEnglish GREAT Videos bao gồm 12 chủ đề đưa người học khám phá những nét độc đáo trong văn hóa của Vương Quốc Anh: từ nhà hát Shakespeare’s Globe tráng lệ hay thủ đô London với nhịp sống sôi động, hoặc đi sâu vào tìm hiểu lịch sử ngôn ngữ Anh…

Luyện nghe và khám phá văn hóa độc đáo của Vương Quốc Anh với LearnEnglish GREAT Videos l

Luyện nghe và khám phá văn hóa độc đáo của Vương Quốc Anh với LearnEnglish GREAT Videos

Mỗi bài nghe được dẫn dắt bằng chất giọng Anh mượt mà, đầy lôi cuốn kèm theo hình ảnh minh họa sống động giúp việc học tiếng Anh trở nên thi vị hơn. 

Trong mỗi video sẽ gồm có:

  • Một bản audio script để bạn có thể đọc trong khi nghe. 
  • Một số từ vựng (glossary) để giúp bạn hiểu bài, học thêm từ mới.
  • Các câu hỏi (comprehension questions) dạng True/False để kiểm tra mức độ hiểu của bạn.
  • Chọn tốc độ cho bài nghe phù hợp với trình độ của mình.
  • Điều đặc biệt, khi bạn nghe người dẫn chương trình nói đến đâu thì dòng chữ mô tả tương ứng sẽ được tô đậm để bạn dễ dàng theo dõi hơn.

Với LearnEnglish GREAT Videos, bạn có thể áp dụng 3 cấp độ học từ đơn giản đến phức tạp nhằm nâng cao khả năng nghe, hiểu Tiếng Anh của mình.

  • Giai đoạn 1: vừa xem video vừa đọc bản script để nắm nội dung chính của chủ đề
  • Giai đoạn 2: Chỉ nghe âm thanh để tập trung vào câu và từ vựng
  • Giai đoạn 3: Để video ở chế độ nằm ngang (che script) nhằm kiểm tra khả năng nghe hiểu của bạn.

Ứng dụng được tải rất nhanh, hoàn toàn miễn phí và bạn không cần phải trải qua những bước đăng ký rắc rối. 

Two min English – nâng cao trình độ với 2 phút nghe

Đây là một ứng dụng luyện nghe tiếng Anh cung cấp các video hoặc đoạn nói ngắn chỉ 2 phút. Vì thời lượng ít như vậy nên chủ đề của chúng cũng xoay quanh các vấn đề đời sống rất quen thuộc, dành cho đối tượng muốn học nghe để phục vụ khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Với thời lượng 2 phút nghe mỗi video nên người học có thể nhanh chóng hoàn thành bài nghe mà không sợ gặp phải tình trạng nhàm chán hay mất kiên nhẫn.

Đây cũng là gợi ý tốt dành cho người bận rộn hoặc người mới bắt đầu học tiếng Anh vì bạn có thể tranh thủ nghe và chống “chán” với những video siêu ngắn này

Tuy nhiên nhược điểm của ứng dụng này đó là giao diện chưa thực sự bắt mắt và còn hạn chế về mặt nội dung.

Spotlight – luyện nghe tiếng Anh thời sự

luyện nghe tiếng Anh thời sự

Luyện nghe tiếng Anh thời sự

Đây là app luyện nghe tiếng Anh miễn phí. Với Spotlight , bạn có thể luyện nghe tiếng Anh về các đề tài thú vị, nóng hổi và cập nhật như thời sự thế giới. Điều này sẽ hấp dẫn hơn nhiều các chủ đề khô khan thông thường. Các bài tin tức được cập nhật hằng ngày với giọng đọc chậm rãi, dễ nghe dành cho người đang học tiếng Anh chứ không phải như khi chúng ta xem tivi, nghe đài. Mỗi bài nghe của phần mềm luyện nghe tiếng Anh miễn phí này cũng có độ dài hợp lý tầm 5 đến 10 phút. 

Với các bài nghe đa dạng và khá đơn giản, nhìn chung Spotlight rất thích hợp dành cho các bạn đang học nghe tiếng Anh từ trình độ bắt đầu cho đến trung bình khá để làm quen với việc luyện nghe và từng bước cải thiện kỹ năng nghe cho mình.

Bên cạnh các phần mềm luyện nghe tiếng Anh kể trên, bạn hoàn toàn có thể luyện nghe thông qua những bài hát, bộ phim tiếng Anh có phụ đề. Đây vừa là một hình thức giải trí vừa tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên, thoải mái. Bạn có thể học được cách sử dụng từ ngữ thông dụng trong giao tiếp, cách phát âm của người bản ngữ và hình thành cho mình phản xạ tự nhiên trong giao tiếp. Việc học không có chủ ý này đôi khi còn mang lại nhiều hiệu quả hơn những giờ phút học tập căng thẳng. Chúc các bạn thành công!