Việc rèn luyện các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là điều mà bậc làm cha mẹ nào cũng quan tâm chú ý. Vì các em còn nhỏ, chưa ý thức được đâu là tốt, đâu là xấu, nên việc dạy dỗ các em như thế nào cho tốt luôn làm các bậc phụ huynh lo âu. Chính vì thế, VAS sẽ tiết lộ cho bạn 4 kỹ năng sống cần thiết cho các bé, những điều này sẽ giúp các em trở nên tốt hơn và thành công trong tương lai.

1. Tự lập

Bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con em mình được trưởng thành trong điều kiện tốt, lo lắng từng miếng ăn giấc ngủ cho bọn trẻ. Tuy nhiên, việc bảo bọc quá mức như thế sẽ làm cho các bé trở nên lười biếng, dựa dẫm vào bố mẹ mọi lúc mọi nơi, các bé sẽ dần mất đi các kỹ năng sống cơ bản.

Lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ tại trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Lớp dạy kỹ năng sống cho trẻ tại trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Vì vậy, cha mẹ nên dạy các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học, tính tự lập là một trong số đó, để các em tự giải quyết những vấn đề của mình, dù chỉ là những vấn đề nhỏ như gấp quần áo, tự vệ sinh cá nhân, tự ăn cơm,… Chỉ với những hành động nhỏ như vậy, các em sẽ dần dần làm quen và tự lập làm với những việc khác. Bố mẹ chỉ nên quan sát và giúp đỡ khi bé gặp khó khăn, đừng vì xót con mà tranh việc của bé nhé !

>>> Xem thêm : Những điều giúp ba mẹ dễ dàng hơn trong quá trình dạy con tính tự lập

2. Tự bảo vệ bản thân

Với tình hình xã hội hiện nay, bố mẹ nào cũng nhận thấy các mối nguy hiểm quanh bọn trẻ rất nhiều, bắt cóc là một trong số đó, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 6-10. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không có điều kiện để ở cạnh con trẻ suốt ngày vì công việc bận rộn.

Dạy bé nói “không” với người lạ

Dạy bé nói “không” với người lạ 

Hãy dạy bọn trẻ học cách bảo vệ chính mình ở mọi nơi, kể cả cả khi có bố mẹ và thầy cô bên cạnh. Bố mẹ có thể cho bé xem các tình huống có thể xảy ra, sau đó cùng bé phân tích và chỉ ra bé cần phải làm gì nếu gặp tình huống như thế. Sau giờ học, bố mẹ nên tạo tình huống và kiểm tra xem bé đã tiếp thu được gì sau các bài học rút ra được.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho các bé tham gia các hoạt động bồi dưỡng kỹ năng sống cho trẻ tiểu học tại Trường quốc tế Việt Úc (VAS). 

3. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp ứng xử là kỹ năng sống tất yếu cho mọi người nói chung và trẻ tiểu học nói riêng. Bố mẹ nên hướng dẫn bé thật kỹ, vì nếu quá trình giao tiếp không diễn ra suôn sẻ, các bé sẽ không hiểu được ý người khác hoặc có thể thu mình lại vì không ai hiểu các bé muốn nói gì. 

Hướng dẫn bé dùng từ ngữ cho phù hợp với tình huống

Hướng dẫn bé dùng từ ngữ cho phù hợp với tình huống

Vì vậy, các bậc phụ huynh ngoài việc dạy các bé giao tiếp với người lớn, bạn bè xung quanh như thế nào thì cũng phải rèn luyện cho các em các cách ứng phó, xử lý tình huống trong đời sống hằng ngày như thế nào cho phù hợp. 

Bên cạnh đó, cũng hãy thêm cho bé những cách giao tiếp khác như giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể, để các em có thể dùng cơ thể để biểu đạt những điều mình không thể diễn tả bằng lời.

4. Làm việc nhóm 

Việc rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống hằng ngày. 

Các em có trách nhiệm với bản thân và mọi người khi tham gia hoạt động nhóm

Các em có trách nhiệm với bản thân và mọi người khi tham gia hoạt động nhóm

Làm việc nhóm cùng những người khác sẽ cho các em biết được mình phải có trách nhiệm với bản thân, với tập thể. Đồng thời, đây cũng là kỹ năng giúp bé phát triển những kỹ năng xã hội khác như xây dựng và duy trì các mối quan hệ lâu dài chẳng hạn. Bên cạnh đó, đây là cơ hội để bé thể hiện bản thân và sẽ biết được bé còn thiếu sót gì, ba mẹ và nhà trường có thể giúp bé cải thiện thêm.

Khi ở nhà, ba mẹ có thể cùng em chơi các trò như lắp ghép, sau đó phân chia nhiệm vụ mỗi người một phần, hoặc cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời như cắm trại, trại hè để bé có hội giao tiếp, chia sẻ cùng những bạn đồng trang lứa.

>>> Đọc thêm: Cách nuôi dạy con thông minh, tự lập ngay từ nhỏ

Kết,

Những kỹ năng sống cho trẻ tiểu học được VAS liệt kê bên trên đều là những kỹ năng cần thiết và tất yếu cho các bé. Đối với các bé học tại trường, bên cạnh sự chăm lo và dạy dỗ của gia đình, nhà trường cũng luôn phối hợp và quan sát, giúp đỡ các bé có thể đạt được những kỹ năng cơ bản này.