“Không hiểu bài nghe đang nói gì” hay “Nghe như vịt nghe sấm” là những lý do quen thuộc của những bạn yếu phần Listening. Điều này sẽ trở thành trở ngại của bạn trong các kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh, đặc biệt là đối với chứng chỉ TOEIC khi bài Listening có số lượng câu hỏi lên đến 100 câu trong thời gian 45 phút. Vậy có cách nào để luyện nghe TOEIC hiệu quả? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

 

Bí kíp luyện nghe TOEIC để “ẵm” ngay điểm tối đa

Bí kíp luyện nghe TOEIC để “ẵm” ngay điểm tối đa

Làm sao để “bứt phá” kỹ năng nghe TOEIC?

Dự đoán nội dung câu trả lời

Nếu bạn là một người hay xem tin tức, chắc hẳn bạn sẽ biết đến chương trình dự báo thời tiết, công tác được thực hiện bằng cách thu thập số liệu về trạng thái hiện tại của bầu khí quyển, áp dụng những hiểu biết khoa học để cho ra một kết quả gần chính xác nhất. Tương tự, dựa vào bối cảnh (tin tức, bài giảng, cuộc điện thoại) của cuộc hội thoại, bạn cũng có thể dự đoán được loại từ và kiểu ngôn ngữ mà người nói sẽ sử dụng. Chúng ta đoán “mò” đáp án, nhưng là những dự đoán có cơ sở nhằm tăng khả năng nhạy bén với từ ngữ, một kỹ năng rất quan trọng khi làm bài nghe đấy.  

Bạn hãy thực hành bằng cách xem phim hoặc các chương trình truyền hình nói tiếng Anh như: The Ellen Show, F.R.I.E.N.D.S, Masterchef America, … Trong khi xem, hãy tạm dừng vài lần, và cố gắng đoán xem người nói sẽ có những gì tiếp theo nhé. 

Để ý từ ngữ báo hiệu

Từ ngữ báo hiệu là gì? Giống như đèn giao thông, ba sắc đỏ vàng xanh khi sáng lên sẽ thông báo chúng ta được phép đi tiếp, đi chậm hay dừng lại hẳn. Trong bài thi nghe TOEIC, những từ ngữ báo hiệu sẽ giúp chúng ta dễ hình dung hơn về cuộc hội thoại. Một số cụm từ ngữ báo hiệu bạn thường nghe thấy là “Firstly, Next, Moreover, In addition, In short, To sum up,…” được dùng để “xi nhan” trước khi chuyển sang phần tiếp theo của bài nghe. 

Hãy thực hành bằng cách luyện nghe các cuốn sách tiếng Anh, một bài thuyết trình hay bài giảng khoa học bất kỳ có script hay phụ đề trên Youtube. Nghe và ghi lại có bao nhiêu cụm từ báo hiệu bạn nghe thấy được. Sau đó, hãy kiểm tra ghi chú của bạn rồi đối chiếu với script nhé. 

Để ý các từ ngữ báo hiệu sẽ luôn hữu ích cho bạn trong khi làm bài nghe TOEIC đấy

Để ý các từ ngữ báo hiệu sẽ luôn hữu ích cho bạn trong khi làm bài nghe TOEIC đấy

 

Hình thành thói quen ghi chép nhanh khi nghe 

Kỹ năng nghe không chỉ bao gồm mỗi khả năng lắng nghe mà còn đòi hỏi sự nhanh nhạy trong việc xử lý thông tin, kịp thời hiểu ý nghĩa và đưa ra phản hồi phù hợp. Tuy nhiên, khi đoạn nghe dài và chứa quá nhiều thông tin, người nghe sẽ không theo kịp hoặc bỏ sót thông tin. Vì lý do đó, rèn luyện thói quen ghi chép nhanh (note-taking) sẽ giúp bạn ghi chép nhanh lại những từ khóa quan trọng, từ đó có thể nắm được ý nghĩa tổng quát của cả bài nghe. 

 

Bạn có thể thực hành luyện nghe TOEIC bằng cách tìm các bài nghe TOEIC, hay các bài nghe tiếng Anh với trình độ tương đương. Nghe và tập trung ghi chép lại những từ khóa trọng tâm một cách ngắn gọn, thường là những từ được nhấn mạnh trong bài nói. Ban đầu, sẽ hơi thử thách cho bạn khi phải vừa nghe vừa ghi chép lại với tốc độ nhanh, nhưng duy trì cách luyện tập này, dần dà kỹ năng nghe của bạn sẽ rất nhiều đấy. 

Rèn luyện khả năng đọc nhanh 

Nếu khi làm bài Reading chúng ta có kỹ năng Skimming và Scanning để tối ưu hóa thời gian đọc bài, thì để luyện nghe Listening, đặc biệt là bài nghe của TOEIC được hiệu quả, chúng ta cần chú ý một số điều như:

– Đọc tiếng Anh hằng ngày

– Bắt đầu bằng những nội dung ngắn, đơn giản sau đó là các bài báo dài và mức độ từ khó nhiều hơn 

– Nắm vững một số kỹ thuật đọc nhanh cơ bản 

– Một số kỹ thuật đọc nhanh cơ bản bao gồm: lướt, quét, từ khóa, kỹ thuật rê đầu bút

Rê đầu bút chì là một trong những kỹ năng cần có khi muốn hiểu rõ nội dung câu hỏi

Rê đầu bút chì là một trong những kỹ năng cần có khi muốn hiểu rõ nội dung câu hỏi 

Quét các từ khóa 

Đọc nhanh nghĩa là bạn không cần phải đọc hết các câu mà chỉ cần chú ý tới các từ khóa quan trọng trong bài. Từ khóa là những từ ngữ chứa đựng thông tin quan trọng của câu mà thiếu chúng đi, câu sẽ không còn rõ nghĩa hoặc không còn trọn vẹn.

Học từ vựng mới mỗi ngày 

Từ vựng chính là nền tảng của quá trình học ngôn ngữ, mà nếu không có vốn từ vựng đủ lớn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chinh phục các kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là khi luyện nghe TOEIC. Bạn chỉ cần thuộc lòng 3000 từ vựng tiếng Anh phổ biến nhất là đã đủ để hiểu 95% mọi nội dung tiếng Anh rồi đó! 

Cuối cùng, dù có bao nhiêu phương pháp luyện nghe TOEIC đỉnh cao đi nữa, nhưng nếu bạn không có sự quyết tâm và tập trung cao độ thì cũng sẽ chẳng bao giờ có hiệu quả cả. Hãy nghiêm khắc với bản thân, luyện tập hàng ngày với một người bạn, một người đồng hành hay một người hướng dẫn để có thêm động lực học mỗi ngày nhé. Chúc các bạn thành công!