Thời kỳ hội nhập toàn cầu đã mở ra cho người học nhiều cơ hội lựa chọn các chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ theo tiêu chuẩn quốc tế tại các trường kinh doanh quốc tế ngay ở trong nước. Tuy nhiên, sự rộ lên quá nhiều của các trường kinh doanh mang “mác ngoại” đã gây ra nhiều băn khoăn về lựa chọn trường cho người học.

Tầm quan trọng của việc chọn đúng trường kinh doanh quốc tế chất lượng

Việc chọn sai trường có thể dẫn tới nhiều điều đáng tiếc đối với thời gian của sinh viên và cả cơ hội việc làm và thăng tiến trong tương lai của hầu hết người học sau khi tốt nghiệp. Nếu có một ưa thích với các ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh tế và muốn tìm kiếm cho mình một trường kinh doanh quốc tế phù hợp để được học tập trong môi trường hiện đại hơn và mới mẻ hơn, mà bạn chọn nhầm trường gắn “mác ngoại” hoặc chọn sai trường thì kết quả cuối cùng có thể nhìn thấy thường là thất nghiệp. 

Quyết định học tại một trường kinh doanh mà không đúng chuẩn quốc tế như mình mong muốn có thể dẫn bạn đến việc mất định hướng công việc phù hợp với năng lực và sở thích của bạn thân. Ngoài ra, vì môi trường học tập phù hợp giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy được nhiều khả năng “tiềm ẩn” và phát huy hết năng lực và sự sáng tạo của bản thân bạn nên lựa chọn sai trường sẽ khiến bạn mất đi cơ hội tìm kiếm được môi trường lý tưởng để khai thác chính bản thân mình. 

trường kinh doanh quốc tế isb

Mất niềm tin vào việc học hay làm giảm đi sự hứng thú của bạn vào ngành nghề thuộc lĩnh vực mình đã chọn có thể là kết quả khác của việc học sai trường. Điều này có thể làm mất thời gian của người học để tìm kiếm cho mình một lĩnh vực khác cũng như khiến các bạn hiểu sai về ngành học vốn dĩ mình đã chọn. Hệ quả tệ nhất của việc lựa chọn sai trường hoặc nhầm trường là nhà tuyển dụng sẽ không “ngó ngàng” gì đến bạn, cơ hội việc làm ít ỏi có thể khiến bạn “Thất Nghiệp”.

Đặc biệt là lĩnh vực kinh doanh rất cần sự học hỏi và trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết từ người học để có thể thích ứng tốt với nhiều tình huống kinh doanh trong bối cảnh toàn cầu hóa, nên chọn trường kinh doanh quốc tế nên càng là quyết định cẩn trọng của phụ huynh và sinh viên. Như vậy có thể thấy rằng việc chọn đúng trường đào tạo, đặc biệt là các trường kinh doanh quốc tế chất lượng là rất cần thiết khi các bạn chuẩn bị cho mùa tuyển sinh, bắt đầu hành trang kiến thức mới cho mình.

4 tiêu chí giúp bạn chọn đúng trường kinh doanh quốc tế chất lượng tại HCM 

1/ Môi trường đào tạo và học tập

môi trường đào tạo chất lượng tại isb

Các trường kinh doanh quốc tế chất lượng cần có sự nghiêm túc về môi trường học tập và đào tạo cho đội ngũ nhân viên và học viên theo học. Cơ sở vật chất hiện đại với các trang thiết bị học tập tiện nghi nên là những yếu tố cần có của một môi trường kinh doanh quốc tế chất lượng để giúp học viên có một không gian học tập và thậm chí là nghỉ trưa thoái mái và thuận tiện. 

2/ Nội dung đào tạo cần được cập nhật và cải thiện ngoại ngữ

Kiến thức không bao giờ mất đi mà phải ngày càng nhiều hơn hoặc thay đổi từ cái cũ bởi vì kiến thực được cập nhật theo xu hướng của thời đại. Khi nền kinh tế và sự hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ thì các chương trình đào tạo trong trường kinh doanh quốc tế cũng nên được cập nhật liên tục để người học được trau dồi kiến thức mới, phù hợp với xu hướng hoạt động kinh doanh hiện đại. Chỉ như vậy, sinh viên sau khi ra trường mới trở thành những cử nhân, thạc sĩ kinh doanh quốc tế đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp.

nội dung đào tạo và ngoại ngữ cần được chú trọng

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến ngoại ngữ. Môi trường kinh doanh bối cảnh quốc tế không cho phép một ứng cử viên không thể giao tiếp được với khách hàng bằng tiếng Anh. Thời gian bận rộn khi đi làm khó có thể giúp các đối tượng cải thiện tiếng Anh vào lúc đó, nên cần thiết sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường tích cực cải thiện ngoại ngữ của mình. 

3/ Hoạt động ngoại khóa và rèn luyện kỹ năng là không thể thiếu

Một trong những tiêu chí cần được chú trọng khi chọn trường kinh doanh quốc tế là các hoạt động ngoại khóa và rèn luyện kỹ năng cho người học. Kỹ năng cũng như sự tin tin và bản lĩnh đóng vai trò quan trọng khiến bạn trở thành một người làm kinh doanh giỏi, nên các bạn nên tìm nơi đào tạo có thể tạo môi trường rèn luyện tốt nhất cho bản thân.

Tiêu chí về hoạt động ngoại khóa và kỹ năng

4/ Chi phí học tập

Khi xem xét chọn trường, bên cạnh việc các bạn chọn trường kinh doanh quốc tế chất lượng thì các bạn nên chú trọng vào chi phí để xem xét điều kiện tài chính của mình có đủ đáp ứng hay không. Nhiều người quan niệm trường quốc tế thì đắt đỏ. Tuy nhiên, các bạn có thể tìm đến các viện đào tạo quốc tế trực thuộc các trường đại học chính quy tại HCM chẳng hạn như Viện Đào tạo quốc tế ISB trực thuộc trường ĐH Kinh tế Tp.HCM, tại đây học viên có thể tìm kiếm khóa học chất lượng mà chi phí tiết kiệm hơn đi du học nước ngoài và có nhiều cơ hội săn học bổng. 

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn đọc một số tiêu chí giúp bạn xem xét và chọn lựa trường kinh doanh quốc tế chất lượng và thích hợp tại HCM. Rất mong các bạn có thể chọn lựa đúng trường đào tạo các chuyên ngành kinh doanh mà mình ưng ý nhé!