Luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng Nói – Đọc – Viết, từ đó tiếp thu và lĩnh hội tri thức được hiệu quả nhất. Nếu bạn có kỹ năng nghe tốt, bạn sẽ nâng cao được khả năng phát âm tiếng anh và kỹ năng giao tiếp tiếng anh của mình. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy có rất nhiều người khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp lại dễ mắc 1 số lỗi cơ bản dưới đây.

Không học trực tiếp từ người bản ngữ

Nếu bạn chỉ luyện nghe tiếng anh theo bạn bè hoặc thầy cô giáo không phải người bản địa rất dễ phát âm sai ngay từ đầu. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng khó sửa. Do đó nếu muốn luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả, hãy học từ người bản địa bạn nhé, như vậy vừa đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm thời gian của bạn.

Nghe những bài không đúng trình độ

Khi luyện nghe tiếng anh giao tiếp, nhất là bạn đang ở mức độ đầu thì việc lựa chọn tài liệu đúng trình độ rất quan trọng. Có những người vì muốn đạt hiệu quả cao nên đã chọn những bài nghe khó, kết quả là bạn không nghe được, dễ nản và bỏ cuộc.

Nghe quá trình độ sẽ khiến bạn khó tiếp thu bài

Lời khuyên ở đây là bạn nên bắt đầu từ những tài liệu dễ nghe hoặc các đoạn giao tiếp đơn giản cho người mới bắt đầu. Hãy chọn nghe chủ đề mình thích sẽ giúp các bạn nghe dễ dàng và nhớ từ vựng lâu hơn. Nếu bạn nghe liên tục chủ đề du lịch trong 5 ngày thì bạn sẽ dễ dàng hiểu được bài nghe hơn là nghe 2 ngày chủ đề du lịch, 1 ngày chủ đề thể thao và 2 ngày chủ đề âm nhạc.

Cố gắng nghe toàn bộ các từ

Nếu việc nghe với bạn là quá khó khăn thay vì nghe hết toàn bộ, hãy tập trung vào các keywords, những từ khóa bao gồm danh từ, tính từ, động từ, trạng từ, phủ định để hiểu hơn những gì bài hội thoại đề cập đến. Khi bạn cố gắng nghe toàn bộ các từ sẽ là một sai lầm vì rất có thể có những đoạn bạn nghe không kịp nên không hiểu hết nghĩa.

Luyện nghe tiếng anh không liên tục

Nghe không thường xuyên sẽ khiến bạn dễ quên kiến thức

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp yêu cầu quá trình liên tục và rèn luyện cao do đó việc nghe thường xuyên là rất quan trọng. Nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng gián đoạn trong quá trình luyện nghe sẽ khó có thể phát huy tốt nhất những gì mình đã học được.

Phát âm chưa chuẩn

Bạn có đang mắc lỗi nghe tiếng anh này không? Nếu bạn có số lượng từ vựng phong phú nhưng lại không biết cách phát âm, phát âm chưa chuẩn cũng sẽ khiến việc luyện nghe của bạn không đạt được hiệu quả cao. Do đó khi nghe các bạn phải đoán mò rất tốn thời gian.

Lời khuyên ở đây là bạn nên tra cứu cách đọc của từ vựng cho thật chắc chắn. Một số từ vựng sẽ có cách phát âm khác nhau giữa người Mỹ và người Anh, bạn cũng nên lưu ý nhé.

Cứng nhắc với việc tuân thủ ngữ pháp

Nếu bạn đang muốn giao tiếp hiệu quả, thoải mái hãy bỏ qua việc tuân thủ ngữ pháp đến cứng nhắc. Hãy tìm cho mình cách luyện nghe nói tiếng Anh gần gũi và đơn giản nhất. Trường hợp bạn cứ nhất nhất tuân thủ các quy tắc ngữ pháp thì rất khó giao tiếp một cách tự nhiên, đơn giản. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần mau chóng thay đổi cách học chưa thật sự hiệu quả của bản thân và tiếp cận với những phương pháp học mới và hiệu quả nhất.

6 lỗi luyện nghe tiếng anh giao tiếp trên đây bạn đang mắc phải lỗi nào? Hãy tự mình tìm ra lỗi và sửa sai thật sớm bạn nhé. Khi bạn sửa được những lỗi cơ bản này chắc chắn việc nghe tiếng anh với bạn không còn là việc quá khó khăn, tốn nhiều thời gian, công sức nữa. Nếu tự mình không khắc phục được, hãy tìm đến trung tâm học anh ngữ để được hỗ trợ bạn nhé. Chúc các bạn học thật hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm: Từ vựng giúp bạn học tiếng anh giao tiếp hiệu quả