Việc dạy trẻ tiếng Anh trong những năm đầu đời là một việc hết sức quan trọng, giúp trẻ làm quen và thích nghi dễ dàng với ngôn ngữ mới ngoài tiếng mẹ đẻ.

Hiện nay, nhiều cha mẹ đang áp dụng nhiều phương pháp để dạy trẻ học tiếng Anh, nhưng đôi khi lại hiểu lầm và áp dụng sai phương pháp khiến trẻ không thể giao tiếp lưu loát. Bài viết này sẽ chỉ rõ cho bạn thấy những sai lầm cũng như mặt hạn chế trong các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em mà bạn đang áp dụng.

Tránh việc học thuộc lòng quy tắc sử dụng tiếng Anh

Học thuộc quy tắc cứng nhắc vô cùng kém hiệu quả đối với trẻ. Việc ngồi nghe giảng các quy tắc ngữ pháp, học thuộc lòng các quy tắc này, hay ngồi nghe giảng từ vựng rồi học thuộc mà không có văn cảnh hay hoàn cảnh cụ thể sẽ khiến trẻ bị thụ động, và đây cũng là một hành động gò bò, cản trở việc học ngoại ngữ ở trẻ.

Các quy tắc tưởng như sẽ giúp trẻ hiểu và dùng được tiếng nhanh hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy người học có thể hiểu quy tắc, nhưng từ hiểu đến áp dụng được và biến thành phản xạ hằng ngày có một khoảng cách rất lớn. Các quy tắc về cách sử dụng thì, cách chia động từ, cách dùng các đại từ nhân xưng, các dạng khác nhau của tù, danh từ số ít và số nhiều, mạo từ., quá khó đối với cả người lớn, đừng nói đến trẻ em.

đừng vội dạy ngữ pháp cho trẻ

Ngôn ngữ được học hiệu quả nhất khi có một tình huống đi kèm, khi được đưa ra trong câu kèm các từ khác trong đời sống hằng ngày. Bạn nên nhấn mạnh từ bạn đang muốn dạy bé bằng cách nhắc lại riêng từ đó sau khi đã nói cả câu. Hãy dạy trẻ tiếng Anh như với tiếng Việt, có như thế trẻ mới có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách lưu loát.

Đừng dạy trẻ bằng những giáo trình nhàm chán

Một số cha mẹ muốn con học được các cấu trúc và từ vựng “cần thiết” giống như trong các giáo trình ngoại ngữ. Họ cho rằng các chuyên gia soạn sách chắc chắn phải nắm rõ nhất trẻ em nên học gì. 

Nhưng thật ra, cũng giống như các giáo viên ở trên lớp phải dạy với tốc độ trung bình của lớp, chuyên gia soạn sách cũng phải lên danh sách những cấu trúc và từ vựng cơ bản nhất mà phần lớn chúng ta cần hằng ngày. Những nội dung này có thể thích hợp ở mức độ tương đối khi được dạy cho 10 hoặc 20 cá nhân học cùng nhau trên lớp – tức là không quá phù hợp nhưng cũng không quá không phù hợp. Nhưng khi dùng để áp dụng cho từng cá nhân, mức độ phù hợp chỉ còn rất thấp.

không dạy trẻ bằng giáo trình nhàm chán

Tốt nhất, đừng gò bó trẻ qua những trang sách dày kín chữ và nhàm chán đó. Hãy hướng trẻ học ngôn ngữ qua các hoạt động hằng ngày. Việc này sẽ giúp trẻ trực tiếp học các từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp thường dùng trong văn nói, thiết yếu trong đời sống. Khi trẻ muốn biểu đạt điều gì đó mà ngắc ngứ hoặc diễn tả không chính xác, cha mẹ để ý lắng nghe sẽ tận dụng được ngay cơ hội đó để dạy từ vựng, cấu trúc ngữ pháp… trẻ cần. Phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với việc học truyền thống kiểu cũ.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được các chuyên gia khuyên nên sử dụng để dạy tiếng Anh cho trẻ. Nhưng để đảm bảo việc trẻ đạt được hiệu quả cao nhất trong việc học tiếng Anh, cha mẹ cần xác định đúng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em và tránh những sai lầm thường gặp có thể ảnh hưởng đến trẻ.

Để tham khảo những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em, bạn có thể xem tại đây.