Tiếng anh ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, số lượng người có thể nói tiếng anh một cách trôi chảy thì vẫn còn hạn chế vì mặc dù có khá nhiều trung tâm tiếng anh “mọc lên”. Nhưng thực tế không phải ai cũng có thời gian để đến các lớp tiếng anh do sự bận rộn công việc. Bài viết này sẽ giúp các bạn khám phá cách học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả để giúp cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. 

1. Xác định mục tiêu và lộ trình học tiếng anh

Mục tiêu thiết thự kết hợp với lộ trình đúng đắn sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh trong việc học tập cho dù học tiếng anh hay bất kì ngôn ngữ nào khác. Dù bắt đầu với mục tiêu nào thì điều cần thiết vẫn là bạn nắm chắc được nền tảng tiếng anh cơ bản, bao gồm: phát âm, ngữ pháp và từ vựng và tiếp theo là kỹ năng nghe nói, phản xạ. 

2. Bắt đầu bằng cách luyện phát âm

Phát âm tốt là yếu tố tiên quyết trong việc giao tiếp tiếng anh, giúp người nghe hiểu được những gì bạn nói và bạn cũng sẽ hiểu được thông điệp mà đối phương muốn truyền tải. Để luyện phát âm, bạn có thể truy cập vào giáo trình Pronunciation Workshop trên kênh Youtube để luyện 44 âm cơ bản trong tiếng anh. 

Giáo trình trên Youtube có thể nói là đầy đủ và đặc biệt là có giáo viên thực hành cho bạn xem, giúp bạn hình dung được cách phát âm, sự chuyển động của môi, lưỡi và cách mà chúng tạo ra âm. 

3. Từ vựng và ngữ pháp

Một cách học từ vựng và ngữ pháp đơn giản là học qua flashcard trên giấy hoặc flashcard online trên các trang web học tiếng anh. Học bằng những tấm thẻ flashcard có từ vựng và cấu trúc tiếng anh cơ bản giúp bạn nhanh chóng tiếp thu dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, việc dán note vào tất cả những vật dụng trong nhà còn là cách giúp bạn học từ vựng hiệu quả. Hãy tiếp xúc với tiếng anh càng nhiều càng tốt, để tránh việc bị quên từ vựng và cấu trúc. 

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia ngôn ngữ, não bộ người lớn có thể mỗi ngày chứa 30 – 50 từ vựng mới. Đây là con số lý tưởng, tuy chậm mà chắc đối với những người học tiếng anh đúng cách. Việc chát chít với bạn bè bằng tiếng anh cũng là một cách hay để luyện tập ngữ pháp và từ vựng. 

Từ vựng tiếng anh theo chủ đề

4. Luyện nghe tiếng anh

Luyện nghe nói và phản xạ là bước tiếp theo trong quá trình học tiếng anh giao tiếp cơ bản. Để cải thiện kỹ năng này, bạn chỉ việc nghe thật nhiều, nghe đúng trình độ hoặc hơn 1 xíu và quan trọng là hãy bắt chước người nói. 

Youtube chính là nguồn học tiếng anh tuyệt vời cho các bạn, những bộ phim, video luyện tiếng anh miễn phí vẫn đang chờ đón bạn. Hãy chọn một chủ đề mà mình yêu thích, nhại lại lời nhân vật một cách tự nhiên là những gì bạn cần làm. 

Đầu tiên, nếu chưa quen với việc luyện nghe bạn có thể chọn những mẩu truyện tiếng anh thiếu nhi vui nhộn để bắt đầu vì tiếng anh dành cho bé dễ nghe, phát âm chuẩn và chậm rãi rất phù hợp với người mới học tiếng anh. Bạn có thể sử dụng phụ đề tiếng anh để luyện tập sẽ tốt hơn là phụ đề tiếng Việt. 

Khi trình độ nghe của bạn đã ở mức trung bình trở lên bạn có thể thử sức với 2 kênh sau:

  • TED Talks: Trang web miễn phí tổng hợp các video về các cuộc thảo luận, diễn thuyết, các bài nói chuyện đầy cảm hứng từ các diễn giả nổi tiếng. Không chỉ được luyện nghe nói mà bạn còn có thể tích lũy thêm nhiều kiến thức qua trang web này.
  • Study Movie: Một trang web xem phim quen thuộc với cộng đồng những người học tiếng Anh. Trang web cung cấp một số lượng phim lớn, phân chia theo từng trình độ tiếng Anh và có sẵn một giao diện phụ đề song ngữ để những người học tiếng Anh tiện theo dõi.

5. Luyện nói tiếng anh mỗi ngày

Bạn có thể đọc to các tài liệu tiếng anh hay những câu chuyện bằng tiếng anh mà bạn yêu thích. Song song đó, hãy tiến hành ghi âm lại chính giọng nói của mình, nghe lại để phát hiện ra những lỗi sai trong cách phát âm và sửa chúng. 

Kênh VOA hoặc BBC Learning English có những video bản tin tiếng anh ngắn, chậm rãi, bạn có thể tập “nhại lại” người nói, sau đó ghi âm và so sánh với bản gốc. Ngoài ra, khi trình độ của bạn đã tạm ổn, bạn nên thay từ vựng vào bài đọc với nghĩa tương tự để phát triển khả năng vận dụng từ vựng của mình.

Ví dụ: thay vì nói “very big” bạn có thể thay bằng từ “huge” hay “enormous”. 

Điều này sẽ giúp bạn tránh lặp từ và có một lối diễn đạt mới hay hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thực hành nói trước gương để bạn vừa nói được trôi chảy lại vừa luyện được sự tự tin khi nói tiếng anh. 

nói trước gương - cách học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

6. Luyện phản xạ

Đây là kỹ năng cần sự tương tác, cho nên bạn cần phải tìm cho mình một người bạn học tập cùng để trò chuyện với nhau mỗi ngày, có thể là qua tin nhắn hay video call, gọi điện trực tiếp, v.v… 

Nếu không có ai đồng hành cùng bạn, bạn có thể xem các bộ phim hay video hội thoại, chương trình truyền hình, gameshow, cố gắng đoán xem các nhân vật sẽ nói gì tiếp theo và đối phương trả lời như thế nào.

7. Tài liệu tự học tiếng anh tại nhà 

Dưới đây là một số tài liệu dành cho người mới bắt đầu học tiếng anh hoặc bị mất gốc tiếng anh, các bạn cùng tham khảo nhé:

Bộ tài liệu Pimspleur English:

Với các video luyện nghe nói kéo dài khoảng 30 phút dành cho người mất gốc tiếng anh. Các bạn sẽ nhanh chóng lấy lại “phong độ” của mình sau khi luyện bộ tài liệu này. Đây là tài liệu phổ biến trên 50 quốc gia và được viết bởi tiến sĩ Pimspleur. 

Bộ tài liệu Top Notch:

Bộ sách gồm 3 cuốn do nhà xuất bản nổi tiếng Longman Pearson sản xuất dựa trên các nghiên cứu và nhu cầu của người học tiếng anh. Sau khi đầu tư thời gian và công sức cho bộ tài liệu này, khả năng tiếng anh của bạn có thể được đánh giá từ 5.0 trở lên. 

Cuốn sách Hack Não 1500 từ tiếng Anh

Đúng như tên gọi, 1500 từ vựng tiếng anh đang chờ bạn khám phá và ghi nhớ, chiếm 80% ngôn ngữ trong giao tiếp hàng ngày. Việc học từ vựng sẽ được đơn giản hóa trong bộ sách này, bạn sẽ có thể phát triển không chỉ 1500 từ mà còn là 2000 đến 5000 từ vựng. 

tài liệu tự học từ vựng tiếng anh tại nhà

8. Những phần mềm giúp bạn học tốt tiếng anh

Ngoài tài liệu tiếng anh trong sách vở thì những phần mềm học tiếng anh ra đời nhầm đơn giản hóa quá trình học của học viên. Nghĩa là bạn có thể học mọi lúc mọi nơi bằng các thiết bị di động thông minh. Đây cũng chính là ưu điểm mà cách học truyền thống không thể mang lại. Dưới đây là những phần mềm sẽ giúp bạn cải thiện vốn tiếng anh của mình một cách nhanh chóng:

BBC Learning English

Kênh thông tấn xã của nước anh này sẽ mang đến cho bạn một ứng dụng phát triển kỹ năng nghe nói hiệu quả. Giọng đọc chuẩn, chậm rãi, sẽ giúp bạn bắt kịp các âm tiếng anh và đặc biệt là luyện được giọng Anh – Anh chuẩn nữa đấy. Dành thời gian luyện nghe kênh này mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ngoại ngữ một cách rõ rệt.

SpeakingPal English Tutor

Ứng dụng thú vị này giúp bạn có thể luyện tiếng anh giao tiếp ngay tại nhà bằng cách trò chuyện với các nhân vật trong video và bạn sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức. Hơn 1000 bài hội thoại khác nhau ở mọi cấp độ, do đó SpeakingPal English Tutor sẽ là ứng dụng luyện giao tiếp mà bạn không thể bỏ qua.

English Conversation Practice

200 đoạn hội thoại chia thành nhiều chủ đề khác nhau giúp bạn luyện tập thông qua các cuộc hội thoại, ghi âm giọng nói, v.v… Ứng dụng này sẽ giúp bạn làm quen với tiếng anh giao tiếp hàng ngày và nâng cao khả năng nói tiếng anh của bản thân. 

Mong rằng với những thông tin hữu ích trên đây, các bạn đã có cho mình một lộ trình học tập giao tiếp tiếng anh phù hợp để đạt được hiệu quả tích cực như mong đợi!

Chúc các bạn thành công!

>>>  Xem thêm: Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả