Bạn sắp định cư nước ngoài, bạn có kế hoạch đi du học, bạn cần đáp ứng nhu cầu công việc, do đó bạn cần phải có bằng hoặc chứng chỉ tiếng Anh. Để có thể đậu các kỳ thi, bạn cần phải có kế hoạch ôn luyện kỹ lưỡng. Có nhiều hình thức để bạn chọn luyện thi, học tại trung tâm hoặc học luyện tại nhà, luyện thi tiếng Anh online, …. Hãy tìm hiểu các thông tin dưới đây và chọn cho mình phương pháp luyện thi phù hợp nhất nhé! 

Tìm hiểu rõ mô hình của kỳ thi

Trước tiên phải xác định được mục tiêu của bạn khi tham gia kỳ thi, bạn chọn kỳ thi nào để thử sức. Chẳng hạn như, IELTS hay International English Language Testing System là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, phục vụ mục đích học tập, sự nghiệp hay định cư. IELTS kiểm tra tổng thể 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của người thi. Theo đó, phần nghe được chia ra làm 4 phần với 40 câu hỏi, bạn phải hoàn thành trong 30 phút. Phần thi nói gồm 3 phần với thời lượng tầm 11-14 phút. Phần đọc gồm 3 phần với 40 câu, bạn phải làm bài trong 60 phút. Phần viết, bạn phải viết 2 bài viết trong 60 phút, mỗi bài yêu cầu độ dài 150-250 từ. Kỳ thi IELTS có 2 hình thức dựa vào mục đích học: Academic – Học thuật và General – Tổng quát. Hình thức học thuật thường đánh giá khả năng học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh của thí sinh, do vậy sẽ phù hợp với người muốn du học. Hình thức tổng quát nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp và kiến thức xã hội, nên sẽ phù hợp với người có nhu cầu định cư hoặc làm việc ở nước ngoài.

Sở dĩ bạn cần biết rõ mô hình của cuộc thi để tránh ôn sai chiến lược. Vì nếu bạn muốn du học, nhưng lại học thi General thì điểm số các kĩ năng bạn có cao cấp mấy, bạn cũng khó được các trường đại học chấp nhận. Do đó, ngoài việc xác định điểm số mục tiêu, điều quan trọng hơn là bạn cần xác định bạn cần thi dạng học thuật hay không học thuật, để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc ôn luyện vô lý.

bí kíp tự học luyện thi tiếng anh online IELTS

Luyện tập đều các kỹ năng

Theo tổ chức IELTS Organization, các thí sinh Việt Nam thường gặp phải tình trạng điểm thi không đồng đều giữa các kỹ năng. Theo đó, kỹ năng viết và đọc thường có điểm cao hơn nghe và nói. Nguyên nhân một phần là do tình trạng học lệch.

Các kỳ thi không đơn thuần là một tấm bằng chứng nhận mang tính thủ tục mà bạn cần có để du học, làm việc ở nước ngoài hay định cư. Thông qua việc luyện thi, bạn rèn luyện thuần thục 4 kỹ năng tiếng Anh để có thể sử dụng trong thực tế một cách thuần thục và hiệu quả. Việc học thiên lệch những kỹ năng dễ lấy điểm có thể giúp bạn đậu kỳ thi với số điểm mong muốn, nhưng sẽ gặp khó khăn khi dùng tiếng Anh trong thực tế. Ví dụ, bạn khó có thể giao tiếp, nghe nói tự nhiên với người nước ngoài khi đã đi du học, hay định cư. Điều này dễ khiến bạn mất khá nhiều thời gian để hòa nhập với môi trường mới cũng như đánh mất nhiều cơ hội.

Biết rõ khả năng của mình ở đâu

Điều quan trọng là, bạn cần phải biết được khả năng tiếng Anh của mình ở mức độ nào, từ đó chọn chương trình luyện thi thích hợp, chọn sai cấp độ học sẽ khiến bạn cảm thấy chán ngán khi học, chọn cấp cao hơn khả năng của mình thì học không nổi, không theo kịp, chọn cấp độ thấp hơn khả năng của mình thì việc ôn luyện sẽ bị trì trệ mà bản thân cũng thấy nhàm chán. Vì thế, hãy bắt đầu bằng những bài thi thử, kiểm tra trình độ của bạn để biết chính xác lộ trình bắt đầu học của bản thân mình nhé!

Khi chọn các bài thi thử, bạn nên chọn những bài mô phỏng đúng kỳ thi thực tế để đánh giá trình độ chính xác hơn. Bài thi không chỉ giúp bạn làm quen khi mô phỏng chính xác 1 bài thi, với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Mỗi phần câu hỏi giúp người làm có thể kiểm tra nhanh trình độ của mình nên phù hợp với người lớn bận rộn. 

Hiện nay, trên các web luyện thi tiếng anh online đều có các bài thi thử cho bạn trải nghiệm. Bạn có thể chọn những bài thi tùy theo khả năng của mình, bạn cũng có thể chọn những kỹ năng bạn muốn thi thử. Khi hoàn thành bài thi, bạn sẽ có kết quả ngay lập tức và dựa vào kết quả đó để bắt đầu khởi hành quá trình ôn luyện của mình. 

Biết khả năng của mình ở đâu để tự học tiếng anh online tốt hơn

Một số cách luyện thi tiếng anh online

Tạo cho mình thói quen đọc tin tức, sách báo, tiểu thuyết, truyện tranh, truyện ngắn bằng tiếng Anh. Bạn có thể tìm các tài liệu này trên web hoặc mua về đọc. Nếu có thể hãy đọc truyện song ngữ, bạn có thể nắm bắt nội dung dễ dàng hơn. Đây là phương pháp học giúp bạn luyện từ mới, cụm từ, cách diễn đạt câu, nắm bắt nội dung một cách hiệu quả.

Tìm các trang web luyện thi tiếng anh online để ôn luyện. Các trang web này luôn thiết kế những bài học sinh động, có các video giảng dạy rất chi tiết, cụ thể, giáo trình dạy cũng rất rõ ràng, dễ hiểu. Đồng thời, các web dạy tiếng anh cũng có những trò chơi và các đề thi thử giúp bạn thực hành rất tiện ích. Kết quả thi hiển thị ngay khi bạn hoàn tất bài thi, giúp bạn khắc phục nhanh các lỗi sai thường mắc phải. Có những web hoàn toàn miễn phí nhưng cũng có những web phải mất phí, tuy nhiên phần phí cũng không quá đắt như khi theo học tại các trung tâm.

Khi học bạn nên học đều các kỹ năng. Học ngữ pháp và từ vựng, cấu trúc câu là chưa đủ, hãy cố gắng luyện nghe và nói nhiều hơn. Nghe các bài luyện nghe, nghe nhạc, xem phim, nghe tin tức những lúc rảnh rỗi. Tự tạo điều kiện cho bản thân giao tiếp với người nước ngoài nhiều hơn. Tìm cho mình những người bạn có thể nói chuyện hàng ngày trên mạng. Nói chung, hãy để bản thân được phép tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể!

Chọn luyện thi tại nhà cần lắm sự kiên trì và tập trung cao độ. Mỗi ngày, hãy lập ra thời khoá biểu rõ ràng, cụ thể, cố gắng sắp xếp thời gian học tiếng Anh thật nhiều và điều quan trọng là phải thực hiện đúng thời gian biểu đề ra, không được xao nhãn. 

Luyện thi tiếng anh online tại nhà là quá trình rất khó khăn, không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn để thành công. Do đó, hãy chọn cho mình phương pháp học tốt nhất, phù hợp với mình nhất. Chúc các bạn thành công trong các kỳ thi của mình nhé!

>>> Tìm hiểu thêm: Hội đồng Anh chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS