Thi IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh mà nhiều người mong muốn sở hữu điểm cao. Cấu trúc đề thi toàn diện cả 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Trong đó, kỹ năng đọc và nghe có thể được rèn luyện tại nhà dễ dàng, còn kỹ năng nói và viết thì cần tốn nhiều công sức hơn. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết học tiếng Anh ở hai kỹ năng khó nhằn kia như sau.

Speaking: kỹ năng nói

Phát âm, ngữ điệu là hai yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn nói có hay có chuẩn hay không. Dù nội dung, ý nghĩa bài nói của bạn có hay đến đâu nhưng lại phát âm sai hoặc giọng bạn bằng bằng không nhịp điệu thì cũng khó đạt được điểm cao.

Bên cạnh đó, để thực hành được nhiều, tốt hơn và tiết kiệm, bạn nên tìm một người bạn có cùng mục tiêu để luyện nói với nhau hằng ngày, nếu không, bạn cũng có thể tự mình luyện nói trước gương, quan sát khẩu hình và ghi âm lại. Hãy cố gắng luôn duy trì thói quen nói tiếng Anh để “quen miệng”.

Luyện nói trước gương cũng là một cách hay để tự thực hành

Luyện nói trước gương cũng là một cách hay để tự thực hành

Các chủ đề trong từng phần thi nói: Bạn cần phải chuẩn bị sẵn trong đầu những ý tưởng về các chủ đề tiêu biểu như sau:

Phần 1:  Giới thiệu về bản thân như nghề nghiệp, sở thích, học vấn,…

Phần 2: Bất kỳ một chủ đề nào nhằm thể hiện quan điểm của bạn, hãy hóa thần thành một “diễn giả” thực thụ và nói trôi chảy, trình bày rõ ràng, mạch lạc.

Phần 3: Các vấn đề liên quan đến đời sống xã hội.

Phát âm và ngữ điệu cần được trui rèn từng ngày

Phát âm và ngữ điệu cần được trui rèn từng ngày

Writing: kỹ năng viết

Tài liệu học

Đọc thật nhiều trước khi chính thức bắt tay vào luyện viết. Thông qua việc đọc các bài mẫu, bạn không chỉ học được các cách dùng từ và collocation tự nhiên mà còn tham khảo được một vài idea hay để áp dụng cho bài viết. Hãy biến các ý tưởng của những bài văn mẫu thành của mình bằng cách tìm một lối diễn đạt mới và hành văn theo văn phong của riêng mình. Sau đây là hai cuốn sách giúp bàn rèn luyện kỹ năng viết:

  • “IELTS Advantage Writing Skills”: đây là một cuốn sách viết bởi hai giám khảo IELTS Richard Brown và Lewis Richards. Trong đó họ sẽ hướng dẫn bạn cụ thể các phần của một bài Writing điểm cao và chưa cao cùng với các bình luận của giám khảo để từ đó bạn có thể đối chiếu với bài viết của mình và thay đổi để đạt điểm cao hơn.
  • “IELTS Writing Section: How to achieve a target 8 score?”: đây là một cuốn sách ngắn gọn với độ dài chỉ hơn 60 trang nhưng đã trình bày một cách tóm tắt, ngắn gọn và đầy đủ nhất những điều kiện và cấu trúc bài viết sao cho mạch lạc, trôi chảy nhất để đạt điểm cao.

Ngoài sách ra bạn cũng nên tham khảo những website, những trang báo, tạp chí nước ngoài để bắt chước theo và có được sự tự nhiên cho bài viết. Lưu ý là văn nói khác với văn viết, nên bạn cũng cần học các câu ngữ pháp mẫu và có phần trang trọng để diễn đạt tốt hơn.

Lưu ý cho từng task viết bài

Viết càng nhiều càng rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân

Viết càng nhiều càng rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân

Task 1: Nắm vững đó là các từ vựng, cấu trúc cần thiết và kỹ năng phân tích biểu đồ.

Về kỹ năng phân tích biểu đồ, các đặc điểm cần nêu ra bao gồm: số liệu (%, sản lượng, số lượng,…); xu hướng tăng giảm, so sánh giữa các thành phần hoặc giữa các khoảng thời gian, và một lưu ý quan trọng đó là KHÔNG được đưa quan điểm cá nhân của mình vào bài viết.

Task 2: Học cách hành văn của người bản xứ

Có thể bạn chưa biết, cách hành văn của người bản xứ sẽ rất khác so với cách hành văn tiếng Việt vì vậy bạn phải làm quen với bằng cách đọc các bài viết của người bản xứ. Bạn có thể tham khảo bài viết của giám khảo IELTS Simon và Liz để từ đó đúc rút kinh nghiệm cho mình. Quan trọng hơn cả, bạn cần luyện viết thật nhiều.

Trên đây là những bí quyết để giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn, đặc biệt là 2 kỹ năng nói và viết. Hãy thử áp dụng trong quá trình học của mình để cải thiện điểm số tốt hơn. Chúc bạn có được phần thi đạt điểm như ý.

>>> Xem thêm: Phương pháp giúp người đi làm học tốt tiếng Anh