Trước khi học tiếng Trung bạn nên tìm hiểu về cách học sao cho hiệu quả để tự mình lập kế hoạch ôn luyện cho dù bạn học tại trung tâm hay tự học ở nhà cũng vậy. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết để tự học tiếng Trung tại nhà hiệu quả. 

1. Xác định rõ mục tiêu học tập của mình

Trước khi quyết định học tiếng Trung bạn cần phải đặt câu hỏi cho chính bản thân mình rằng bạn học tiếng Trung để làm gì? Đừng bao giờ bắt đầu học khi mà bạn  chưa xác định được rõ mục tiêu hành động của mình. Việc chưa xác định rõ ràng mục tiêu học tập của mình sẽ  khiến bạn dễ cảm thấy chán nản, mất thời gian và nhanh chóng bỏ cuộc. 

học tiếng trung giao tiếp cơ bản tại nhà

Hãy đặt câu hỏi cho bản thân mình về mục tiêu học tiếng trung của bạn và trả lời nó một cách nghiêm túc nhất. Dù đơn giản là học vì sở thích hay học để phục vụ cho công việc thì bạn cũng cần phải xác định rõ mục tiêu của mình. Từ đó, sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn những gì mình cần làm, cần học, loại bỏ những việc làm gây mất tập trung, mất thời gian trong quá trình học và có thể vạch ra được lộ trình giúp mình đạt được mục tiêu đó.

2. Tìm giáo trình để theo học

Hiện nay thì bạn có thể tìm thấy vô vàn sách học tiếng Trung Quốc ở tại các nhà sách hoặc trên mạng Internet. Dưới đây là một số cuốn sách thú vị bạn nên tham khảo.

  • Giáo trình Hán Ngữ: Bộ sách này khá thông dụng đối với những người học tiếng Trung. Bộ sách bao gồm 6 quyển theo mức độ tăng dần. Để học được hết 6 quyển thì cũng mất khá nhiều thời gian. Nhưng nếu bạn chỉ cần nghe nói đọc viết cơ bản thì bạn học xong 3 quyển đầu tiên là được. Sau đó có thể trau dồi theo thời gian bằng việc tiếp xúc nhiều hơn với tiếng Trung. Đây cũng là giáo trình chuẩn được giảng dạy.
  • Giáo trình HSK: Đây là giáo trình nổi tiếng mang tính học thuật, chuyên sâu. Nếu bạn cần thi lấy bằng thì bộ giáo trình này chính là lựa chọn sáng suốt. 
  • Giáo trình 301: Là giáo trình dành cho các bạn không có nhiều thời gian để học. Giáo trình 301 câu đàm thoại tiếng Trung sẽ giúp bạn có thể biết giao tiếp tiếng Trung cơ bản.
  • Giáo trình Boya: Cuốn sách này chú trọng vào ngữ pháp với nhiều bài tập để luyện. Đây là một giáo trình gói gọn nhiều kiến thức lại, do đó tương đối nặng nề.

3. Tìm hiểu quy tắc nói tiếng Trung

Trong mọi ngôn ngữ thì âm điệu chính là phần cơ bản nhất mà mọi người cần học. Do đó, bạn nên bắt đầu bằng việc tập chung vào phiên âm. Trong đó, phiên âm = nguyên âm + phụ âm + dấu (vận mẫu + thanh mẫu + thanh điệu).

Về phiên âm tiếng Trung cũng khá giống với tiếng Việt. Bạn nên giành 1-2 tuần để tiếp xúc với nó.

Ghi chú: phiên âm còn gọi khác là bính âm hán ngữ hoặc pinyin.

Sau khi học phiên âm xong, bạn cần nắm chắc được hệ thống chữ viết trong tiếng trung. Trong tiếng Trung gồm 8 nét cơ bản và 8 quy tắc chính. Để học viết tiếng Trung cơ bản nhanh thì bắt buộc phải nắm được các quy tắc đó.

tự học phát âm tiếng trung giao tiếp tại nhà

4. Tự làm Flashcard để học từ mới và ghi nhớ các cụm từ chính

Flashcard là một hình thức học từ vựng vô cùng hiệu quả mà nhiều người học ngôn ngữ đều áp dụng. Bằng việc sử dụng các mẩu giấy nhỏ để viết từ mới vào một mặt, mặt còn lại để ghi ý nghĩa kèm ví dụ cho từ đó sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ dàng ôn lại các bài trước.

Khi có vốn từ nhất định, bạn cần tập trung vào học các cụm từ thông dụng thay vì dành thời gian để học những cụm từ ít khi sử dụng

Học các cụm từ có nghĩa là bạn cần nắm chắc các câu, các đoạn hội thoại ngắn hàng ngày. Chẳng hạn như “Xin chào” (Nǐ hǎo – 你 好) hay “Hẹn gặp lại” (huí tóu jiàn – 回 头 见).

Khi bạn nắm chắc các cụm từ này. Bạn sẽ dễ dàng xâu chuỗi chúng lại thành một câu hoàn chỉnh. Tới lúc đó, việc học tiếng trung giao tiếp cơ bản sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

5. Xem phim, nghe nhạc Trung Quốc

Đây là cách tốt nhất để giúp bạn luyện nghe tiếng trung nếu không có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với môi trường nói tiếng trung. Cách này giúp bạn vừa giải trí, vừa học được kiến thức, đã không ít các bạn sinh viên học phát âm qua cách này. Thay vì chọn phim ngắn, bạn hãy chọn một bộ phim dài tập có nội dung gần gũi đời sống thường ngày của người Trung Quốc và các từ ngữ đơn giản nhất. Từ đó học theo và bắt chước cách phát âm của các diễn viên trong phim. Trong học ngôn ngữ, điều quan trọng là biết bắt chước sao cho giống với người bản xứ. Chỉ cần chọn một bộ phim phù hợp với các câu từ đơn giản. Bạn hãy bắt chước theo diễn viên từng câu, từ phát âm, thanh điệu. Thậm chí có thể diễn theo biểu cảm của họ để càng có hứng thú học hơn.

6. Tìm người bạn Trung Quốc để nói chuyện

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Trung hiệu quả thì việc tốt nhất chính là tìm một người bạn Trung Quốc để nói chuyện. Bạn có thể tìm một người bạn Trung quốc qua các trang mạng xã hội. Bạn của bạn sẽ giúp bạn chỉnh sửa những lỗi phát âm của bạn, giúp bạn biết mình có thiếu sót nào trong cách giao tiếp để sửa cho bạn.

Bạn nên đăng ký 1 tài khoản Wechat để có thể trực tiếp kết bạn và nói chuyện với họ. Ngoài ra, bạn có thể tham gia các nhóm học  tiếng Trung giao tiếp cơ bản trên facebook, zalo để được trao đổi kiến thức với những người bạn cùng học tiếng Trung với bạn.

học giao tiếp tiếng trung qua việc kết bạn với người nói tiếng Trung

Bên cạnh đó, việc bắt đầu tự học tiếng trung giao tiếp cơ bản sẽ dễ dàng hơn nếu bạn được hướng dẫn bởi những người đã có kinh nghiệm đi trước. Với khóa học tiếng trung giao tiếp cơ bản của VietnamWorks Learning bạn sẽ được giáo viên hướng dẫn tận tình cách học tiếng Trung và các tình huống giao tiếp thường ngày để bạn có thể ứng dụng chúng vào thực hành thực tế.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các thông tin hữu ích khác cho việc học tiếng Trung của mình tại trang web của VietnamWorks Learning.