Xã hội ngày càng hiện đại và phát triển nên vì thế việc học ngoại ngữ là vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta. Khi bạn giỏi tiếng anh, bạn sẽ có thể mở rộng các mối quan hệ của mình hơn, có lợi hơn trong công việc sau này của bạn, ngoài ra khi vốn tiếng anh của bạn tốt bạn cũng có thể đi du lịch khắp nơi mà không cần phải lo lắng mình sẽ bị lạc đường hoặc không thể giao tiếp với người bản xứ của họ. Vậy chúng ta cần có phương pháp học tiếng anh như thế nào là đúng thì hãy cùng xem qua bài viết dưới đây. 

Bỏ túi phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc

Mặc dù tiếng anh là vô cùng cần thiết nhưng trong số chúng ta vẫn có nhiều  người vẫn chưa thể tìm được cho mình những phương pháp đúng đắn để có thể áp dụng trong quá trình học. Bạn đã từng học tiếng anh nhiều lần nhưng lại thất bại, bạn đang bị mất gốc trong quá trình học tiếng anh và đang phân vân không biết làm thế nào thì bạn đừng lo, nếu bạn tìm ra được phương pháp phù hợp cố gắng duy trì thì bạn sẽ thành công trong tương lai.

Đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng

Bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể như “mình học tiếng anh để làm gì?”. Ví dụ mục tiêu của bạn là lấy bằng Ielts để tốt nghiệp đại học hoặc đi du học thì bạn nên nhắm vào điều đó và cố gắng học những từ vựng và kỹ năng được sử dụng để thi Ielts. Hoặc mục tiêu của bạn là học tiếng anh giao tiếp để phục vụ cho công việc sau này.

Bỏ túi phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc

Sau khi xác định rõ ràng, bạn sẽ liệt kê các mục tiêu ngắn hạn khoảng (1 tuần, 1 tháng, 2 tháng,…) và thực hiện chúng theo từng bước. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng, hiệu quả và chi tiết. Tránh đặt mục tiêu quá xa hoặc khó có thể thực hiện, việc này sẽ khiến bạn dễ nản chí và bỏ cuộc.

Học tiếng anh mỗi ngày và lâu dài

Có thể nói việc học ngoại ngữ là cả một quá trình cố gắng duy trì, không bỏ cuộc, bạn không thể ngày một ngày hai mà tiến bộ được nên vì vậy hãy luyện tập mỗi ngày và đừng nản chí. Mỗi ngày hãy lập thời khóa biểu cho việc học tiếng anh và tuân thủ theo lịch, dành ít nhất 1 tiếng để học trong tâm thế tập trung cao độ thì chỉ trong một thời gian ngắn bạn sẽ thấy được kết quả.

Dù bạn có giỏi hay bạn là một người đang bị mất gốc trong tiếng anh thì bạn cũng cần phải học đủ 4 kỹ năng “nghe, nói, đọc, viết” để có thể tự tin trong việc sử dụng tiếng anh của mình.

Học từ vựng tiếng anh

Vốn từ vựng là một trong những nền tảng quan trọng nhất để bạn có thể học tiếng anh. Tuy nhiên nếu bạn đang là một người bị mất gốc trong ngôn ngữ này thì bạn nên duy trì việc học từ vựng nhưng không nên nhồi nhét quá nhiều trong một thời gian ngắn. 

Đầu tiên hãy chọn lọc và học những từ vựng, thành ngữ, cụm từ thường xuyên sử dụng trong đời sống, viết thành câu và lấy ví dụ cụ thể cho nó. Mỗi ngày hãy đặt mục tiêu cho mình 10 từ mỗi ngày và thường xuyên ôn bài để nhớ lâu hơn

Bỏ túi phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc

4 kỹ năng trong tiếng anh

Kỹ năng nghe

Bạn cần phải tiếp xúc với tiếng anh thật nhiều bằng những cách đơn giản như xem phim, video, nghe nhạc có tiếng anh để cải thiện khả năng nghe và phát âm của mình. 

Kỹ năng nói

Hãy vận dụng tối đa thời gian ở các buổi học của mình để luyện nói hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể giao tiếp bằng tiếng anh với những câu nói đơn giản hằng ngày. Khi bạn tự tin luyện tập thì bạn sẽ tạo được cho mình phản xạ nhanh hơn ở các tình huống trong thực tế. 

Kỹ năng đọc

Để có thể rèn luyện kỹ năng đọc bạn nên lựa chọn những loại sách tiếng anh mà mình yêu thích như truyện, báo, tạp chí,…. Khi đọc những thứ mình thích bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán mà còn giúp bạn tăng thêm hứng thú trong việc học tiếng anh.

Kỹ năng viết

Hãy bắt đầu luyện viết những câu ngắn hoặc những đoạn văn đơn giản như viết email, viết nhật ký, trả lời tin nhắn bằng tiếng anh,… Chú ý lỗi chính tả để kịp thời nhận ra và sửa chữa lỗi sai.

Với bài viết về phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc mà chúng tôi đã mang lại, hy vọng sẽ giúp các bạn lấy lại những kiến thức cơ bản và tự tin sử dụng tiếng anh trong tương lai. Hãy cố gắng duy trì và đừng vội bỏ cuộc chắc chắn bạn sẽ tốt hơn trong tương lai. 

 

>>>> Xem thêm: Các khóa học tiếng anh cho trẻ em của hội đồng anh