Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản chính là công cụ giúp các bạn phát triển trên con đường học tập và công việc. Nhiều bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của nó tuy nhiên lại không biết bắt đầu học từ đâu hay phương pháp học như thế nào mới hiệu quả. Do đó mỗi người phải tìm ra cách học sao cho phù hợp với khả năng của mình trước. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ một số nguyên tắc cơ bản để giúp bạn học giao tiếp tiếng Anh hiệu quả mà không gây nhàm chán.

Xác định rõ mục tiêu

Trước khi bắt tay vào việc học bạn cần xác định rõ bạn muốn đạt được điều gì trong thời gian bao lâu và cách thức để đạt được điều đó. Những câu hỏi này sẽ giúp bạn hiểu rõ bản thân đang cần làm gì và lập kế hoạch cụ thể như thế nào.

 Học tiếng anh giao tiếp cơ bản

 Học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Luyện cách phát âm

Phát âm tiếng Anh không chuẩn chính là điều tất cả mọi người học đều gặp phải. Học phát âm rất quan trọng vì khi bạn nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt được ý tưởng của mình đến người nghe tốt. Đặc biệt khi mới học tiếng Anh nên luyện phát âm thật chuẩn để tránh khó sửa sai về sau. Để nói hay trước tiên ta cần phải nói đúng.

 học tiếng anh giao tiếp cơ bản

 Học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các bạn phải nắm vững hệ thống phiên âm của các từ và tập thói quen tra phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Bạn có thể sử dụng từ điển Oxford hoặc Longman để tra cứu chính xác nhất.

Nhớ từ mới và cụm từ

Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học cả cụm từ hoặc học từ vựng theo nhóm. Bạn có thể chọn cách học mỗi ngày 10 từ và cụm từ, bạn chỉ cần khoảng 3 tháng bạn đã có gần 1000 từ để giao tiếp. Một cách để cải thiện ghi nhớ là vận dụng vào cuộc sống hằng ngày càng nhiều càng tốt. Có thể ban đầu bạn cảm thấy lúng túng hay khó khăn để diễn đạt từ đó vào hoàn cảnh tuy nhiên theo thời gian bạn sẽ sử dụng thành thạo hơn. Bằng những cách như viết mail, tin nhắn hay tập thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh hằng ngày cũng là một cách hay để luyện nhớ từ vựng.

 Học tiếng anh giao tiếp cơ bản

 Học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh 

Bất kỳ ai học tiếng Anh cũng trải qua khoảng thời gian là phiên dịch mọi thứ mình nghe được sang tiếng Việt rồi suy nghĩ bằng tiếng Việt và dịch qua tiếng Anh để nói. Điều đó vừa tốn thời gian đồng thời giảm khả năng giao tiếp của các bạn. Vì vậy nên hạn chế cách làm ở trên và luyện tập suy nghĩ tất cả bằng tiếng Anh để có thể phản xạ tốt hơn mà không cần dịch từ Việt sang Anh nữa.

Hát tiếng Anh mỗi ngày

Bằng cách học thông qua bài hát khiến bạn dễ dàng ghi nhớ các cụm từ, lời bài hát để khi cần sử dụng sẽ lưu loát và chính xác hơn.  Đồng thời luyện được cách phát âm giống như người nước ngoài.

 Học tiếng anh giao tiếp cơ bản

 Học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh

Đến với các câu lạc bộ bạn có thể tìm được những người bạn cùng sở thích hay mục đích luyện giao tiếp tiếng Anh để cảm thấy không cô đơn trên con đường chinh phục tiếng Anh. Thông thường tại các câu lạc bộ sinh hoạt theo các chủ đề kết hợp thảo luận, biện luận hay tổ chức các trò chơi vừa kết với việc học để tăng thêm hứng thú.

Nâng cao kỹ năng nghe

Giống như những đứa trẻ bắt đầu học nói, chúng sẽ nghe ông bà, cha mẹ nói chuyện rồi bắt chước và dần dần học thêm nhiều từ mới và có thể nói được một câu dài lưu loát. Bí quyết để học giap tiếp là luyện cách nghe. Bạn có thể nghe một đoạn hội thoại mới rồi ghi lại những gì nghe được hoặc vừa nghe vừa xem đáp án hội thoại sau đó nghe lại lần nữa và ghi lại. Chăm chỉ luyện tập như vậy bạn sẽ thấy sự tiến bộ của bản thân. Hãy luyện nghe mọi lúc, mọi nơi cả lúc làm việc nhà đến tập thể dục,…

 Học tiếng anh giao tiếp cơ bản

 Học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Để tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản tại nhà là điều không dễ dàng cần có sự chăm chỉ và ý chí phấn đấu. Chỉ khi bạn tự mình vượt qua được bạn sẽ phát hiện thành công không chỉ là đạt được mục tiêu mà là cả quá trình nỗ lực không ngừng của bản thân. Chúc các bạn thành công!

>>> Tìm hiểu thêm: Chương trình học tiếng anh cho trẻ em đến từ Hội đồng Anh