Trong 4 kỹ năng chính của tiếng Anh thì kỹ năng Viết (writing) được xem là kỹ năng khó nhất. 

Các bạn đừng nghĩ rằng chỉ cần giỏi giao tiếp thì kỹ năng viết có thể bỏ qua. Hôm nay chúng sẽ chia sẻ các bí quyết giúp cải thiện kỹ năng viết trong tiếng Anh, để môn viết không còn là nỗi sợ hãi của các bạn nữa.

Lượng ngữ pháp lớn 

Để có được một bài viết bằng tiếng Anh mạch lạc, đòi hỏi ở người học viên phải có một lượng kiến thức ngữ pháp rất lớn và một kho tàng từ vựng tiếng Anh thật rộng. Ngữ pháp không chỉ đơn thuần là các thì cơ bản, mà nó còn bao hàm luôn cả những kiến thức ngữ pháp nhỏ lẻ như: câu nhấn mạnh, nội động từ, ngoại động từ,… Không giống như kỹ năng Nói, giám khảo có thể dễ dàng bỏ qua những lỗi ngữ pháp sai, nhưng ở kỹ năng Viết, tất cả những gì còn thiếu sót của bản thân sẽ thể hiện trên giấy làm bài, điều này mất rất nhiều điểm của học viên.

Kho từ vựng phong phú

Muốn viết bài phải có kho từ vựng phong phú

Bên cạnh những kiến thức về ngữ pháp, các bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình bằng một kho từ vựng thật phong phú ở nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Mỗi bạn nên có một cuốn sổ tay nhỏ cho riêng mình dành để ghi chép từ mới, và trong quá trình luyện viết tiếng Anh, hãy để cuốn sổ đó ngay bên cạnh, điều này không chỉ giúp bạn luyện tập từ vựng tiếng Anh mới mà còn giúp cho bài văn trở nên phong phú hơn và tránh lặp từ.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Ngoài ra, để có một bài viết tiếng Anh tốt, văn phong mạch lạc, trôi chảy thì bạn nên xác định rõ ràng mục tiêu của bài viết: Viết cho ai, viết nhằm mục đích gì…Vì với mỗi một mục tiêu khác nhau nên người nhận cũng khác nhau, đồng thời chúng ta sẽ có những bài viết với văn phong khác nhau. 

Lặp dàn ý cho bài viết

Lập dàn ý khi làm bài vô cùng hữu ích cho quá trình luyện viết của chúng ta vì đây chính là cách giúp cho mỗi bạn có đượccái nhìn tổng quát hơn về bài viết của mình, biết rõ luận điểm chính của bài viết là gì, có bao nhiêu luận điểm phụ trong luận điểm chính? Khi chúng ta lập ra được cho bài viết của mình một dàn ý chi tiết thì chắc chắn,bài viết của chúng ta sẽ không bao giờ bị rơi vào trạng thái: Lạc đề.

Lưu ý: Sau khi lặp dàn ý, bạn sẽ viết bài và bài viết của bạn phải thật xúc tích xúc tích, chính xác và có bố cục rõ ràng. Không ai muốn đọc một bài viết dài thượt nhưng không nêu bật được quanđiểm chính của bài viết. 

Bên cạnh đó, các bạn thường viết rất nhiều, nhiều hơn những điều bạn biết, tuy nhiên, đây là cách vô cùng sai lầm. Cứ viết thật ngắn gọn, rõ ràng mạch lạc, từng câu phụ bổ nghĩa cho ý chính làm cho người đọc hiểu được ý nghĩa mà bài viết đang muốn hướng đến.Chúng ta cũng hãy cố gắng viết một câu chỉ khoảng 45 từ trở lại thôi nhé. Điều này sẽ giúp đối phương cảm thấy thoải mái hơn trong khi đọc bài viết của chúngta, và từ đó sẽ khiến họ tiếp thu ý tứ của bài văn một cách nhanh chóng hơn.

Hãy viết những bài viết ngắn, đơn giản trước, sau đó nhờ giáo viên tiếng Anh của chúng ta xem lại, góp ý và chỉnh sửa giùm. Chắc chắn một thời gian sau đó, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt hơn về sự tiến bộ trong văn phong của bản thân mình.

Click vào đây để tham khảo thêm.