Học phát âm tiếng Anh không khó như bạn nghĩ nếu có phương pháp học thích hợp. Vậy đâu là phương pháp giúp bạn học phát âm nhanh và hiệu quả. 

Dưới đây là các bước học phát âm tiếng Anh hiệu quả đã được nhiều người áp dụng và phản hồi tốt, bạn có thể tham khảo để học nhé.

Phát âm tiếng Anh tốt phải học thuộc hệ thống phiên âm quốc tế IPA

Tại sao phải học thuộc bản phiên âm quốc tế. Vì đó là bảng phiên âm chuẩn được sử dụng đồng nhất tạo nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Nó cũng là quy chuẩn của tiếng Anh giúp người đọc nói chính xác hơn. Do đó, để học tiếng Anh đúng trước hết bạn phải nắm được hệ thống phiên âm này.

Trong hệ thống phiên âm quốc tế IPA được chia thành 3 nhóm phát âm như: nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Trong đó nguyên âm đơn được chia thành âm ngắn và âm dài. Khó nhất là nguyên âm đôi đòi hỏi ngời tập phải luyện tập khẩu hình thường xuyên và linh hoạt.

Bạn có thể tham khảo hệ thống phiên âm này ở cuối cuốn từ điển và các video dạy phát âm trên mạng để luyện tập hàng ngày.

Tra cách đọc với từ mới

Cách thứ hai để học phiên âm tốt đó là tra cách đọc khi gặp từ mới. Bởi khi gặp từ tiếng Anh mới, nhiều người sẽ có thói quen tự đọc nên dễ dẫn đến tình trạng đọc sai. Do đó, muốn có phát âm chuẩn tiếng Anh thì bắt buộc người học phải tra từ điển để biết được cách đọc chính xác, tránh tình huống phát âm sai ngay từ đầu sau này sửa rất khó.

Thường xuyên luyện nói tiếng Anh

Thường xuyên luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài

Luyện nói thường xuyên cũng là cách giúp bạn học phát âm tiếng Anh hiệu quả. Việc luyện nói thường xuyên cũng là cách giúp bạn tạo phản xạ tốt, nhanh chóng và chính xác.

Bạn có thể luyện nói bằng cách nghe phim, nghe nhạc và tập các câu nói đơn giản theo nhân vật hàng ngày. Đây là cách giải trí hay và cực kỳ hiệu quả. Sau đó, hãy tập nói những bài  giao tiếp cơ bản hàng ngày. Sử dụng những câu giao tiếp thông thường và bắt chước nhấn nhá ngữ điệu để có cách nói tiếng Anh chuẩn và hấp dẫn nhất.

Giao tiếp với người nước ngoài

Giao tiếp thường xuyên với người nước ngoài là cơ hội giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh tốt. Bạn được sống trong môi trường nói tiếng Anh thì dần dần bạn sẽ luyện được khả năng phát âm của mình. Và đặc biệt khi bạn nghe họ nói, bạn sẽ học được cách tiếp thu và nhận thức cách phát âm của họ để thay đổi cách phát âm của mình. Đó chính là bí quyết giúp bạn học phát âm tiếng Anh cơ bản hiệu quả.

Trên đây là bốn bước học phát âm tiếng Anh cho tất cả mọi người. Thực tế thì không phải ngày một ngày hai áp dụng phương pháp này là bạn có thể đạt được hiệu quả như mong muốn. Điều quan trọng là bạn phải kiên trì, luyện tập thường xuyên. Bên cạnh đó bạn có thể tham gia các khóa học dạy phát âm, các câu lạc bộ nói tiếng Anh sẽ giúp bạn học nói tiếng Anh chuẩn nhất có thể.