Các trò chơi tiếng anh cho trẻ em được phụ huynh hoặc thầy cô giáo áp dụng nhiều để dạy con hiện nay vì có đặc điểm vui nhộn, dễ thay đổi không khí học tập tốt hơn, tạo sự hứng khởi cho bé, ghi nhớ được kiến thức lâu hơn. Dưới đây là các trò chơi tiếng anh được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất.

1. Trò chơi tiếng anh nhớ tranh (Remembering pictures)

Một trong các trò chơi tiếng anh cho trẻ em mang lại hiệu quả vừa chơi vừa học phải kể đến nhớ tranh. Để chơi trò chơi này giáo viên sẽ chia học sinh thành 3 hoặc 4 nhóm sau đó cầm một số bức tranh liên quan đến từ vựng đã dạy ở bài trước trước và giơ lần lượt từng bức tranh lên.

Nhiệm vụ của các em là nhìn vào mỗi bức tranh khoảng 5 giây và mỗi nhóm cử 1 thành viên chạy lên bục giảng viết tên của bức tranh đó. Nhóm nào có nhiều câu trả lời nhất và hoàn thành nhanh nhất sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi tiếng anh nhớ tranh

2. Trò chơi chiếc ghế nóng (Hot Seat)

Trò chơi này được chơi như sau: Giáo viên sẽ chia các em học sinh thành 4 đội, mỗi đội đội 1 thành viên ngồi trên chiếc ghế nóng và quay mặt về phía lớp. Nhiệm vụ của giáo viên là viết 1 từ lên bảng, thành viên đang ngồi trên ghế nóng có nhiệm vụ diễn tả để các thành viên trong đội của mình đoán ra được từ vựng đó mà không được nói, đánh vần hay viết tên từ đó ra. Các thành viên trong đội lần lượt diễn tả từ vựng cho người ngồi trên ghế nóng của mình. Nếu đội nào hoàn thành được nhiều từ đúng hơn sẽ chiến thắng.

Trò chơi này không chỉ giúp các thành viên trong đội học tập, vui chơi đoàn kết hơn mà còn rèn luyện kỹ năng nói và từ vựng cho các em được hiệu quả nhất.

3. Trò chơi đối mặt (Facing game)

Nếu bạn đang tìm các trò chơi tiếng anh cho trẻ em có thể chơi trò đối mặt bằng cách cho học sinh đúng theo hình vòng tròn. Nhiệm vụ của giáo viên là chọn ra chủ đề nhất định, học sinh sẽ có vài giây để đọc to một từ hay cụm từ liên quan đến chủ đề đã chọn.

Nếu không đưa ra được câu trả lời của mình, em đó sẽ bị loại và trò chơi sẽ tiếp tục. Người còn lại duy nhất sẽ là người chiến thắng.

Trò chơi này sẽ giúp các em rèn luyện từ vựng hiệu quả

4. Trò chơi Bingo

Trò chơi này phù hợp với trẻ mầm non để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Giáo viên hoặc phụ huynh sẽ đọc tên ngẫu nhiên các từ vựng. Các bé sẽ có nhiệm vụ nghe và nối các từ vựng vừa đọc vào trong bảng Bingo của mình. Nếu bé nào hoàn thành các từ vựng này theo một hàng thẳng, ngang hoặc chéo nối các từ lại với nhau trước thì hô “Bingo”. Bé nào nối được nhiều đường nhất sẽ chiến thắng.

5. Trò chơi Simon says (Simon bảo)

Trò chơi tiếng anh cho trẻ em này rất đơn giản nhưng vô cùng vui nhộn, không chỉ giúp các bé thể hiện tinh thần đội, nhóm mà còn phát triển kỹ năng Nghe, Nói, Từ vựng trong tiếng anh. Để chơi trò chơi này giáo viên nói “Simon says” cùng với tên của bất kỳ một hành động nào đó nhưng làm những hành động khác với điều mình nói. Nhiệm vụ của bé là lắng nghe và diễn tả lại hành động được nêu tên, không được bắt chước hành động của giáo viên hoàn toàn. Nếu diễn tả sai bé sẽ bị loại khỏi trò chơi.

6. Trò chơi Word Jumble Race (Từ xáo trộn)

Từ xáo trộn là các trò chơi tiếng anh cho trẻ em độ tuổi mầm non và được chơi như sau.

Phụ huynh hoặc giáo viên viết hoặc in ra một số câu tiếng anh và cắt chúng thành từng từ, đặt mỗi câu bị cắt này vào 1 chiếc cốc và tách chúng riêng biệt. Chia lớp thành từng nhóm nhỏ, nhiệm vụ mỗi nhóm là tìm và ghép các từ riêng lẻ thành một câu có ý nghĩa và đúng ngữ pháp. Nhóm nào hoàn thành các câu của mình một cách chính xác nhất sẽ chiến thắng.

Trên đây là các trò chơi tiếng anh cho trẻ em có thể áp dụng hiệu quả tại nhà hoặc trên lớp học. Nếu được tổ chức thường xuyên sẽ giúp bé vừa học vừa chơi được thoải mái, giải tỏa căng thẳng và tiếp thu kiến thức ngôn ngữ mới một cách tốt nhất.

>>>Xem thêm: top địa chỉ học tiếng anh cho người lớn ở tphcm