Tiếng anh trong thời đại hiện nay đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy mà cha mẹ càng cần phải dạy con giao tiếp tiếng anh càng sớm càng tốt. Tuy nhiên cách dạy tiếng anh cho con như thế nào, trong bài viết dưới đây hãy cùng với các trung tâm tiếng anh tìm hiểu về cách dạy tiếng anh cho bé nhé.

1. Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé bắt đầu ở độ tuổi nào?

Điều trước tiên khi dạy cho trẻ học tiếng anh đó chính là cần phải xác định được độ tuổi nòa thích hợp cho trẻ học tiếng anh. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với các âm thanh, hình ảnh và các thông tin về thế giới xung quanh mà trẻ được học. Do đó chúng ta càng cho bé học tiếng anh sớm thì bé sẽ càng tiếp thu nhanh hơn và dễ dàng hơn trong việc học tiếng anh.

Theo các trung tâm tiếng anh thì độ tuổi thích hợp nhất để dạy trẻ tiếng anh là khoảng từ 3-8 tuổi. Giai đoạn này trẻ đã có thể giao tiếp bằng tiếng việt và có thể phân biệt được sự khác biệt giữa các ngôn ngữ khác và tiếng việt nên trẻ hoàn toàn có thể tiếp thu được ngôn ngữ mới. Do đó trong độ tuổi này nếu chúng ta cho trẻ tiếp xúc với tiếng anh sẽ kích thích năng lực cảm âm của não bộ, giúp trẻ hình thành phản xạ nghe- nói tiếng anh tốt hơn.

cách dạy trẻ học tiếng anh của trung tâm tiếng anh

Nhiều người sợ rằng trẻ sẽ có thể bị rối loạn ngôn ngữ do giai đoạn này vốn từ vựng của trẻ về tiếng việt không nhiều. Tuy nhiên nếu chúng ta áp dụng cách dạy trẻ học tiếng anh đúng đắn thì trẻ sẽ học giỏi tiếng anh mà không bị lẫn giữa 2 ngôn ngữ. Đồng thời cách dạy này cũng sẽ giúp não bộ của trẻ hình thành lên vùng chuyển đổi ngôn ngữ tốt hơn. 

2. Dạy tiếng Anh giao tiếp cho bé dựa trên độ tuổi phát triển, tâm sinh lý của trẻ

Sau khi xác định được độ tuổi thích hợp cho trẻ học tiếng anh rồi bạn cũng cần hiểu rõ về sự phát triển tâm sinh lý của trẻ để có thể có cách dạy tiếng anh cho bé tốt nhất. Trẻ nhỏ thường rất dễ mất tập trung và thường chỉ quan tấm tới những thứ mà chúng yêu thích. Do đó nếu chúng ta ép buộc trẻ học tiếng anh sẽ càng khiến trẻ cảm thấy chán ghét và sợ hãi với môn tiếng anh hơn.

Ở độ tuổi từ 3- 8 tuổi trẻ bắt đầu nhận biết về các khái niệm về thế giới xung quanh qua ngôn ngữ, hình ảnh, âm thanh. Do vậy để tạo niềm yêu thích cho trẻ với tiếng anh cha mẹ nên tạo hứng thú cho trẻ với những bài hát hay những bộ phim hoạt hình bằng tiếng anh. Hãy đảm bảo rằng bé được tiếp xúc với tiếng anh hàng ngày như vậy sẽ giúp bé quen dần và yêu thích tiếng anh. Hầu hết trẻ đều rất yêu thích việc nghe các bài hát thiếu nhi và xem phim hoạt hình. Do đó bạn có thể tận dụng sở thích này của bé để cho bé làm quen với tiếng anh.

>>> Xem thêm: Cách học tiếng Anh hiệu quả qua phim ảnh

3. Tạo môi trường tiếng Anh giao tiếp cho bé thường xuyên ngay tại nhà

Hãy tận dụng thời gian bên bé để tạo cho bé môi trường giao tiếp tiếng anh một cách tự nhiên và gần gũi nhất. Để tạo môi trường tiếng anh cho bé, bạn nên áp dụng các phương pháp sau đây:

a. Xem phim hoạt hình

Trẻ nhỏ thường thích dành thời gian để ngồi trước màn hình ti vi và xem các bộ phim hoạt hình yêu thích. Bạn nên tận dụng sở thích này của bé bằng cách lựa chọn những bộ phim hoạt hình bằng tiếng anh cho bé xem.

Qua các lời thoại bằng tiếng anh của các nhân vật, bé sẽ nghe theo và dần dần tập bắt chước theo giọng điệu và các động tác của nhân vật mà bé yêu thích trong bộ phim hoạt hình mà bé xem. Nhờ cách học tiếng anh này, bé không chỉ được giải trí mà còn có thể học được khả năng nghe và nói tiếng anh nữa. Cha mẹ cũng có thể chọn cho con một số bộ phim hoạt hình được thiết kế để cho trẻ học các từ vựng tiếng anh như word girl, martha speak…

b. Nghe các bài hát tiếng Anh

Các bài hát tiếng anh được viết cho trẻ em thường có ngôn từ lặp lại, dễ hát và giai điệu ngộ nghĩnh, vui tươi thu hút trẻ. Thông qua việc nghe các bài hát tiếng anh cũng sẽ giúp trẻ kích thích khả năng nghe và nói tiếng anh. Do vậy, để giúp trẻ làm quen với việc học tiếng anh bạn hãy bật cho bé nghe chúng những lúc bé đang chơi đùa và cả trước khi bé ngủ. Đồng thời bạn có thể dành thời gian để hát cùng bé mỗi ngày để bé tự tin hơn khi nói tiếng anh.

c. Học với các phần mềm từ vựng tiếng Anh

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các trung tâm tiếng anh cũng khuyến khích cha mẹ nên cho con học tiếng anh thông qua các phần mềm học tiếng anh trên điện thoại. Hiện nay cũng có rất nhiều các phần mềm học tiếng anh thú vị được thiết kế trên điện thoại dành cho các bé. 

học tiếng anh trực tuyến qua các ứng dụng học tiếng anh của trung tâm tiếng anh

Việc học từ vựng rất quan trọng. Đây là khởi đầu cho trẻ trong việc hiểu được tiếng anh. Đồng thời việc học tiếng anh cũng giúp bé liên kết được giữa tiếng anh và tiếng việt giúp bé học song song đồng thời hai ngôn ngữu cùng một lúc. Bạn có thể tham khảo các phần mềm học tiếng anh cho trẻ em tại trung tâm tiếng anh British Council như: Learning Time with Timmy 1, Johnny Grammar’s Word Challenge… Các ứng dựng này kết hợp các hình ảnh minh họa và âm thanh gần gũi với trẻ giúp trẻ học từ vựng tiếng anh tốt hơn.

Bên cạnh đó để tránh hại mắt và sự phát triển của não bộ trẻ bạn cũng nên giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử này cho trẻ dưới 2 tiếng đồng hồ mỗi này. 

Trên đây là các cách để cha mẹ dạy con học tiếng anh của các trung tâm tiếng anh dành cho trẻ em. Bạn cũng có thể tham khảo thêm về các trung tâm tiếng anh này để có thể cho con tiếp xúc với cách học tiếng anh chuẩn và giúp con học tiếng anh hiệu quả hơn tại đây.