Trẻ con có bộ não rất linh hoạt, khả năng học và nhớ rất nhanh, chúng học theo bản năng nên kết quả thu được luôn tốt hơn người lớn chúng ta trong việc học 1 ngoại ngữ nào đó.

Vì thế, các mẹ nên cho trẻ học tiếng Anh ngay từ nhỏ để trẻ có nền tảng tốt, có thể ứng dụng ngay trong cuộc sống của chúng. Ngay từ thuở nhỏ, hãy dạy cho con làm quen với tiếng Anh và lên kế hoạch giúp con học một cách hiệu quả nhất. 

1. Học thông qua các hoạt động hàng ngày

Dạy bé thông qua các sinh hoạt hằng ngày là cách học rất hiệu quả vì đây những việc làm hằng ngày của bé. Khi bé làm 1 hành động như thức dậy, đánh răng, rửa mặt,…bạn có thể nói cho bé nghe những từ đó tiếng Anh đọc như thế nào. Sau đó, bạn cho bé xem hình và đọc từ vựng liên quan tới tấm hình đó.

Có 2 cách cho bé học bằng hình: Học bằng cách mở các video dạy học tiếng Anh bằng hình ảnh trên Youtube cho bé nghe và đọc theo hoặc mua những từ điển dạng hình ảnh cho bé học. Tuy nhiên xem trên Youtube sẽ tốt hơn vì có nhiều bài từ vựng đa dạng hơn bằng ảnh giấy.

Ví dụ: bạn có thể tải bộ Oxford Picture Dictionaries gồm 126 videos.

  • Nhược điểm: không nhìn rõ hình ảnh và chữ.
  • Ưu điểm: Được biên soạn song ngữ Anh-Việt nhằm phục vụ riêng cho người Việt Nam. Có phần phiên âm từ vựng nên bạn sẽ ko gặp trở ngại trong việc phát âm từ mới. 

3. Hội thoại theo chủ đề:

Bố mẹ có thể vào google tìm cụm từ “100 questions for kids – Easy conversation Starters in English”. Nội dung của nó là các chủ đề để bố mẹ có thể hỏi và luyện tập nói chuyện cùng bé.

 

Học tiếng Anh cùng bé

 

4. Speech (Phát biểu ý kiến):

Mục này đòi hỏi trình độ cao hơn 1 chút, thường hợp với các bé 7, 8 tuổi trở lên. Đây là 2 link có nhiều bài mẫu cho bé đọc để tham khảo rồi để bé tự nói theo ý bé:

  • Kidsessays.com/category/public-speaking-topics-for-children/
  • Write-out-loud.com/speech-topics-for-children.html.

Nếu gia đình nào có điều kiện cho con học nói với giáo viên riêng thì tốt, còn không các bạn cũng có thể yêu cầu con nói trong tiếng Anh ở nhà với bố mẹ hoặc tải Paltalk để bé luyện nói.
(Đăng nhập và vào Chatrooms chọn lớp).

4. Học qua Ứng dụng Phonics Stories:

Đây là ứng dụng sách truyện gồm 8 câu truyện và mỗi truyện tập trung vào một bộ âm khác nhau. Ứng dụng này được thiết kế nhằm phát triển các kỹ năng đọc của trẻ em từ 4 đến 8 tuổi. Nó được xây dựng dựa theo hệ thống âm thanh và chữ viết trong chương trình âm học của Anh ngữ. Các âm thanh được chia thành từng nhóm theo một trình tự hợp lý từ đơn giản đến phức tạp. Mức độ phức tạp của các âm được tăng lên một cách tự nhiên theo mạch của mỗi câu truyện. 

Trước khi học theo trang Phonics Stories các mẹ cần xem kỹ xem con mình đã nắm vững các phần này chưa. Trang này giúp các bé vừa luyện nghe chuẩn, vừa luyện phát âm đúng, lại nhớ cách viết từ vựng và có thể đọc được những câu từ cơ bản đến nâng cao.

Bố mẹ nên nghe và xem trước một lần, xem xem trong trang này có những gì. Đầu tiên chọn thẻ Materials, chọn xong bạn chọn trình độ phù hợp cho bài học trong đó. Sau đó, cho bé thử một loạt đủ các loại bài ở từng trình độ xem trình độ nào thích hợp để bạn và bé xác định phần nào cần học trước, nội dung nào bé thấy hứng thú nhất.

 

Phonics Stories cho bé học tiếng Anh

 

Ứng dụng này rất hấp dẫn, học khoảng 1-2 bài bạn cho bé nghe hát, chơi trò chơi Game học như Crocodile Games, Phonics Games, Sentence Games … bé vừa chơi vừa học sẽ rất thích.

Nếu siêng hơn bạn in worksheet ra để bé học và tô đúng như các trường mẫu giáo quốc tế thường dạy. Còn nếu lười bạn vào phần Phonics Listening Materials bật nghe rồi kéo xuống nhìn màn hình worksheet phía dưới, băng sẽ tự động chạy từ phần này sang phần sau.

Phần 1 là những bước đầu tiên dạy tiếng Anh cho con bạn ở nhà sao cho hiệu quả và giúp trẻ tiếp cận những sự mới mẻ của tiếng Anh thông qua các website, ứng dụng bổ ích.