Nhiều người luôn dành khoảng 3 tiếng mỗi ngày để coi các bộ phim tiếng anh. Tuy nhiên sau nhiều năm coi phim tiếng anh họ vẫn phải coi phim có phụ đề tiếng việt. Vậy cách để học tiếng anh hiệu quả qua phim ảnh là gì. Tại sao bạn coi phim tiếng anh mỗi ngày nhưng vẫn không giỏi tiếng anh.

1. Tại sao xem phim tiếng anh mãi nhưng không giỏi

a. Xem để giải trí

Mục đích chúng ta xem phim chủ yếu là để giải trí nên bạn chủ yếu chỉ chú ý đến các tình tiết trong phim mà không tập trung tới cách các nhân vật trong phim phát âm ra sao. Dẫn đến việc bạn xem phim mãi nhưng vẫn không giỏi tiếng anh được.

b. Quá chú tâm vào phụ đề

Việc bạn chỉ chú tâm vào phụ đề phim dẫn đến việc tai bạn không nghe được những gì nhân vật trong phim đang nói.

cách học tiếng anh hiệu quả qua phim ảnh

>>> Xem thêm: Trung tâm tiếng Anh tốt tại tphcm

2. Cách học tiếng anh qua phim ảnh

Xem phim tiếng anh cũng là một cách tốt để học tiếng anh. Tuy nhiên chúng ta cần phải xem phim một cách có kế hoạch bài bản thì mới có thể học tiếng anh qua phim ảnh hiệu quả được.

a. Lựa chọn phim

Bạn nên lựa chọn những bộ phim ngắn như phim sitcom vì nội dung của những phim này mang tính giải trí cao nên bạn có thể đỡ cảm thấy chán nản hơn khi coi chúng. Ngoài ra những phim này cũng thường có cả phụ đề tiếng anh và tiếng việt nữa sẽ dễ dàng hơn trong quá trình học tiếng anh của bạn. Hoặc bạn có thể chọn một bộ phim theo chủ đề mà bạn yêu thích. Như vậy cũng sẽ giúp bạn có động lực để học tiếng anh hơn. Tuy nhiên bạn nhớ là nên chọn phim có cả phụ đề tiếng anh để học.

b. Xem 10 bộ phim một lần không bằng xem một bộ phim 10 lần

Để có thể học sâu được các câu hội thoại đồng thời hiểu được nội dung của phim thì bạn cần phải xem đi xem lại nhiều lần. Thường khi chúng ta xem lần đầu chúng ta sẽ chỉ chú tâm vào việc xem phụ đề và các tình tiết trong phim. Khi đó bạn cứ để bản thân thật sự thư giãn với bộ phim mới. Nhưng từ các lần xem lại sau, khi bạn đã hiểu nội dung phim nhờ coi phụ đề lần đầu rồi thì những lần sau bạn hãy coi lại phim bằng phụ đề tiếng anh. Lúc này bạn cần chú ý ghi lại những cụm từ trong phim và mà các nhân vật hay dùng để có thể học được rất nhiều về các cụm từ, các tiếng lóng mà bình thường bạn hầu như không được dạy trong sách vở. 

Sau một vài lần xem lại với phụ đề tiếng anh rồi, bạn hãy thử xem mình nghe được những gì nếu xem phim không có phụ đề. Khi xem phim không có phụ đề, bạn sẽ chú ý chủ yếu tới cách mà các diễn viên trong phim đang phát âm. Lúc này bạn có thể thật sự dành thời gian để chú ý luyện cho mình khả năng nghe tốt hơn. Cứ lặp lại như vậy dần dần bạn sẽ thấy khả năng nghe tiếng anh của mình được cải thiện một cách rõ rệt.

c. Nói theo diễn viên

Nói theo diễn viên hay nói cách khác chính là phương pháp Shadowing. Cụ thể, theo phương pháp này, tức là bạn sẽ nói theo những gì diễn viên trong phim đang nói gần như cùng một lúc. Nhờ vậy sẽ giúp cải thiện tốc độ nói của bạn, và giúp bạn điều chỉnh được cách phát âm và ngữ điệu, nhấn trọng âm… sao cho chuẩn với người bản ngữ nhất.

Ban đầu khi luyện tập theo phương pháp này, có thể bạn sẽ không bắt kịp được tốc độ nói của diễn viên, lúc đó bạn hãy cứ bỏ qua câu đó và tiếp tục với câu sau, dần dần bạn sẽ quen dần với tốc độ nói của họ và theo kịp được. 

Bạn nên tập vặn volume của phim nhỏ xuống để có thể nghe được cả tiếng của mình. Như vậy bạn cũng sẽ dễ dàng tự mình điều chỉnh cách phát âm chuẩn và ngữ điệu nói của mình. Bạn cũng có thể tập biểu cảm theo như biểu cảm của nhân vật để dễ dàng ghi nhớ cách nói hơn.

cách học tiếng anh hiệu quả với phương pháp Shadowing

d. Ghi âm lại

Khi ghi âm lại, bạn sẽ có thể nghe được và biết rằng mình nói đã được chưa, phát âm đã chuẩn chưa. Bạn cũng có thể gửi file ghi âm và nhờ một người giỏi hơn giúp bạn sửa những lỗi sai trong cách phát âm của bạn. Như vậy bạn sẽ có thể nhận được ý kiến một cách khách quan hơn để điều chỉnh cách phát âm tốt hơn. Đây là bước đặc biệt quan trọng trong cách học tiếng anh hiệu quả qua phim ảnh. Bởi bạn cần phải biết được mình phát âm chỗ nào không đúng thì mới có thể tiếp tục điều chỉnh cách phát âm của mình được.

Trên đây là chia sẻ về cách học tiếng anh hiệu quả qua phim ảnh. Với cách học này cũng đòi hỏi bạn cần phải có sự kiên trì luyện tập mỗi ngày mới có thể thành công được. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm về các trung tâm dạy tiếng anh có giáo viên bản xứ để có thể có cơ hội học tập và tiếp xúc thực tế với người bản xứ. Nhờ đó sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng giao tiếp tiếng anh của mình tốt hơn.

Vui lòng nhấp vào đường link dưới đây để tìm hiểu thêm về trung tâm tiếng anh có giáo viên bản xứ: 

https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-nguoi-lon/kinh-nghiem/cach-hoc-tieng-anh-giao-tiep-hieu-qua